Peru - Peru

Quốc kỳ Peru

Peru tên chính thức Cộng hòa Peru là một quốc gia ở phía tây Nam Mỹ. Nó được bao bọc ở phía bắc của Ecuador và Colombia, ở phía đông của Brazil, ở phía đông nam của Bolivia, ở phía nam của Chile và ở phía tây của Thái Bình Dương. Peru là một cực […]

Thông tin nhanh

Hành chính

Tên tiếng Anh: Peru

Mã điện thoại: +51

Thủ đô: Lima

Địa lý

Diện tích: 1.285.215 km².

Nhân khẩu

Dân số: 31.151.643 người. Nguồn: DanSo.org

Ngôn ngữ: Tiếng Tây Ban Nha

Kinh tế

Tiền tệ: Nuevo Sol

GDP: 217.607.000.000,00 tỷ USD

Tổng quan

Peru tên chính thức Cộng hòa Peru là một quốc gia ở phía tây Nam Mỹ. Nó được bao bọc ở phía bắc của Ecuador và Colombia, ở phía đông của Brazil, ở phía đông nam của Bolivia, ở phía nam của Chile và ở phía tây của Thái Bình Dương. Peru là một cực kỳ đa dạng sinh học quốc gia có môi trường sống khác nhau, từ vùng đồng bằng khô cằn của vùng ven biển Thái Bình Dương ở phía tây đến đỉnh của dãy núi Andes theo chiều dọc kéo dài từ phía bắc đến phía đông nam của nước này sang nước nhiệt đới Amazon Basin rừng nhiệt đới ở phía đông với sông Amazon.

Peru bao gồm 1.285.216 km vuông về phía Tây Nam Mỹ. Nó giáp Ecuador và Colombia ở phía bắc, Brazil về phía đông, Bolivia phía đông nam, Chile về phía nam và Thái Bình Dương ở phía tây. Các dãy núi Andes chạy song song với Thái Bình Dương; họ xác định ba khu vực truyền thống sử dụng để mô tả đất nước về mặt địa lý. Các (bờ biển) costa về phía tây là một đồng bằng nhỏ hẹp chủ yếu là khô cằn trừ các thung lũng được tạo ra bởi con sông theo mùa. Các miền núi sierra là khu vực Andes; nó bao gồm các cao nguyên Altiplano cũng như đỉnh Huascaran cao nhất của đất nước, 6.768 m. Vùng thứ ba là selva (rừng), địa hình bằng phẳng bao phủ bởi rừng nhiệt đới Amazon mở rộng phía Đông. Gần 60 phần trăm diện tích của đất nước nằm trong khu vực này.

Dân Peru, ước tính khoảng 31,2 triệu trong năm 2015, là đa sắc tộc, bao gồm Amerindians, châu Âu, châu Phi và châu Á. Ngôn ngữ chính là tiếng Tây Ban Nha, mặc dù một số lượng đáng kể người Peru nói tiếng Quechua hoặc khác ngôn ngữ bản địa. Peru được chia thành 25 khu vực. Nó là một nước đang phát triển với một cao chỉ số phát triển con người số điểm và mức độ nghèo đói khoảng 25,8 phần trăm. Các hoạt động kinh tế chính của nó bao gồm khai thác, sản xuất, nông nghiệp và đánh bắt cá.

Nền kinh tế của Peru được phân loại là thu nhập trung bình và là lớn thứ 39 trên thế giới. Peru là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất trên thế giới do sự bùng nổ kinh tế giàu kinh nghiệm trong những năm 2000. Nó có chỉ số phát triển con người của 0,752 trên dữ liệu 2011. Trong lịch sử, hoạt động kinh tế của đất nước đã được gắn với xuất khẩu, trong đó cung cấp ngoại tệ mạnh để tài trợ nhập khẩu và thanh toán nợ nước ngoài. Mặc dù họ đã cung cấp nguồn thu đáng kể, tăng trưởng tự duy trì và bình đẳng hơn phân phối thu nhập đã được chứng minh khó nắm bắt. Theo dữ liệu 2010, 31,3% tổng dân số của nó là người nghèo, trong đó có 9,8% sống trong nghèo đói cùng cực. Lạm phát trong năm 2012 là thấp nhất trong nước Mỹ Latin tại chỉ có 1,8%, nhưng tăng trong năm 2013 do giá dầu và hàng hóa giá tăng; như năm 2014 nó đứng ở mức 2,5%. Tỷ lệ thất nghiệp đã giảm đều đặn trong những năm gần đây và như năm 2012 ở mức 3,6%.

Dịch vụ chiếm 53% của Peru tổng sản phẩm trong nước, tiếp theo là sản xuất (22,3%), công nghiệp khai khoáng (15%) và các loại thuế (9,7%). Tăng trưởng kinh tế gần đây đã được thúc đẩy bởi sự ổn định kinh tế vĩ mô, cải thiện điều kiện thương mại và tăng đầu tư và tiêu dùng. Thương mại dự kiến sẽ tiếp tục tăng sau khi thực hiện một thỏa thuận thương mại tự do với Hoa Kỳ ký ngày 12 tháng 4 năm 2006. Xuất khẩu chính của Peru là đồng, vàng, kẽm, dệt may, và bột cá; các đối tác thương mại chính của nó là Hoa Kỳ, Trung Quốc, Brazil và Chile.

Đề xuất