Đâu là con sông dài nhất thế giới?

Thường có tranh luận giữa việc sông Nile hay sông Amazon dài hơn. Sông Nile thường được coi là con sông dài nhất thế giới.

Sông Nile là con sông dài nhất thế giới

Để xác định con sông dài nhất thế giới không phải là một nhiệm vụ dễ dàng. Mặc dù đối với hầu hết chúng ta, câu trả lời sẽ là sông Nile, có một bộ phận các học giả coi sông Amazon là người chiến thắng thực sự của danh hiệu này. Khó khăn trong việc tuyên bố con sông chiến thắng nằm ở chỗ việc xác định các đầu nguồn hoặc các nhánh của một dòng sông thường khá khó khăn. Các con sông lớn như sông Nile và Amazon có nhiều nguồn và nhiều nhánh lớn nhỏ. Cần phải tìm nguồn xa nhất của một con sông để có thể tính chiều dài thực sự của dòng sông. Thông thường, các nguồn như vậy được đặt ở các vị trí xa và không thể tiếp cận, khiến việc phát hiện ra các nguồn đó là một nhiệm vụ khó khăn. Ở đây, chúng tôi đề cập đến năm hệ thống sông dài nhất trên thế giới theo các tiêu chuẩn được chấp nhận. Tuy nhiên, với việc phát hiện ra các nguồn mới hơn của những con sông như vậy, bảng xếp hạng có thể thay đổi trong tương lai.

Những con sông dài nhất thế giới theo chiều dài

1. Sông Nile – 6.693 km

Mặc dù hầu hết chúng ta đều công nhận sông Nile là huyết mạch của Ai Cập, nhưng trên thực tế, sông Nile là một dòng sông quốc tế được chia sẻ bởi 11 quốc gia ở Châu Phi. Tuy nhiên, đây là nguồn nước chính ở hai quốc gia: Ai Cập và Sudan. Sông Nile xanh và trắng là hai nhánh sông chính của sông Nile. Nguồn của sông Nile trắng chưa được xác định đầy đủ nhưng được cho là ở đâu đó ở Burundi hoặc Rwanda. Theo một số báo cáo, hồ Victoria được coi là nguồn của sông Nile trắng, lần lượt được nuôi dưỡng bởi sông Kagera có hai nhánh chính là Ruvyironza và sông Nyabarongo của Burundi và Rwanda. Kagera được hình thành tại hợp lưu của hai con sông này gần biên giới Tanzania-Rwanda. Sông Nile xanh có nguồn gốc rõ ràng hơn ở hồ Tana ở Ethiopia. Hai nhánh sông gặp nhau gần thủ đô Khartoum của Sudan. Đoạn cuối cùng của sông Nile chảy qua Ai Cập trước khi nó tạo thành một vùng đồng bằng và chảy ra biển Địa Trung Hải. Theo USGS, chiều dài của sông Nile là 6.693 km. Đây là con sông dài nhất thế giới cũng như con sông dài nhất châu Phi.

2. Sông Amazon – 6.436 km

Sông Amazon chắc chắn là con sông lớn nhất thế giới tính theo lượng nước xả. Tuy nhiên, vị trí của nó đang bị tranh cãi vì danh hiệu dài nhất thế giới từ lâu đã được trao cho sông Nile ở Ai Cập. Tranh chấp phát sinh từ việc xác định nguồn của Amazon. Cho đến nay, các đầu nguồn của sông Apurímac được coi là nguồn của sông Amazon. Tuy nhiên, một nghiên cứu gần đây năm 2014 tuyên bố rằng nguồn của Amazon có thể được truy tìm từ Cordillera Rumi Cruz, Peru, nơi sông Mantaro bắt nguồn. Con sông này sau đó hợp lưu với sông Apurímac (có đầu nguồn trước đây được coi là nguồn của sông Amazon) và sau đó các nhánh sông khác chảy vào sông ở hạ lưu để tạo thành sông Ucayali cuối cùng hợp lưu với sông Ma-na-nô để tạo thành dòng chính của sông Amazon. Tuy nhiên, các nhà phê bình của phép đo này chỉ ra rằng nghiên cứu chưa được công bố.

3. Sông Dương Tử – 6.378 km

Sông Dương Tử là con sông dài thứ ba thế giới và dài nhất chảy hoàn toàn trong một quốc gia. Đây cũng là con sông dài nhất châu Á. Lưu vực của sông Dương Tử chiếm một phần ba dân số Trung Quốc, quốc gia đông dân nhất thế giới. Hai nguồn của sông Dương Tử đã được đề xuất. Theo truyền thống, chính phủ Trung Quốc công nhận nhánh sông Tuotuo nằm trong dãy núi Tanggula là nguồn của dòng sông. Ở độ cao 17.526 ft so với mực nước biển, đây chắc chắn là nguồn cung cấp cao nhất của Dương Tử. Tuy nhiên, theo dữ liệu mới, nguồn của sông Dương Tử nằm ở đồi Jari từ nơi bắt nguồn của nhánh sông Dam Qu. Các nhánh sông này, và nhiều hơn nữa tham gia để tạo thành sông Dương Tử hùng vĩ cuối cùng chảy ra biển Hoa Đông tại Thượng Hải.

4. Sông Mississippi / Missouri – 5.970 km

Hệ thống sông bao gồm các sông Mississippi, Missouri và Jefferson, được coi là hệ thống sông dài thứ tư thế giới. Hệ thống sông nằm trên 31 tiểu bang Hoa Kỳ và 2 tỉnh của Canada. Sông Mississippi bắt đầu ở phía bắc bang Minnesota, nơi hồ Itasca được cho là nguồn của dòng sông và chảy vào vịnh Mexico. Tuy nhiên, khi chúng tôi coi sông Jefferson là nguồn xa nhất của sông Mississippi, thì chúng tôi có được hệ thống sông Mississippi Mississippi Missouri.

5. Sông Yenisei / Angara – 5.539 km

Đây là hệ thống sông dài thứ năm trên thế giới và lớn nhất chảy ra Bắc Băng Dương. Sông Selenge được coi là đầu nguồn của hệ thống sông này. Sông Selenge dài 992 km và chảy vào hồ Baikal. Sông Angara dâng lên từ hồ Baikal gần Listvyanka và chảy qua ough the Irkutsk Oblast of Russia và cuối cùng hòa vào sông Yenisei gần Strelka. Yenisei cuối cùng đổ ra Bắc Băng Dương. Tổng chiều dài bao phủ là 5.539 km.

Bảng xếp hạng 10 con sông dài nhất thế giới

HạngSôngChiều dài (km)
1Nile6.693
2Amazon6.436
3Dương Tử6.378
4Mississippi-Missouri5.970
5Yenisey-Angara-Selenga5.539
6Yellow5.464
7Ob-Irtysh5.410
8Río de la Plata-Paraná4.876
9Congo4.700
10Amur-Argu-Kherlen4.444

Đề xuất