Chile - Chile

Quốc kỳ Chile

Chile tên chính thức là Cộng hòa Chile, là một quốc gia thuộc khu vực Nam Mỹ. Quốc gia này là một dải đất hẹp chạy dọc theo dãy núi Andes ở phía đông và Thái Bình Dương ở phía tây. Nó giáp Peru ở phía bắc, Bolivia phía đông bắc, Argentina ở phía đông […]

Thông tin nhanh

Hành chính

Tên tiếng Anh: Chile

ISO: cl, chl

Thủ đô: Santiago

Địa lý

Diện tích: 756.096 km².

Nhân khẩu

Dân số: 19.116.209 người (07/2020 theo DanSo.org)

Ngôn ngữ: Tiếng Tây Ban Nha

Kinh tế

GDP: 294,24 tỷ USD (2019 theo IMF)

Tổng quan

Chile tên chính thức là Cộng hòa Chile, là một quốc gia thuộc khu vực Nam Mỹ. Quốc gia này là một dải đất hẹp chạy dọc theo dãy núi Andes ở phía đông và Thái Bình Dương ở phía tây.

Nó giáp Peru ở phía bắc, Bolivia phía đông bắc, Argentina ở phía đông và Passage Drake ở xa về phía nam. Lãnh thổ Chile bao gồm các đảo ở Thái Bình Dương như: Juan Fernández, Salas y Gómez, Desventuradas và Đảo Phục Sinh ở Châu Đại Dương. Chile cũng tuyên bố chủ quyền 1.250.000 kilômét vuông ở Nam Cực. Tuy nhiên, tuyên bố này sau này bị đình chỉ theo các điều khoản của Hiệp ước Nam Cực, trong đó Chile là một bên ký kết.

Quốc gia này trải dài hơn 4.300 km từ bắc đến nam, nhưng chỉ rộng có 350 km tại điểm rộng nhất nếu tính từ đông sang tây. Chile là một trong số các nước Bắc-Nam dài nhất trên thế giới.

Tây Ban Nha đã chinh phục và xâm chiếm khu vực vào giữa thế kỷ 16, thay thế sự cai trị của người Inca ở phía bắc và trung tâm, nhưng không chinh phục được Mapuche độc lập , nơi sinh sống ở miền trung nam Chile.

Sau khi tuyên bố độc lập khỏi Tây Ban Nha vào năm 1818, Chile nổi lên vào những năm 1830 với tư cách là một nước cộng hòa độc tài tương đối ổn định. Vào thế kỷ 19, Chile đã chứng kiến ​​sự tăng trưởng đáng kể về kinh tế và lãnh thổ, chấm dứt sự kháng cự của Mapuche vào những năm 1880 và giành được lãnh thổ phía bắc hiện tại trong Chiến tranh Thái Bình Dương (1879 – 1883) sau khi đánh bại Peru và Bolivia.

Trong những năm 1960 và 1970, đất nước này trải qua sự phân cực chính trị và hỗn loạn. Sự việc lên đến đỉnh điểm với cuộc đảo chính ở Chile năm 1973 đã lật đổ chính phủ cánh tả được bầu cử dân chủ của Salvador Allende và thiết lập một chế độ độc tài quân sự cánh hữu kéo dài 16 năm khiến hơn 3.000 người chết hoặc mất tích. Chế độ, đứng đầu là Augusto Pinochet, kết thúc vào những năm 1990 sau khi một cuộc trưng cầu dân ý năm 1988 và được thành công bởi một liên minh trung tả, cai trị qua bốn đời tổng thống cho đến năm 2010.

Chile có mức độ tự do kinh tế cao nhất ở Nam Mỹ (đứng thứ 7 trên toàn thế giới), do hệ thống tư pháp độc lập và hiệu quả, và quản lý tài chính công thận trọng. Trong tháng 5 năm 2010 Chile trở thành quốc gia Nam Mỹ đầu tiên tham gia OECD. Năm 2006, Chile đã trở thành một đất nước với GDP danh nghĩa cao nhất trên mỗi đầu người ở Mỹ Latinh.

Chile là một trong những quốc gia ổn định và thịnh vượng nhất của Nam Mỹ, là quốc gia Mỹ Latin hàng đầu trong phát triển con người, khả năng cạnh tranh, thu nhập bình quân đầu người, toàn cầu hóa, tự do kinh tế, và tham nhũng thấp. Kể từ tháng 7 năm 2013, Chile được Ngân hàng thế giới xem như là một “nền kinh tế có thu nhập cao”.

Khai thác đồng chiếm 20% GDP của Chile và 60% là để xuất khẩu. Escondida là mỏ đồng lớn nhất trên thế giới, sản xuất hơn 5% nguồn cung toàn cầu. Nhìn chung, Chile sản xuất một phần ba sản lượng đồng của thế giới. Codelco, công ty khai thác mỏ nhà nước, cạnh tranh với tư nhân.

Tỷ lệ thất nghiệp là 6,4% trong tháng tư năm 2013. Tỷ lệ người Chile với thu nhập hộ gia đình bình quân đầu người dưới nghèo dòng định nghĩa là hai lần chi phí của thỏa mãn dinh dưỡng tối thiểu của một người nhu cầu-giảm từ 45,1% năm 1987 đến 11,5% trong năm 2009, theo khảo sát của chính phủ. Các nhà phê bình ở Chile cho rằng con số nghèo đúng là cao hơn đáng kể so với những công bố chính thức. Sử dụng thước đo tương đối ưa chuộng ở nhiều nước châu Âu, 27% số người Chile sẽ là người nghèo, theo Juan Carlos Feres của ECLAC .

Quốc gia đã ký hiệp định tự do thương mại (FTA) với một mạng lưới toàn bộ các quốc gia, bao gồm cả một FTA với Hoa Kỳ được ký kết năm 2003 và triển khai thực hiện trong tháng Giêng năm 2004. Chính phủ nội bộ của Chile con số cho thấy ngay cả khi thanh toán ra lạm phát và giá cao gần đây của đồng, thương mại song phương giữa Mỹ và Chile đã phát triển hơn 60% kể từ đó. Tổng thương mại của Chile với Trung Quốc đạt vào năm 2006, đại diện cho gần 66 phần trăm giá trị của mối quan hệ thương mại với châu Á. Xuất khẩu sang châu Á tăng từ năm 2005 đến Mỹ vào năm 2006, tăng 29,9 phần trăm.

Đề xuất