Nhật Bản - Japan

Quốc kỳ Nhật Bản

Nhật Bản (Japan) là một quốc gia nằm ở khu vực Đông Á, bao gồm một chuỗi các hòn đảo ở Thái Bình Dương gần tương đương với bờ biển phía đông của lục địa Châu Á. Các hòn đảo chính của Nhật Bản (từ Bắc xuống Nam) là Hokkaido, Honshu, Shikoku và Kyushu. Nước này […]

Thông tin nhanh

Hành chính

Vị trí Nhật Bản trên bản đồ

Tên đầy đủ: Japan

Tên tiếng Anh: Japan

Loại chính phủ: Quân chủ lập hiến với quốc hội

ISO: jp

Tên miền quốc gia: jp

Múi giờ: +9:00

Mã điện thoại: +81

Thủ đô: Tokyo

Các thành phố lớn: Fukuoka, Fukushima, Kobe, Kyoto, Nagoya, Osaka, Sapporo, Sendai và Yokohama

Địa lý

Diện tích: 377.962 km².

Địa hình: Đảo và núi cằn cỗi

Khí hậu: Đa dạng từ cận nhiệt đới đến ôn đới

Nhân khẩu

Dân số: 126.113.652 người. Nguồn: DanSo.org

Dân tộc chính: Người Nhật

Tôn giáo: Đạo Shinto và Phật giáo.

Ngôn ngữ: Tiếng Nhật (Nihongo)

Kinh tế

Tài nguyên: Tài nguyên khoáng sản không đáng kể, cá biển.

Sản phẩm Nông nghiệp: Gạo, củ cải đường, rau, trái cây, thịt lợn, gia cầm, các sản phẩm từ sữa, trứng, cá.

Sản phẩm Công nghiệp: Dẫn đầu trong sản xuất xe máy, thiết bị điện tử, máy công cụ, thép và kim loại màu, tàu biển, hóa chất, hàng dệt, thực phẩm chế biến.

Xuất khẩu: hàng hoá: xe máy 14,9%; Sản phẩm sắt thép 5,4%; Chất bán dẫn 5%; Phụ tùng ôtô 4,8%; Máy phát điện 3,5%; Vật liệu nhựa 3,3% (ước tính năm 2014) - Đối tác: Mỹ 20,2%, Trung Quốc 17,5%, Hàn Quốc 7,1%, Hồng Kông 5,6%, Thái Lan 4,5% (2015)

Nhập khẩu: - hàng hoá: dầu mỏ 16,1%; Khí tự nhiên lỏng 9,1%; Quần áo 3,8%; Chất bán dẫn 3,3%; Than 2,4%; Thiết bị nghe nhìn 1,4% (ước tính năm 2014) - đối tác: Trung Quốc 24,8%, Mỹ 10,5%, Úc 5,4%, Hàn Quốc 4,1% (2015)

Tiền tệ: Yên (JPY)

GDP: 4.123,00 tỷ USD

Tổng quan

Nhật Bản (Japan) là một quốc gia nằm ở khu vực Đông Á, bao gồm một chuỗi các hòn đảo ở Thái Bình Dương gần tương đương với bờ biển phía đông của lục địa Châu Á. Các hòn đảo chính của Nhật Bản (từ Bắc xuống Nam) là Hokkaido, Honshu, Shikoku và Kyushu. Nước này có chung biên giới biển với Trung Quốc, Bắc Triều Tiên, Hàn Quốc, Philippines, NgaĐài Loan.

Quốc đảo này có diện tích 377.962 km², nằm rải rác trên 6.000 hòn đảo, làm cho nó lớn hơn nhiều so với Đức hoặc nhỏ hơn một chút so với bang California của Hoa Kỳ.

Nhật Bản có dân số “giảm” xuống 126,9 triệu người (vào năm 2016). Thủ đô và thành phố lớn nhất là Tokyo. Các thành phố lớn khác là Fukuoka, Fukushima, Kobe, Kyoto, Nagoya, Osaka, Sapporo, Sendai và Yokohama. Ngôn ngữ chính thức là tiếng Nhật.

Trong khi vẫn giữ được truyền thống văn hóa trong thời đại mới, Nhật Bản nhanh chóng thu hút công nghệ phương Tây trong những năm cuối của thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20.

Sau thất bại thảm hại trong Thế chiến II, Nhật Bản phục hồi trở thành nền kinh tế mạnh thứ ba trên thế giới và là một đồng minh cứng rắn của Mỹ.

Trong khi vị hoàng đế giữ lại ngôi của mình như một biểu tượng của sự thống nhất quốc gia, quyền lực thực tế nằm trong mạng lưới các chính trị gia, quan chức, và giám đốc điều hành kinh doanh.

Nền kinh tế đã trải qua một giai đoạn suy thoái lớn trong những năm 1990 sau ba thập kỷ tăng trưởng chưa từng có.

Đề xuất