Hoa Kỳ - United States

Quốc kỳ Hoa Kỳ

Hoa Kỳ (United State of America) hay Liên bang Mỹ tên gọi đầy đủ là Hợp chúng quốc Hoa Kỳ hoặc Hợp chúng quốc Mỹ, là một cộng hòa lập hiến liên bang gồm có 50 tiểu bang và một đặc khu liên bang. Quốc gia này nằm gần hoàn toàn trong tây bán cầu: […]

Thông tin nhanh

Hành chính

Vị trí Hoa Kỳ trên bản đồ

Tên đầy đủ: Hợp chúng quốc Hoa Kỳ

Tên tiếng Anh: United States

Loại chính phủ: Cộng hòa liên bang

ISO: us, USA

Tên miền quốc gia: us

Múi giờ: từ -5 đến -9

Mã điện thoại: +1

Thủ đô: Washington, DC

Các thành phố lớn: Chicago, Denver, Detroit, New York, Los Angeles, Phoenix, Philadlephia, San Diego, San Francisco

Địa lý

Diện tích: 98.300.000 km².

Địa hình: Vùng cao nguyên trung tâm, núi phía tây, đồi núi thấp phía đông; những ngọn núi gồ ghề và các thung lũng sông rộng ở Alaska; địa hình núi lửa gồ ghề ở Hawaii.

Khí hậu: Hầu hết là ôn đới, nhiệt đới ở Hawaii và Florida, Bắc cực ở Alaska.

Nhân khẩu

Dân số: 331.002.647 người (07/2020 theo DanSo.org)

Dân tộc chính: trắng 77,1%, da đen 13,3%, châu Á 5,6%, người bản địa Amerindian và Alaska 1,2%, thổ dân Hawaii và các đảo Thái Bình Dương khác 0,2%

Tôn giáo: Cơ đốc giáo 56%, công giáo La Mã 28%, Do thái giáo 2%, 4% khác, không có tôn giáo 10%

Ngôn ngữ: Tiếng Anh 82,1%, Tây Ban Nha 10.7%, ngôn ngữ Châu Âu khác 3.8%, Châu Á và đảo Thái Bình Dương 2.7%, khác 0.7%.

Kinh tế

Tài nguyên: Than đá, chì, molybden, phốt phát, uranium, bô xít, vàng, sắt, thủy ngân, niken, kali, bạc, tungsten, kẽm, dầu mỏ, khí tự nhiên, gỗ.

Sản phẩm Nông nghiệp: Lúa mì, ngô, ngũ cốc khác, trái cây, rau, bông; thịt bò, thịt lợn, gia cầm, các sản phẩm từ sữa; Sản phẩm lâm nghiệp; cá.

Sản phẩm Công nghiệp: Ngành công nghiệp hàng đầu trên thế giới, đa dạng hóa và công nghệ tiên tiến; xăng dầu, thép, xe có động cơ, hàng không vũ trụ, viễn thông, hóa chất, điện tử, chế biến thực phẩm, hàng tiêu dùng, gỗ xẻ, khai khoáng.

Xuất khẩu: nông sản (đậu nành, trái cây, ngô), vật tư công nghiệp, hóa chất hữu cơ, hàng điện tử (bóng bán dẫn, máy bay, linh kiện xe máy, máy tính, thiết bị viễn thông), ô tô, thuốc men

Đối tác xuất khẩu: Canada 18,6%, Mexico 15,7%, Trung Quốc 7,7%, Nhật Bản 4,2% (2015)

Nhập khẩu: nông sản, vật tư công nghiệp, dầu thô, hàng điện tử (máy tính, thiết bị viễn thông, linh kiện xe cơ giới, máy văn phòng, máy móc điện), hàng tiêu dùng, xe ô tô, , thuốc, đồ gỗ, đồ chơi

Đối tác nhập khẩu: Trung Quốc 21,5%, Canada 13,2%, Mexico 13,2%, Nhật Bản 5,9%, Đức 5,5% (2015)

Tiền tệ: Đô la Mỹ (USD)

GDP: 21.439,45 tỷ USD (2019 theo IMF)

Tổng quan

Hoa Kỳ (United State of America) hay Liên bang Mỹ tên gọi đầy đủ là Hợp chúng quốc Hoa Kỳ hoặc Hợp chúng quốc Mỹ, là một cộng hòa lập hiến liên bang gồm có 50 tiểu bang và một đặc khu liên bang.

Quốc gia này nằm gần hoàn toàn trong tây bán cầu: 48 tiểu bang lục địa và thủ đô Washington, nằm giữa Bắc Mỹ, giáp Thái Bình Dương ở phía tây, Đại Tây Dương ở phía đông, Canada ở phía bắc và México ở phía nam. Tiểu bang Alaska nằm trong vùng tây bắc của lục địa Bắc Mỹ, giáp với Canada ở phía đông. Tiểu bang Hawaii nằm giữa Thái Bình Dương. Hoa Kỳ cũng có 14 lãnh thổ hay còn được gọi là vùng quốc hải rải rác trong vùng biển Caribbe và Thái Bình Dương.

