Peru - Peru

Quốc kỳ Peru

Peru tên chính thức là Cộng hòa Peru, là một quốc gia nằm ở phía tây Nam Mỹ. Nó được bao bọc ở phía bắc bởi Ecuador và Colombia, ở phía đông bởi Brazil, phía đông nam bởi Bolivia, ở phía nam bởi Chile và ở phía tây bởi Thái Bình Dương. Peru là một […]

Thông tin nhanh

Hành chính

Vị trí Peru trên bản đồ

Tên đầy đủ: Công hòa Peru

Tên tiếng Anh: Peru

Loại chính phủ: Cộng hòa lập hiến

ISO: pe, PER

Tên miền quốc gia: pe

Múi giờ: UTC -5h

Mã điện thoại: +51

Thủ đô: Lima

Các thành phố lớn: Arequipa, Trujillo

Địa lý

Diện tích: 1.285.215 km².

Khí hậu: Khô cằn và ôn hòa ở vùng ven biển, ôn đới đến lạnh lẽo ở Andes, ấm áp và ẩm ướt ở vùng đất thấp trong rừng rậm.

Nhân khẩu

Dân số: 32.971.846 người (07/2020 theo DanSo.org)

Dân tộc chính: Bản địa (45%), mestizo (37%), Châu Âu (15%), Châu Phi, Nhật Bản, Trung Quốc và khác (3%).

Tôn giáo: Công giáo La Mã (90%).

Ngôn ngữ: Tiếng Tây Ban Nha

Kinh tế

Tài nguyên: Đồng, bạc, vàng, dầu mỏ, gỗ, cá, quặng sắt, than đá, phốt phát, kali, thủy điện, khí đốt tự nhiên.

Sản phẩm Nông nghiệp: Cà phê, bông, mía, gạo, khoai tây, ngô, chuối, nho, cam, coca; thịt gia cầm, thịt bò, các sản phẩm từ sữa; cá.

Sản phẩm Công nghiệp: Khai thác và tinh chế khoáng sản và kim loại, khai thác và tinh chế dầu khí, khí đốt tự nhiên, đánh bắt và chế biến cá, dệt may, quần áo, chế biến thực phẩm, thép, chế tạo kim loại.

Xuất khẩu: đồng, vàng, chì, kẽm, thiếc, quặng sắt, molypden, bạc; dầu thô và các sản phẩm dầu mỏ, khí đốt tự nhiên; cà phê, măng tây và các loại rau, trái cây, may mặc và dệt may, bột cá, cá, hóa chất, sản phẩm kim loại và máy móc, hợp kim

Đối tác xuất khẩu: Trung Quốc 22,1%, Hoa Kỳ 15,2%, Thụy Sĩ 8,1%, Canada 7% (2015)

Nhập khẩu: xăng dầu và các sản phẩm dầu mỏ, hóa chất, nhựa, máy móc, xe cộ, TV, máy xúc điện, máy xúc lật, điện thoại và thiết bị viễn thông, sắt thép, lúa mì, ngô, sản phẩm đậu nành, giấy, bông, vắc-xin và thuốc

Đối tác nhập khẩu: Trung Quốc 22,7%, Hoa Kỳ 20,7%, Brazil5,1%, Mexico 4,5% (2015)

Tiền tệ: Nuevo Sol

GDP: 228,99 tỷ USD (2019 theo IMF)

Tổng quan

Peru tên chính thức là Cộng hòa Peru, là một quốc gia nằm ở phía tây Nam Mỹ. Nó được bao bọc ở phía bắc bởi EcuadorColombia, ở phía đông bởi Brazil, phía đông nam bởi Bolivia, ở phía nam bởi Chile và ở phía tây bởi Thái Bình Dương. Peru là một quốc gia cực kỳ đa dạng sinh học, có nhiều môi trường sống khác nhau.

Dãy núi Andes chạy song song với Thái Bình Dương; giúp xác định ba khu vực truyền thống để mô tả đất nước về mặt địa lý. Vùng bờ biển (costa) về phía tây là một đồng bằng nhỏ hẹp chủ yếu là khí hậu khô cằn trừ các thung lũng được tạo ra bởi các con sông theo mùa. Vùng miền núi (sierra) là khu vực Andes; nó bao gồm các cao nguyên Altiplano cũng như đỉnh Huascaran cao nhất của đất nước, 6.768 m. Vùng thứ ba là rừng (selva), địa hình bằng phẳng bao phủ bởi rừng nhiệt đới Amazon mở rộng về phía Đông. Gần 60 phần trăm diện tích của đất nước nằm trong khu vực này.

Peru là quốc gia đa sắc tộc, bao gồm người Amerindians, châu Âu, châu Phi và châu Á. Ngôn ngữ chính là tiếng Tây Ban Nha, mặc dù một số lượng đáng kể người Peru nói tiếng Quechua hoặc ngôn ngữ bản địa khác. Peru được chia thành 25 khu vực. Nó là một nước đang phát triển với một chỉ số phát triển con người cao, số điểm và mức độ nghèo đói khoảng 25,8 phần trăm. Các hoạt động kinh tế chính của nó bao gồm khai thác, sản xuất, nông nghiệp và đánh bắt cá.

Nền kinh tế của Peru được phân loại có thu nhập trung bình và là nền kinh tế lớn thứ 39 trên thế giới. Peru là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất trên thế giới do sự bùng nổ kinh tế giàu trong những năm 2000. Nó có chỉ số phát triển con người khoảng 0,752 theo dữ liệu 2011. Trong lịch sử, hoạt động kinh tế của đất nước đã được gắn với xuất khẩu, trong đó cung cấp ngoại tệ mạnh để tài trợ nhập khẩu và thanh toán nợ nước ngoài. Mặc dù họ đã cung cấp nguồn thu đáng kể, tăng trưởng tự duy trì và bình đẳng hơn phân phối thu nhập đã được chứng minh khó nắm bắt. Theo dữ liệu 2010, 31,3% tổng dân số là người nghèo, trong đó có 9,8% sống trong nghèo đói cùng cực. Lạm phát trong năm 2012 là thấp nhất trong số các nước Mỹ Latin, chỉ có 1,8%, nhưng tăng trong năm 2013 do giá dầu và hàng hóa giá tăng; như năm 2014 nó đứng ở mức 2,5%. Tỷ lệ thất nghiệp đã giảm đều đặn trong những năm gần đây và như năm 2012 ở mức 3,6%.

Dịch vụ chiếm 53% tổng sản phẩm trong nước, tiếp theo là sản xuất (22,3%), công nghiệp khai khoáng (15%) và các loại thuế (9,7%). Tăng trưởng kinh tế gần đây đã được thúc đẩy bởi sự ổn định kinh tế vĩ mô, cải thiện điều kiện thương mại và tăng đầu tư và tiêu dùng. Thương mại dự kiến sẽ tiếp tục tăng sau khi thực hiện một thỏa thuận thương mại tự do với Hoa Kỳ ký ngày 12 tháng 4 năm 2006. Xuất khẩu chính của Peru là đồng, vàng, kẽm, dệt may, và bột cá; các đối tác thương mại chính của nó là Hoa Kỳ, Trung Quốc, Brazil và Chile.

Đề xuất