Các tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất - United Arab Emirates

Quốc kỳ Các tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất

Các tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) là một quốc gia nằm trên Bán đảo Arabian giáp với Vịnh Ba Tư và Vịnh Oman. Các tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất, đôi khi đơn giản được gọi là Emirates hoặc UAE, là một liên bang bao gồm bảy tiểu vương quốc. Các quốc […]

Thông tin nhanh

Hành chính

Vị trí Các tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất trên bản đồ

Tên đầy đủ: Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất

Tên tiếng Anh: United Arab Emirates

Loại chính phủ: Quân chủ liên bang

ISO: ae, are

Tên miền quốc gia: ae

Múi giờ: +4:00

Mã điện thoại: +971

Thủ đô: Abu Dhabi

Các thành phố lớn: Al Ain, Dubai, Ras Al Khaimah, Sharjah.

Địa lý

Diện tích: 83.600 km².

Địa hình: Phần lớn sa mạc với một số khu vực nông nghiệp.

Khí hậu: Lượng mưa nóng, ẩm thấp, mát mẻ ở các ngọn núi phía đông

Nhân khẩu

Dân số: 9.591.854 người (2024 theo DanSo.org)

Dân tộc chính: Ả Rập, Pakistan, Ấn Độ, Iran, Philipin (27% cư dân là công dân UAE)

Tôn giáo: Hồi giáo (96%), Hindu, Cơ đốc giáo.

Ngôn ngữ: tiếng Ả Rập (chính thức), tiếng Anh, tiếng Hindi, tiếng Urdu, tiếng Farsi.

Kinh tế

Tài nguyên: Dầu mỏ, khí tự nhiên.

Sản phẩm Nông nghiệp: rau, dưa hấu; gia cầm, trứng, các sản phẩm từ sữa; cá.

Sản phẩm Công nghiệp: dầu khí, câu cá, hóa dầu, vật liệu xây dựng, xây dựng một số thuyền, thủ công mỹ nghệ, ngọc trai.

Xuất khẩu: - hàng hoá: dầu thô 45%, khí đốt tự nhiên, tái xuất khẩu, cá khô, ngày. - đối tác: Nhật Bản 16%, Ấn Độ 14%, Iran 11%, Trung Quốc 4,7%, Oman 4,3%, các nước khác: Hàn Quốc, Thái Lan và Singapore (2015)

Nhập khẩu: - hàng hoá: ngọc trai, kim loại quý và đá, máy móc thiết bị vận tải, hóa chất, thực phẩm. - đối tác: Ấn Độ 17%, Trung Quốc 9,1%, Mỹ 9%, Đức 6.8%, Anh 4.4% (2016)

Tiền tệ: UAE Dirham (AED)

GDP: 504,17 tỷ USD (2023 theo IMF)

Tổng quan

Các tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) là một quốc gia nằm trên Bán đảo Arabian giáp với Vịnh Ba Tư và Vịnh Oman. Các tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất, đôi khi đơn giản được gọi là Emirates hoặc UAE, là một liên bang bao gồm bảy tiểu vương quốc. Các quốc gia giáp biên giới là OmanẢ-rập Xê-út. UAE chia sẻ biên giới biển với IranQatar.

Địa hình của đất nước này bao gồm các đồng bằng sỏi và sa mạc cát, các thành phố lớn và các trung tâm đô thị chủ yếu nằm dọc theo bờ biển.

Thành phố thủ đô là Abu Dhabi, thành phố lớn nhất của đất nước này là Dubai, một đô thị từ giấc mơ shisha kỳ lạ, sân chơi cho các kiến ​​trúc sư quốc tế, như một ảo ảnh trên sa mạc với các trung tâm mua sắm khổng lồ và những điểm giải trí hấp dẫn, tòa nhà chọc trời cao nhất thế giới (Burj Khalifa) và các hòn đảo nhân tạo bằng cọ.

Người UAE ngày nay được cho là có nguồn gốc từ người hiện đại châu Phi khoảng 125.000 TCN thông qua các phát hiện tại địa điểm Faya-1 ở Mleiha, Sharjah.

Được biết đến với tên Magan vào thời đại văn minh Sumer, khu vực này là nơi có nền văn hóa buôn bán thịnh vượng từ thời đại đồ đồng. Trong suốt thời kỳ Umm Al Nar, giao thương với Thung lũng Indus, Bahrain và Mesopotamia cũng như Iran, Bactria và Levant.

Thời kỳ Wadi Suq và ba thời đại đồ sắt đã chứng kiến ​​sự xuất hiện của du mục cũng như sự phát triển của hệ thống quản lý nước và thủy lợi hỗ trợ cho việc định cư của con người ở cả bờ biển và nội địa.

Thời đại Hồi giáo của UAE bắt nguồn từ việc trục xuất người Sasani và sau đó là Trận chiến Dibba.

Lịch sử thương mại lâu đời của UAE đã dẫn đến sự xuất hiện của Julfar, ngày nay là tiểu vương quốc Ras Al Khaimah, với tư cách là một trung tâm thương mại và hàng hải lớn trong khu vực. Sự thống trị vùng biển Vịnh Ba Tư bởi các thương nhân người Dubai đã dẫn đến xung đột với các cường quốc châu Âu, bao gồm cả người Bồ Đào Nha và người Anh.

Sau nhiều thập kỷ xung đột trên biển, các tiểu vương quốc ven biển được gọi là các quốc gia Trúc kỳ với việc ký kết Hiệp ước hòa bình hàng hải vĩnh viễn với người Anh vào năm 1819 (được phê chuẩn vào năm 1853 và một lần nữa vào năm 1892), thành lập các quốc gia Trúcial là một quốc gia được bảo hộ bởi Anh.

Vào ngày 2 tháng 12 năm 1971, ngay sau khi Anh rút khỏi các nghĩa vụ theo hiệp ước, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất chính thức được thành lập. Sáu tiểu vương quốc gia thành lập UAE vào năm 1971, vương quốc thứ bảy, Ras Al Khaimah, gia nhập liên minh vào ngày 10 tháng 2 năm 1972.

Dự trữ dầu mỏ của UAE đứng thứ bảy trên thế giới, trữ lượng khí đốt tự nhiên đứng thứ mười bảy thế giới. Sheikh Zayed, người trị vì Abu Dhabi và là Tổng thống đầu tiên của UAE, giám sát sự phát triển và thúc đẩy việc sử dụng nguồn thu từ dầu mỏ vào y tế, giáo dục và cơ sở hạ tầng.

Nền kinh tế của UAE là đa dạng nhất trong các nước Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh, trong khi thành phố đông dân nhất là Dubai, trung tâm thương mại hàng không và hàng hải quốc tế. Chính phủ UAE không đánh thuế thu nhập mặc dù có một hệ thống thuế doanh nghiệp tại chỗ và thuế giá trị gia tăng được thành lập vào năm 2018 ở mức 5%.

UAE là thành viên của Liên hợp quốc, Liên đoàn Ả Rập, Tổ chức Hợp tác Hồi giáo, OPEC, Phong trào Không liên kết và Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh.

Đề xuất