Cuba - Cuba

Quốc kỳ Cuba

Cuba tên chính thức Cộng hòa Cuba là một đơn nguyên nhà nước có chủ quyền bao gồm đảo Cuba cũng như Isla de la Juventud và một số các quần đảo nhỏ. Cuba nằm ở phía bắc vùng biển Caribbean đó là nơi biển Caribbean, các vịnh Mexico và Đại Tây Dương gặp nhau. […]

Thông tin nhanh

Hành chính

Vị trí Cuba trên bản đồ

Tên đầy đủ: Cộng hòa Cuba

Tên tiếng Anh: Cuba

Loại chính phủ: Nhà nước cộng sản

ISO: cu, cub

Tên miền quốc gia: .cu

Múi giờ: -5:00

Mã điện thoại: +53

Thủ đô: Havana

Các thành phố lớn: Santiago de Cuba, Camaguey, Santa Clara, Holguin, Guantanamo, Matanzas, Cienfuegos, Pinar del Rio.

Địa lý

Diện tích: 109.884 km².

Địa hình: đồng bằng hoặc vùng đồng bằng phẳng, đồi; Những ngọn núi cao tới 2.000 m (6.000 ft) ở phía đông nam.

Khí hậu: Nhiệt đới, điều tiết bởi gió mùa; Mùa khô (tháng 11 đến tháng 4); Mùa mưa (tháng 5 đến tháng 10).

Nhân khẩu

Dân số: 11.326.616 người (07/2020 theo DanSo.org)

Dân tộc chính: 51% da màu, 37% da trắng, 11% da đen, 1% Trung Quốc (theo dữ liệu điều tra dân số Cuba).

Ngôn ngữ: Tiếng Tây Ban Nha

Kinh tế

Tài nguyên: niken, coban, quặng sắt, đồng, mangan, muối, gỗ.

Sản phẩm Nông nghiệp: Đường, thuốc lá, hoa quả và trái cây nhiệt đới, cà phê, gạo, đậu, thịt, rau.

Sản phẩm Công nghiệp: Đường, dầu mỏ, thuốc lá, xây dựng, niken, thép, xi măng, máy nông nghiệp, dược phẩm.

Đối tác xuất khẩu: Canada 17,7%, Venezuela 13,8%, Trung Quốc 13%, Hà Lan 6,4%, Tây Ban Nha 5.4%, Belize 4.7% (2015)

Đối tác nhập khẩu: Venezuela 31,8%, Trung Quốc 17,6%, Tây Ban Nha 10%, Brazil 4,8% (2015)

Tiền tệ: Peso Cuba (CUP)

GDP: 100,02 tỷ USD (2019 theo IMF)

Tổng quan

Cuba tên chính thức Cộng hòa Cuba là một đơn nguyên nhà nước có chủ quyền bao gồm đảo Cuba cũng như Isla de la Juventud và một số các quần đảo nhỏ.

Cuba nằm ở phía bắc vùng biển Caribbean đó là nơi biển Caribbean, các vịnh Mexico và Đại Tây Dương gặp nhau. Nó nằm ở phía nam của Florida và Bahamas, phía tây của Haiti và phía Bắc của Jamaica.  Havana là thành phố lớn nhất và thủ đô; các thành phố lớn khác bao gồm Santiago de Cuba và Camagüey. Cuba là hòn đảo lớn nhất trong vùng biển Caribbean với diện tích 109.884 kilômét vuông và thứ hai đông dân sau Hispaniola với hơn 11 triệu dân.

Với hầu hết các hòn đảo phía nam của Tropic of Cancer, khí hậu trong vùng nhiệt đới, kiểm duyệt bởi gió mậu dịch đông bắc thổi quanh năm. Nhiệt độ cũng được hình thành bởi hiện tại vùng biển Caribbean mà mang lại trong nước ấm từ xích đạo. Điều này làm cho khí hậu của Cuba ấm hơn so với Hồng Kông mà là ở khoảng vĩ độ giống như Cuba nhưng có khí hậu cận nhiệt đới thay vì khí hậu nhiệt đới. Nói chung (với các biến thể địa phương) có một mùa khô từ tháng Mười đến tháng Tư và một mùa rainier từ tháng năm đến tháng mười. Nhiệt độ trung bình là 21 °C trong tháng Giêng và 27 °C trong tháng Bảy. Nhiệt độ ấm áp của vùng biển Caribê và thực tế là Cuba nằm chắn ngang lối vào Vịnh Mexico kết hợp để làm cho đất nước dễ bị thường xuyên bão nó là phổ biến nhất trong tháng Chín và tháng Mười.

Cuba có một hệ thống tiền tệ kép, theo đó hầu hết tiền lương và giá cả được đặt trong peso Cuba (CUP), trong khi các nền kinh tế du lịch hoạt động với peso Convertible (CUC), đặt ngang với đồng đô la Mỹ. Mỗi hộ gia đình Cuba có một suất ăn cuốn sách (được gọi là libreta ) doanh nghiệp được quyền cho một nguồn cung cấp hàng tháng của thực phẩm và nhu yếu phẩm khác, được cung cấp với chi phí danh nghĩa.

Các lãnh đạo của Cuba đã kêu gọi cải cách trong nước của hệ thống nông nghiệp. Trong năm 2008, Raúl Castro bắt đầu ban hành cải cách ruộng đất để đẩy mạnh sản xuất lương thực như tại thời điểm đó 80% thực phẩm được nhập khẩu. Những cải cách được ban hành nhằm mục đích mở rộng việc sử dụng đất và tăng hiệu quả. Venezuela cung cấp Cuba với khoảng 110.000 thùng dầu/ngày để đổi lấy tiền bạc và các dịch vụ của một số 44.000 người Cuba, hầu hết trong số họ nhân viên y tế , tại Venezuela. Ước tính nơi hỗ trợ của Venezuela ở mức trên 20% GDP của Cuba giai đoạn 2008-2010, tương tự như viện trợ chảy từ Liên Xô trong 1985-1988.

Năm 2005, Cuba đã có kim ngạch xuất khẩu của Mỹ $ 2.400.000.000 và nhập khẩu của Mỹ đạt 6,9 tỷ $ đứng thứ 87 trong 226 quốc gia. Các đối tác xuất khẩu chủ yếu là Canada 17,7%, Trung Quốc 16,9%, Venezuela 12,5%, Hà Lan 9%, và Tây Ban Nha 5,9%. Xuất khẩu lớn của Cuba là đường, niken, thuốc lá, cá, sản phẩm y tế, các loại trái cây họ cam quýt, cà phê; nhập khẩu bao gồm thực phẩm, nhiên liệu, quần áo và máy móc thiết bị . Cuba hiện nay nắm giữ nợ với số tiền ước tính là $ 13.000.000.000 khoảng 38% GDP. Cuba phụ thuộc vào các tài khoản tín dụng mà xoay từ nước này sang nước.

Trong tháng 8 năm 2012, một chuyên gia của “Công ty Cubaenergia” công bố việc mở nhà máy điện năng lượng mặt trời đầu tiên của Cuba. Là một thành viên của Tập đoàn Cubasolar, cũng có một đề cập đến 10 thêm các nhà máy trong năm 2013.

Trong tháng 10 năm 2013, như một phần của cuộc cải cách mới nhất Raúl Castro, Cuba tuyên bố chấm dứt hệ thống tiền tệ kép.

Đề xuất