Ukraine - Ukraine

Quốc kỳ Ukraine

Ukraine là một quốc gia chủ quyền ở Đông Âu; giáp với Nga ở phía đông và đông bắc; giáp với Belarus ở phía tây Bắc; giáp với Ba Lan và Slovakia ở phía tây; giáp với Hungary , Romania và Moldova ở phía tây nam; giáp với  biển Đen ở phía nam và biển Azov ở phía […]

Thông tin nhanh

Hành chính

Vị trí Ukraine trên bản đồ

Tên tiếng Anh: Ukraine

Loại chính phủ: Tổng thống nghị viện

ISO: ua, UKR

Tên miền quốc gia: ua

Múi giờ: +2:00

Mã điện thoại: +380

Thủ đô: Kiev

Các thành phố lớn: Dnipropetrovsk, Donetsk, Kharkiv, Lviv, Odesa

Địa lý

Diện tích: 601.628 km².

Địa hình: chủ yếu bằng phẳng; 95% đất đai là đồng bằng và 5% là núi.

Khí hậu: hai vùng khí hậu: ôn đới và cận nhiệt đới (bờ nam Crimea)

Nhân khẩu

Dân số: 43.733.759 người (07/2020 theo DanSo.org)

Dân tộc chính: Ukraina, Nga, Belarusians, Moldovans, Hungari, Bulgarians, Jews, Ba Lan, Crimean Tatars, và các nhóm khác.

Tôn giáo: Chính thống Ucraina, Công giáo Hy Lạp Ucraina, Do Thái giáo, Công giáo La Mã, Hồi giáo

Ngôn ngữ: Ukrainian (chính thức), Nga, khác

Kinh tế

Tài nguyên: hạt, đường, hạt hướng dương.

Sản phẩm Nông nghiệp: than, quặng sắt, dầu khí, sỏi, muối; Ozocerite và trầm tích lưu huỳnh lớn nhất trên thế giới.

Xuất khẩu: kim loại đen và kim loại màu, nhiên liệu và sản phẩm dầu mỏ, hóa chất, máy móc thiết bị vận tải, thực phẩm.

Đối tác xuất khẩu: Nga 12,7%, Thổ Nhĩ Kỳ 7,3%, Trung Quốc 6,3%, Ai Cập 5,5%, Ý 5,2%, Ba Lan 5,2% (2015)

Nhập khẩu: năng lượng, máy móc, thiết bị, hóa chất.

Đối tác nhập khẩu: Nga 20%, Đức 10,4%, Trung Quốc 10,1%, Belarus 6.5%, Ba Lan 6.2%, Hungary 4.2% (2015)

Tiền tệ: Ucraina Hryvnia (UAH)

GDP: 150,40 tỷ USD (2019 theo IMF)

Tổng quan

Ukraine là một quốc gia chủ quyền ở Đông Âu; giáp với Nga ở phía đông và đông bắc; giáp với Belarus ở phía tây Bắc; giáp với Ba Lan và Slovakia ở phía tây; giáp với Hungary , Romania và Moldova ở phía tây nam; giáp với  biển Đen ở phía nam và biển Azov ở phía đông nam.

Ukraine hiện đang tranh chấp lãnh thổ với Nga về bán đảo Crimean mà Nga đã sáp nhập vào năm 2014 nhưng mà Ukraine và hầu hết các cộng đồng quốc tế công nhận nó thuộc quyền sở hữu của Ukaina.

Ukraine có diện tích là 603.628 km2 tính luôn cả Crimean trở thành quốc gia lớn nhất nằm ở châu Âu và đứng thứ 46 trên thế giới. Với dân số khoảng 44,5 triệu, Ukaina trở thành quốc gia đông dân đứng thứ 32 trên thế giới.

Khí hậu Ukraine phần lớn là ôn đới khí hậu lục địa , mặc dù bờ biển phía nam có khí hậu cận nhiệt đới ẩm. Lượng mưa phân bố không đồng đều; lượng mưa cao nhất ở phía tây và phía bắc và thấp nhất ở phía đông và đông nam. Ở phía Tây Ukraine nhận được khoảng 1.200 mm lượng mưa hàng năm, trong khi Crimea nhận được khoảng 400 mm. Nhiệt độ trung bình hàng năm dao động từ 5,5 đến 7 °C ở phía bắc và từ  11 đến 13 °C ở miền Nam.

Ngoài ra, Ukraina được coi là vựa lúa mì của thế giới do đất canh tác màu mỡ và nó vẫn là một trong những nước lớn nhất thế giới về xuất khẩu ngũ cốc. Không chỉ thế, Ukraine còn có một khu vực lớn công nghiệp nặng, đặc biệt là trong không gian vũ trụ và thiết bị công nghiệp .

Ukraine là một nước cộng hòa đơn nhất dưới một hệ thống bán tổng thống với quyền hạn riêng biệt: lập pháp , hành pháp và tư pháp. Thủ đô và thành phố lớn nhất là Kiev. Ukraina có nền quân sự lớn thứ hai ở châu Âu chỉ  sau Nga. Ukraine là ngôn ngữ chính thức của Ukraine; bảng chữ cái của nó là Cyrillic.

Đề xuất