Nhật Bản - Japan

Quốc kỳ Nhật Bản

Nhật Bản (Japan) là một quốc gia nằm ở khu vực Đông Á, bao gồm một chuỗi các hòn đảo ở Thái Bình Dương nằm gần với bờ biển phía đông của Châu Á. Các hòn đảo chính của Nhật Bản (từ Bắc xuống Nam) là Hokkaido, Honshu, Shikoku và Kyushu. Nước này có chung biên […]

Thông tin nhanh

Hành chính

Vị trí Nhật Bản trên bản đồ

Tên đầy đủ: Japan

Tên tiếng Anh: Japan

Loại chính phủ: Quân chủ lập hiến với quốc hội

ISO: jp, JPN

Tên miền quốc gia: jp

Múi giờ: +9:00

Mã điện thoại: +81

Thủ đô: không có thủ đô chính thức, Tokyo là nơi đặt trụ sở các cơ quan chính phủ

Các thành phố lớn: Fukuoka, Fukushima, Kobe, Kyoto, Nagoya, Osaka, Sapporo, Sendai và Yokohama

Địa lý

Diện tích: 377.962 km².

Địa hình: Đảo và núi cằn cỗi

Khí hậu: Đa dạng từ cận nhiệt đới đến ôn đới

Nhân khẩu

Dân số: 126.476.458 người (07/2020 theo DanSo.org)

Dân tộc chính: Người Nhật

Tôn giáo: Đạo Shinto và Phật giáo.

Ngôn ngữ: Tiếng Nhật (Nihongo)

Kinh tế

Tài nguyên: Tài nguyên khoáng sản không đáng kể, cá biển.

Sản phẩm Nông nghiệp: Gạo, củ cải đường, rau, trái cây, thịt lợn, gia cầm, các sản phẩm từ sữa, trứng, cá.

Sản phẩm Công nghiệp: Dẫn đầu trong sản xuất xe máy, thiết bị điện tử, máy công cụ, thép và kim loại màu, tàu biển, hóa chất, hàng dệt, thực phẩm chế biến.

Xuất khẩu: hàng hoá: xe máy 14,9%; Sản phẩm sắt thép 5,4%; Chất bán dẫn 5%; Phụ tùng ôtô 4,8%; Máy phát điện 3,5%; Vật liệu nhựa 3,3% (ước tính năm 2014) - Đối tác: Mỹ 20,2%, Trung Quốc 17,5%, Hàn Quốc 7,1%, Hồng Kông 5,6%, Thái Lan 4,5% (2015)

Nhập khẩu: - hàng hoá: dầu mỏ 16,1%; Khí tự nhiên lỏng 9,1%; Quần áo 3,8%; Chất bán dẫn 3,3%; Than 2,4%; Thiết bị nghe nhìn 1,4% (ước tính năm 2014) - đối tác: Trung Quốc 24,8%, Mỹ 10,5%, Úc 5,4%, Hàn Quốc 4,1% (2015)

Tiền tệ: Yên (JPY)

GDP: 5.154,48 tỷ USD (2019 theo IMF)

Tổng quan

Nhật Bản (Japan) là một quốc gia nằm ở khu vực Đông Á, bao gồm một chuỗi các hòn đảo ở Thái Bình Dương nằm gần với bờ biển phía đông của Châu Á. Các hòn đảo chính của Nhật Bản (từ Bắc xuống Nam) là Hokkaido, Honshu, Shikoku và Kyushu. Nước này có chung biên giới biển với Trung Quốc, Bắc Triều Tiên, Hàn Quốc, Philippines, NgaĐài Loan.

Thủ đô của Nhật Bản tạm thời được cho là Tokyo, với cung điện của Thiên Hoàng và văn phòng chính phủ Nhật Bản và nhiều tổ chức chính phủ. Tuy vậy Nhật Bản chưa bao giờ chính thức thừa nhận Tokyo là thủ đô vì một số lý do nhất định. Các thành phố lớn khác là Fukuoka, Fukushima, Kobe, Kyoto, Nagoya, Osaka, Sapporo, Sendai và Yokohama. Ngôn ngữ chính thức là tiếng Nhật.

Các nghiên cứu khảo cổ học chỉ ra rằng Nhật Bản đã có người ở ngay từ thời kỳ đồ đá cũ. Văn bản đầu tiên đề cập đến Nhật Bản là trong các văn bản lịch sử Trung Quốc từ thế kỷ 1 sau Công nguyên.

Từ thế kỷ 12 đến năm 1868, Nhật Bản được cai trị bởi các shougun, lãnh đạo quân đội phong kiến, nhân danh Thiên Hoàng.

Vào đầu thế kỷ 17, Nhật Bản bước vào một thời kỳ dài bị cô lập, kết thúc vào năm 1853 khi một hạm đội Hoa Kỳ gây áp lực buộc Nhật Bản phải mở cửa cho phương Tây.

Vào năm 1868, sau gần hai thập kỷ xung đột nội bộ và nổi dậy, Thiên Hoàng minh trị đã lấy lại quyền lực chính trị thông qua sự giúp đỡ của một số gia tộc Chōshū và Satsuma. Từ đó Đế chế Nhật Bản được thành lập.

Vào cuối thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20, trong khi vẫn giữ được truyền thống văn hóa trong thời đại mới, Nhật Bản nhanh chóng thu hút công nghệ phương Tây để phát triển nhanh chóng. Những chiến thắng trong Chiến tranh Trung-Nhật, Chiến tranh Nga-Nhật và Chiến tranh thế giới thứ nhất đã cho phép Nhật Bản mở rộng đế chế của mình trong thời kỳ gia tăng chủ nghĩa quân phiệt.

Chiến tranh Trung-Nhật lần thứ hai năm 1937 mở rộng thành một phần của Thế chiến II năm 1941, kết thúc vào năm 1945 sau khi Nhật Bản đầu hàng.

Sau thất bại thảm hại trong Thế chiến II, Nhật Bản phục hồi trở thành nền kinh tế mạnh thứ ba trên thế giới và là một đồng minh cứng rắn của Mỹ.

Kể từ khi thông qua hiến pháp sửa đổi vào ngày 3 tháng 5 năm 1947, nhà nước có chủ quyền của Nhật Bản đã duy trì chế độ quân chủ lập hiến đơn nhất với một Hoàng đế và một cơ quan lập pháp được bầu là Quốc hội. Thực tế vị trí Thiên Hoàng được giữ lại như một biểu tượng của sự thống nhất quốc gia, quyền lực thực tế nằm trong mạng lưới các chính trị gia, quan chức, và giám đốc điều hành kinh doanh.

Nền kinh tế Nhật Bản đã trải qua một giai đoạn suy thoái lớn trong những năm 1990 sau 3 thập kỷ tăng trưởng chưa từng có.

Ngày nay, Nhật Bản là thành viên của cơ chế ASEAN Plus, Liên Hợp Quốc, OECD, G7, G8 và G20, và được coi là một cường quốc. Nền kinh tế Nhật Bản lớn thứ ba thế giới tính theo GDP danh nghĩa và lớn thứ tư theo sức mua tương đương. Đây cũng là nhà xuất khẩu lớn thứ tư trên thế giới và nhà nhập khẩu lớn thứ tư.

Đề xuất