Các nước châu Mỹ nằm ở khu vực địa lý bao gồm lục địa Bắc Mỹ, Nam Mỹ và các nhóm đảo xung quanh. Địa hình bị chi phối bởi American Cordillera, một chuỗi dài các ngọn núi chạy dọc theo bờ biển phía tây. Phía đông của các nước châu Mỹ là các lưu vực sông lớn như sông Amazon, sông St. Lawrence River / lưu vực Great Lakes, Mississippi và La Plata.

Danh sách các nước châu Mỹ

Các nước Châu Mỹ chia theo địa lý

Bắc Mỹ

Chiếm phần phía bắc châu Mỹ, các nước Bắc Mỹ được bao quanh bởi Bắc Băng Dương ở phía Bắc và Đại Tây Dương ở phía Đông, với Thái Bình Dương ở phía Tây và phía Nam. Nó có một biên giới đường bộ với lục địa Nam Mỹ, chạy dọc theo ranh giới giữa Panama và Colombia.

Ở Bắc Mỹ, có 23 quốc gia độc lập chính thức được công nhận. Lớn nhất trong số đó là Canada, tiếp theo cũng khá lớn là Hoa Kỳ, hai gã khổng lồ này cùng nhau chiếm hơn 79% diện tích toàn bộ lục địa Bắc Mỹ. Quốc gia nhỏ nhất trong phần này của thế giới là St. Kitts và Nevis, nó chỉ là hai hòn đảo nhỏ ở biển Caribbean.

Trong số các nước Bắc Mỹ quốc gia được nhắc nhiều nhất là Mỹ, nơi thành phố New York được coi là cột mốc hấp dẫn nhất đối với khách du lịch, tiếp theo là Mexico và Canada.

Nam Mỹ

Các nước ở phần phía Nam châu Mỹ hay lục địa Nam Mỹ gọi đơn giản là các nước Nam Mỹ, được bao quanh bởi biển Thái Bình Dương ở phía Tây, Đại Tây Dương ở phía Đông và phía Bắc, bởi biển Caribê ở phía Tây Bắc và được kết nối với Bắc Mỹ ở phía Đông Bắc. Một biên giới đường bộ giữa hai lục địa trải dài dọc theo ranh giới 2 nước Panama và Colombia.

Có 12 quốc gia độc lập và 3 vùng lãnh thổ phụ thuộc ở Nam Mỹ. Quốc gia có diện tích lớn và đông dân cư nhất là Brazil, nó chiếm khoảng 50% tổng diện tích đất liền và hơn 52% dân số sống trên lãnh thổ Nam Mỹ. Quốc gia độc lập nhỏ nhất là Suriname, nó là quốc gia duy nhất trong khu vực này, nói tiếng Hà Lan như một ngôn ngữ chính thức.

Đối với du lịch, các nước Nam Mỹ được viếng thăm nhiều nhất là Brazil, Argentina và Peru – nổi tiếng nhất với Machu Picchu, thành phố bí ẩn của người Inca.

Danh sách các nước Châu Mỹ theo chính trị

Thực tế, các nước châu Mỹ được phân loại phổ biến dựa theo các yếu tố chính trị, lịch sử như sau:

Con người lần đầu tiên đến và định cư ở châu Mỹ có nguồn gốc từ châu Á cách đây 42.000 đến 17.000 năm. Châu Âu lần đầu tiên biết đến châu Mỹ là nhờ nhà thám hiểm Norse Leif Ericson. Tuy nhiên, vẫn chưa có người định cư và sau đó bị lãng quên. Mãi cho đến chuyến đi của Christopher Columbus 1492 – 1502 người châu Âu mới bắt đầu định cư ở Châu Mỹ. Làn sóng di cư từ châu Âu và Tây Phi đã tàn phá các dân tộc bản địa, các cường quốc châu Âu đã thuộc địa hóa châu Mỹ.