Với 9,83 triệu km vuông và 322,3 triệu dân, Hoa Kỳ là quốc gia lớn thứ 3 về tổng diện tích và thứ 3 về dân số trên thế giới. Hoa Kỳ là một trong những quốc gia đa dạng chủng tộc nhất trên thế giới, do kết quả của những cuộc di dân đến từ nhiều quốc gia khác trên thế giới. Nền kinh tế quốc dân của Hoa Kỳ lớn nhất trên thế giới vào năm 2015 là trên 18,1 ngàn tỉ đô la (khoảng 23% tổng sản lượng thế giới dựa trên GDP danh nghĩa và khoảng 16% sức mua tương đương). GDP bình quân đầu người của Hoa Kỳ là 56.421 đô la, đứng hạng 5 thế giới theo giá trị thực và hạng 10 theo sức mua tương đương.

Vì Hoa Kỳ có diện tích lớn và có nhiều địa hình rộng lớn nên Hoa Kỳ gần như có tất cả các loại khí hậu. Khí hậu ôn hòa ở đa số các vùng, khí hậu nhiệt đới ở Hawaii và miền nam Florida, khí hậu địa cực ở Alaska, nửa khô hạn trong Đại Bình nguyên phía tây kinh tuyến 100 độ, khí hậu hoang mạc ở tây nam, khí hậu Địa Trung Hải ở duyên hải California và khô hạn ở Đại Bồn địa. Thời tiết khắc nghiệt thì hiếm khi thấy; các tiểu bang giáp ranh Vịnh Mexico thường bị đe dọa bởi bảo và phần lớn lốc xoáy của thế giới xảy ra trong Hoa Kỳ Lục địa, chủ yếu là miền Trung Tây.

Với nhiều vùng sinh trưởng từ khí hậu nhiệt đới đến địa cực, cây cỏ của Hoa Kỳ rất đa dạng. Hoa Kỳ có hơn 17.000 loài thực vật bản địa được xác định, bao gồm 5.000 loài tại California. Hơn 400 loài động vật có vú, 700 loài chim, 500 loài bò sát và loài sống trên cạn dưới nước và 90.000 loài côn trùng đã được ghi chép thành tài liệu. Vùng đất ngập nước như Everglades của Florida là nơi sinh sôi của phần nhiều các loài đa dạng vừa nói. Hệ sinh thái của Hoa Kỳ gồm có hàng ngàn loài động thực vật lạ, không phải xuất xứ bản địa và thường gây tác hại đến các cộng đồng động thực vật bản địa. Đạo luật các loài có nguy cơ tuyệt chủng năm 1973 đã giúp bảo vệ các loài vật hiếm quý, có nguy cơ tuyệt chủng. Nơi cư ngụ của các loài được bảo vệ thường xuyên được Cục hoang dã và cá Hoa Kỳ theo dõi.

Hoa Kỳ có một nền kinh tế hỗn hợp tư bản chủ nghĩa được kích thích bởi tài nguyên thiên nhiên phong phú, một cơ sở hạ tầng phát triển tốt và hiệu suất cao. Theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế, tổng sản phẩm nội địa của Hoa Kỳ hơn 13 ngàn tỷ đô la chiếm 20% tổng sản phẩm thế giới. Đây là tổng sản phẩm nội địa lớn nhất thế giới, lớn hơn một chút so với tổng sản phẩm nội địa kết hợp của Liên hiệp châu Âu ở sức mua tương đương năm 2006. Hoa Kỳ đứng hạng 8 thế giới về tổng sản lượng nội địa trên đầu người và hạng tư về tổng sản phẩm nội địa trên đầu người theo sức mua tương đương. Hoa Kỳ là nước nhập cảng hàng hóa lớn nhất và là nước xuất cảng đứng hạng nhì. Canada, Trung Quốc, México, Nhật Bản và Đức là các bạn hàng lớn nhất của Hoa Kỳ. Hàng xuất cảng hàng đầu là máy móc điện trong khi xe hơi chiếm vị trí hàng đầu về nhập cảng.

Nợ quốc gia của Hoa Kỳ lớn nhất thế giới, đầu năm 2015 là 18 471 090 985 000 USD .Theo Bộ Ngân khố Hoa Kỳ thì con số nợ này không tính khoản nợ của tiểu bang và nợ địa phương và chưa bao gồm các khoản chi cho các chương trình an sinh và Medicare . Tính theo phần trăm tổng sản phẩm nội địa, nợ của Hoa Kỳ xếp thứ 30 trong số 120 quốc gia mà số liệu sẵn có. Phía cạnh tư nhân chiếm phần lớn nền kinh tế. Hoạt động kinh tế của chính phủ chiếm 12,4% tổng sản phẩm nội địa. Nền kinh tế là hậu công nghiệp với khía cạnh dịch vụ đóng góp khoảng trên 75% tổng sản phẩm nội địa. Ngành thương nghiệp dẫn đầu, tính theo tổng doanh thu là buôn bán sỉ và lẻ; theo lợi tức khấu trừ là tài chánh và bảo hiểm. Hoa Kỳ vẫn là một siêu cường công nghiệp với các sản phẩm hóa học dẫn đầu ngành sản xuất. Hoa Kỳ là nước sản xuất dầu lớn hạng ba trên thế giới và nước tiêu thụ dầu đứng hạng nhất. Đây là nước sản xuất năng lượng điện và hạt nhân số một của thế giới cũng như khí đốt thiên nhiên hóa lỏng, nhôm, sulfur, phosphat, và muối. Nông nghiệp chỉ chiếm 1% GDP nhưng chiếm 60% sản xuất nông nghiệp của thế giới. Vụ mùa hái ra tiền dẫn đầu của Hoa Kỳ là cần sa mặc dù luật liên bang nghiêm cấm trồng và bán cần sa.

Hỏi đáp về Hoa Kỳ

Hoa Kỳ nằm trong

Đề xuất