Trung Quốc - China

Quốc kỳ Trung Quốc

Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (PRC – china) là một quốc gia có chủ quyền ở Đông Á, giáp với biển Hoa Đông, vịnh Triều Tiên, biển Hoàng Hải và biển Đông. Trung Quốc có biên giới tiếp giáp với 14 quốc gia: Afghanistan, Bhutan, Ấn Độ, Kazakhstan, Triều Tiên, Kyrgyzstan, Lào, Mông Cổ , […]

Thông tin nhanh

Hành chính

Vị trí Trung Quốc trên bản đồ

Tên đầy đủ: Cộng hòa nhân dân Trung Hoa

Tên tiếng Anh: China

ISO: cn, CHN

Tên miền quốc gia: cn

Múi giờ: +08:00

Mã điện thoại: +86

Thủ đô: Bắc Kinh

Các thành phố lớn: Thượng Hải, Hồng Kông, Thiên Tân, Vũ Hán, Thẩm Dương, Quảng Châu, Cáp Nhĩ Tân, Trùng Khánh, Cửu Long, Thành Đô,...

Địa lý

Diện tích: 9.597.000 km².

Địa hình: Đồng bằng ở phía đông; đồi núi, cao nguyên và sa mạc ở phía tây

Nhân khẩu

Dân số: 1.439.323.774 người (07/2020 theo DanSo.org)

Dân tộc chính: Người Hán

Tôn giáo: Nho giáo, Phật giáo, Đạo giáo

Ngôn ngữ: Quan Thoại

Kinh tế

Tài nguyên: Than, quặng sắt, dầu thô, thủy ngân, thiếc, vonfram, antimon, mangan, molybden, vanadi, magnetite, nhôm, chì, kẽm, urani, tiềm năng thủy điện lớn nhất thế giới.

Sản phẩm Nông nghiệp: Gạo, lúa mì, khoai tây, lúa miến, đậu phộng, chè, kê, lúa mạch, bông, dầu ăn, thịt heo, cá.

Sản phẩm Công nghiệp: Sắt, thép, than, máy xây dựng, vũ khí, dệt may, dầu khí, xi măng, phân bón hóa học, giày dép, đồ chơi, chế biến thực phẩm, ô tô, điện tử tiêu dùng, viễn thông.

Nhập khẩu: Hàn Quốc 10,9%, Mỹ 9%, Nhật Bản 8.9%, Đức 5.5%, Australia 4.1% (2015)

Tiền tệ: Nhân dân tệ (CNY)

GDP: 14.140,16 tỷ USD (2019 theo IMF)

Tổng quan

Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (PRC – china) là một quốc gia có chủ quyền ở Đông Á, giáp với biển Hoa Đông, vịnh Triều Tiên, biển Hoàng Hải và biển Đông. Trung Quốc có biên giới tiếp giáp với 14 quốc gia: Afghanistan, Bhutan, Ấn Độ, Kazakhstan, Triều Tiên, Kyrgyzstan, Lào, Mông Cổ , Myanmar (Burma), Nepal, Pakistan, Nga, TajikistanViệt Nam. Ngoài ra, nó có đường biên giới biển với Brunei, Indonesia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, PhilippinesĐài Loan.

Trung Quốc có tổng diện tích 9.598.094 km², trở thành nước lớn thứ hai ở Châu Á (sau khu vực châu Á của Nga) và là quốc gia lớn thứ 4 trên thế giới. Dân số của Trung Quốc là 1.386 triệu người (năm 2017), là quốc gia đông dân nhất thế giới.

Trung Quốc được xem như một trong những nền văn minh sớm nhất thế giới, trong lưu vực màu mỡ của sông Hoàng Hà ở đồng bằng Bắc Trung Quốc. Trong nhiều thiên niên kỷ, hệ thống chính trị của Trung Quốc dựa trên các chế độ quân chủ di truyền, hoặc các triều đại, bắt đầu vào thế kỷ 21 trước Công nguyên. Kể từ đó, Trung Quốc đã mở rộng, rạn nứt và tái thống nhất nhiều lần.

Vào thế kỷ thứ 3 trước Công nguyên, nhà Tần đã thống nhất Trung Quốc và thành lập đế chế đầu tiên của Trung Quốc.

Triều đại nhà Hán cai trị từ năm 206 TCN cho đến năm 220 SCN, đã chứng kiến ​​một số công nghệ tiên tiến nhất vào thời điểm đó, bao gồm cả làm giấy và la bàn, cùng với các cải tiến về nông nghiệp và y học.

Việc phát minh ra thuốc súng và in ấn trong triều đại nhà Đường (618 – 907) và Bắc Tống (960 – 1127) đã hoàn thành Bốn phát minh vĩ đại. Văn hóa nhà Đường lan rộng khắp châu Á, khi Con đường tơ lụa đưa các thương nhân đến tận Mesopotamia và Sừng châu Phi.

Sự cai trị của các triều đại phong kiến kết thúc vào năm 1912 với cuộc cách mạng Tân Hợi, khi một nước cộng hòa thay thế triều đại nhà Thanh.

Cuộc nội chiến Trung Quốc dẫn đến sự phân chia lãnh thổ vào năm 1949, khi Đảng Cộng sản Trung Quốc thành lập Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, một quốc gia độc lập có chủ quyền độc lập ở Trung Quốc đại lục, trong khi chính phủ do Quốc dân đảng rút về đảo Đài Loan. Tình trạng chính trị của Đài Loan vẫn còn tranh chấp.

Kể từ khi đưa ra các cải cách kinh tế vào năm 1978, nền kinh tế của Trung Quốc đã trở thành một trong những nước phát triển nhanh nhất thế giới với tốc độ tăng trưởng hàng năm luôn ở mức trên 6%. Tính đến năm 2016, đây là nền kinh tế lớn thứ hai thế giới tính theo GDP danh nghĩa và lớn nhất theo ngang giá sức mua (PPP). Trung Quốc cũng là nhà xuất khẩu lớn nhất thế giới và là nhà nhập khẩu hàng hóa lớn thứ hai. Trung Quốc là một quốc gia có vũ khí hạt nhân được công nhận và có quân đội thường trực lớn nhất thế giới và ngân sách quốc phòng lớn thứ hai.

Trung Quốc là thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc khi thay thế ROC vào năm 1971, đồng thời là đối tác toàn cầu tích cực của cơ chế ASEAN Plus. Trung Quốc cũng là thành viên hàng đầu của nhiều tổ chức đa phương chính thức và không chính thức, bao gồm Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO), WTO, APEC, BRICS, BCIM và G20.

Trong thời gian gần đây, Trung Quốc được mô tả là một siêu cường toàn cầu.

Trung Quốc nằm trong

Đề xuất