Yemen - Yemen

Quốc kỳ Yemen

Yemen là một quốc gia sa mạc ở Trung Đông, nằm ở mũi phía nam của bán đảo Ả Rập. Phía tây giáp với Biển Đỏ và eo biển Babe el Mandeb, phía nam giáp Vịnh Aden, phía bắc giáp với Ả-rập Xê-út và phía đông bắc giáp với Oman. Yemen có biên giới biển với […]

Thông tin nhanh

Hành chính

Vị trí Yemen trên bản đồ

Tên đầy đủ: Cộng hòa Yemen

Tên tiếng Anh: Yemen

Loại chính phủ: Cộng hòa tổng thống

ISO: ye, YEM

Tên miền quốc gia: ye

Múi giờ: +3:00

Mã điện thoại: +967

Thủ đô: Sana'a

Các thành phố lớn: Aden, al Hodeidah, al Rayan, Taiz (Ta'izz), al Mokha, và al Mukala.

Địa lý

Diện tích: 527.970 km².

Địa hình: miền núi bao bọc bởi sa mạc với đồng bằng duyên hải.

Khí hậu: khí hậu ôn hòa ở miền núi phía tây của đất nước, rất nóng với lượng mưa ít ở phần còn lại của đất nước.

Nhân khẩu

Dân số: 29.825.968 người (07/2020 theo DanSo.org)

Dân tộc chính: Chủ yếu là người Ả Rập, người Phi-Ả Rập, người Nam Á, và người châu Âu.

Tôn giáo: Hồi giáo bao gồm Shaf'i (Sunni) và Zaydi (Shi'a), một số nhỏ theo Do Thái, Kitô, và Hindu.

Ngôn ngữ: tiếng Ả Rập.

Kinh tế

Tài nguyên: Dầu, khí tự nhiên, cá và hải sản, muối mỏ, các mỏ than và đồng nhỏ.

Sản phẩm Nông nghiệp: Cà phê, bông, hoa quả, rau, ngũ cốc, gia súc, gia cầm; Qat (cây bụi có chứa amphetamine tự nhiên).

Sản phẩm Công nghiệp: Sản xuất dầu thô và lọc dầu; Sản xuất hàng dệt may bông và hàng da thuộc quy mô nhỏ; chế biến thức ăn; Thủ công mỹ nghệ; Nhà máy sản xuất nhôm nhỏ; xi măng; Sửa chữa tàu thương mại.

Xuất khẩu: - hàng hoá: dầu thô, cà phê, cá khô và ướp muối, khí tự nhiên hoá lỏng. - đối tác: Trung Quốc 24,5%, UAE 16,5%, Hàn Quốc 10%, Saudi Arabia 10%, Kuwait 9,1%, Ấn Độ 8,5% (2015)

Nhập khẩu: - hàng hoá: thực phẩm và động vật sống, máy móc thiết bị, hoá chất. - đối tác: UAE 20,9%, Trung Quốc 14,3%, Saudi Arabia 9,9%, Kuwait 7,4%, Ấn Độ 4,6% (2015)

Tiền tệ: Yemeni Rial (YER)

GDP: 29,86 tỷ USD (2019 theo IMF)

Tổng quan

Yemen là một quốc gia sa mạc ở Trung Đông, nằm ở mũi phía nam của bán đảo Ả Rập. Phía tây giáp với Biển Đỏ và eo biển Babe el Mandeb, phía nam giáp Vịnh Aden, phía bắc giáp với Ả-rập Xê-út và phía đông bắc giáp với Oman. Yemen có biên giới biển với Djibouti, Eritrea, và Somalia.

Yemen là một quốc gia đang phát triển và là quốc gia nghèo nhất ở Trung Đông. Thành phố lớn nhất và thủ đô là Sana’a, nằm trong một thung lũng núi ở độ cao 2.200m. Thành phố cổ Sana’a là Di sản Thế giới được UNESCO công nhận. Cảng biển và trung tâm kinh tế chính của Yemen là Aden.

Yemen từ lâu đã tồn tại ở ngã tư của các nền văn hóa với vị trí chiến lược về thương mại ở phía tây bán đảo Ả Rập. Các khu định cư lớn thời cổ đại của họ đã tồn tại ở vùng núi phía bắc Yemen vào đầu năm 5000 TCN.

Yemen là quê hương của người Sabaeans. Vào ít nhất thế kỷ 11 TCN vương quốc Sabaeans đã ra đời. Đó là một quốc gia thương mại phát triển mạnh mẽ trong hơn 1000 năm, bao gồm một phần của Ethiopia và Eritrea ngày nay.

Vào năm 275, khu vực này nằm dưới sự cai trị của của người Do Thái sau này – Vương quốc Himyarite.

Kitô giáo du nhập vào thế kỷ thứ 4. Hồi giáo lan rộng nhanh chóng vào thế kỷ thứ 7 và quân đội Yemen bắt đầu mở rộng các cuộc chinh phạt hồi giáo. Chính quyền Yemen trong một thời gian dài nổi tiếng là khắt khe.

Một số triều đại xuất hiện từ thế kỷ thứ 9 đến thế kỷ 16, triều đại Rasulid là mạnh nhất và thịnh vượng nhất.

Đất nước này bị chia cắt bởi đế chế Ottoman và Anh vào đầu thế kỷ 20.

Vương quốc Yemen Zawdi Mutawakkilite được thành lập sau Thế chiến I ở Bắc Yemen trước khi thành lập Cộng hòa Ả Rập Yemen năm 1962.

Nam Yemen vẫn là một quốc gia được bảo hộ bởi Anh được gọi là Bảo vệ Aden. Cho đến năm 1967 thì trở thành một quốc gia độc lập và đi theo chủ nghĩa Cộng sản.

Hai quốc gia Yemen thống nhất thành lập nước cộng hòa hiện đại Yemen vào năm 1990.

Từ năm 2011, Yemen đã ở trong tình trạng khủng hoảng chính trị. Nó bắt đầu bằng các cuộc biểu tình trên đường phố chống lại nghèo đói, thất nghiệp, tham nhũng và kế hoạch sửa đổi hiến pháp và xóa bỏ giới hạn nhiệm kỳ tổng thống.

Vào tháng 9 năm 2014, người Houthis tiếp quản Sana’a với sự giúp đỡ của tổng thống bị lật đổ Saleh, sau đó tuyên bố mình nắm quyền kiểm soát đất nước sau cuộc đảo chính. Điều này dẫn đến một cuộc nội chiến mới và một sự can thiệp quân sự do Ả Rập Xê-út lãnh đạo nhằm khôi phục lại chính phủ của Hadi. Ít nhất 56.000 thường dân và chiến binh đã thiệt mạng trong bạo lực vũ trang ở Yemen kể từ tháng 1 năm 2016.

Chiến tranh đã chặn nhập khẩu thực phẩm, dẫn đến nạn đói đang ảnh hưởng đến 17 triệu người. Việc thiếu nước uống sạch cũng đã gây ra trận dịch tả tồi tệ nhất thế giới, với hơn 994.751 người.

Năm 2016, Liên Hợp Quốc báo cáo rằng Yemen là quốc gia có nhiều người cần viện trợ nhân đạo nhất thế giới với 21,2 triệu người.

Yemen là thành viên của Liên hợp quốc, Liên đoàn Ả Rập, Tổ chức Hợp tác Hồi giáo, G-77, Phong trào Không liên kết, Tổ chức Truyền thông Vệ tinh Ả Rập, Quỹ Tiền tệ Ả Rập và Liên đoàn Công đoàn Thế giới.

Đề xuất