Chile - Chile

Quốc kỳ Chile

Chile tên chính thức Cộng hòa Chile thuộc Nam Mỹ, là một dải đất hẹp giữa dãy núi Andes ở phía đông và Thái Bình Dương ở phía tây. Nó giáp Peru ở phía bắc, Bolivia phía đông bắc, Argentina về phía đông và Passage Drake ở xa về phía nam. Lãnh thổ Chile bao […]

Thông tin nhanh

Hành chính

Tên tiếng Anh: Chile

Thủ đô: Santiago

Địa lý

Diện tích: 756.096 km².

Nhân khẩu

Dân số: 18.006.407 người. Nguồn: DanSo.org

Ngôn ngữ: Tiếng Tây Ban Nha

Kinh tế

GDP: 410.277.000.000,00 tỷ USD

Tổng quan

Chile tên chính thức Cộng hòa Chile thuộc Nam Mỹ, là một dải đất hẹp giữa dãy núi Andes ở phía đông và Thái Bình Dương ở phía tây.

Nó giáp Peru ở phía bắc, Bolivia phía đông bắc, Argentina về phía đông và Passage Drake ở xa về phía nam. Lãnh thổ Chile bao gồm các đảo Thái Bình Dương của Juan Fernández, Salas y Gómez, Desventuradas và Đảo Phục Sinh ở Châu Đại Dương. Chile cũng tuyên bố về 1.250.000 kilômét vuông của Nam Cực, mặc dù tất cả các tuyên bố được treo dưới Hiệp ước Nam Cực. Tuy nhiên, tuyên bố này sau này bị đình chỉ theo các điều khoản của Hiệp ước Nam Cực, trong đó Chile là một bên ký kết.

Quốc gia này trải dài hơn 4.300 km về phía bắc đến phía nam, nhưng chỉ 350 km tại điểm rộng nhất của nó từ đông sang tây. Điều này bao gồm một loạt vượt trội của khí hậu và cảnh quan. Nó có 756.950 kilômét vuông diện tích đất. Không bao gồm các đảo Thái Bình Dương và Nam Cực yêu, Chile nằm giữa vĩ độ 17 ° và 56 ° S; và kinh độ 66 ° và 75 ° W .

Chile là một trong số các nước Bắc-Nam dài nhất trên thế giới. Nếu ta xem xét chỉ lãnh thổ đất liền, Chile là duy nhất trong nhóm này trong hẹp từ đông sang tây so với các nước Bắc-Nam dài khác (bao gồm Brazil , Nga , Canada , và Hoa Kỳ, trong số những người khác) thì tất cả đang rộng từ đông sang tây.

Việc đa dạng khí hậu của Chile khoảng từ sa mạc khô cằn nhất thế giới ở phía các sa mạc Atacama – từ một khí hậu Địa Trung Hải ở trung tâm, cận nhiệt đới ẩm ở Đảo Phục Sinh, một khí hậu đại dương , bao gồm lãnh nguyên núi cao và những dòng sông băng ở phía đông và phía nam. Theo hệ thống Koppen, Biên giới Chile trong có ít nhất là bảy phân nhóm khí hậu lớn. Có bốn mùa trong nhất của đất nước: mùa hè (tháng mười hai-tháng hai), mùa thu (tháng ba-Tháng năm), mùa đông (tháng sáu-tháng tám), và mùa xuân (tháng chín-tháng mười một).

Các Ngân hàng Trung ương của Chile ở Santiago phục vụ như ngân hàng trung ương cho đất nước. Các loại tiền tệ Chile là peso Chile (CLP). Chile là một trong những quốc gia ổn định và thịnh vượng nhất của Nam Mỹ, các quốc gia Mỹ Latin hàng đầu trong phát triển con người, khả năng cạnh tranh, thu nhập bình quân đầu người, toàn cầu hóa, tự do kinh tế, và nhận thức thấp của tham nhũng. Kể từ tháng Bảy năm 2013, Chile được xem do Ngân hàng thế giới như là một ” nền kinh tế có thu nhập cao “.

Chile có mức độ cao nhất của tự do kinh tế ở Nam Mỹ (đứng thứ 7 trên toàn thế giới), do hệ thống tư pháp độc lập và hiệu quả của nó và quản lý tài chính công thận trọng. Trong tháng 5 năm 2010 Chile trở thành quốc gia Nam Mỹ đầu tiên tham gia OECD. Năm 2006, Chile đã trở thành một đất nước với GDP danh nghĩa cao nhất trên mỗi đầu người ở Mỹ Latinh.

Khai thác đồng chiếm 20% GDP của Chile và 60% xuất khẩu. Escondida là mỏ đồng lớn nhất trên thế giới, sản xuất hơn 5% nguồn cung toàn cầu. Nhìn chung, