Yemen - Yemen

Quốc kỳ Yemen

Yemen là một quốc gia sa mạc ở Trung Đông ở mũi phía nam của bán đảo Ả Rập, phía tây giáp với biển Hồng Hải và eo biển Babe el Mandeb ở phía bắc của Ả-rập Xê-út và ở phía đông bắc của Oman. Yemen có biên giới biển với Djibouti, Eritrea, và Somalia. Với […]

Thông tin nhanh

Hành chính

Vị trí Yemen trên bản đồ

Tên đầy đủ: Cộng hòa Yemen

Tên tiếng Anh: Yemen

Loại chính phủ: Cộng hòa tổng thống

ISO: ye

Tên miền quốc gia: ye

Múi giờ: +3:00

Mã điện thoại: +967

Thủ đô: Sana'a

Các thành phố lớn: Aden, al Hodeidah, al Rayan, Taiz (Ta'izz), al Mokha, và al Mukala.

Địa lý

Diện tích: 527.970 km².

Địa hình: miền núi bao bọc bởi sa mạc với đồng bằng duyên hải.

Khí hậu: khí hậu ôn hòa ở miền núi phía tây của đất nước, rất nóng với lượng mưa ít ở phần còn lại của đất nước.

Nhân khẩu

Dân số: 27.973.096 người. Nguồn: DanSo.org

Dân tộc chính: Chủ yếu là người Ả Rập, người Phi-Ả Rập, người Nam Á, và người châu Âu.

Tôn giáo: Hồi giáo bao gồm Shaf'i (Sunni) và Zaydi (Shi'a), một số nhỏ theo Do Thái, Kitô, và Hindu.

Ngôn ngữ: tiếng Ả Rập.

Kinh tế

Tài nguyên: Dầu, khí tự nhiên, cá và hải sản, muối mỏ, các mỏ than và đồng nhỏ.

Sản phẩm Nông nghiệp: Cà phê, bông, hoa quả, rau, ngũ cốc, gia súc, gia cầm; Qat (cây bụi có chứa amphetamine tự nhiên).

Sản phẩm Công nghiệp: Sản xuất dầu thô và lọc dầu; Sản xuất hàng dệt may bông và hàng da thuộc quy mô nhỏ; chế biến thức ăn; Thủ công mỹ nghệ; Nhà máy sản xuất nhôm nhỏ; xi măng; Sửa chữa tàu thương mại.

Xuất khẩu: - hàng hoá: dầu thô, cà phê, cá khô và ướp muối, khí tự nhiên hoá lỏng. - đối tác: Trung Quốc 24,5%, UAE 16,5%, Hàn Quốc 10%, Saudi Arabia 10%, Kuwait 9,1%, Ấn Độ 8,5% (2015)

Nhập khẩu: - hàng hoá: thực phẩm và động vật sống, máy móc thiết bị, hoá chất. - đối tác: UAE 20,9%, Trung Quốc 14,3%, Saudi Arabia 9,9%, Kuwait 7,4%, Ấn Độ 4,6% (2015)

Tiền tệ: Yemeni Rial (YER)

GDP: 37,73 tỷ USD

Tổng quan

Yemen là một quốc gia sa mạc ở Trung Đông ở mũi phía nam của bán đảo Ả Rập, phía tây giáp với biển Hồng Hải và eo biển Babe el Mandeb ở phía bắc của Ả-rập Xê-út và ở phía đông bắc của Oman. Yemen có biên giới biển với Djibouti, Eritrea, và Somalia.

Với diện tích 527,970 km2 (bao gồm các đảo Perim và Socotra), quốc gia này có kích thước bằng Thụy Điển hoặc gấp đôi bang Wyoming.

26 triệu người sống trong nước. Thành phố lớn nhất và thủ đô là Sana’a, nằm trong một thung lũng núi ở độ cao 2.200 m, thành phố cổ Sana’a là Di sản Thế giới của UNESCO. Cảng biển và trung tâm kinh tế chính của Yemen là Aden. Ngôn ngữ chính thức là tiếng Ả Rập.

Đề xuất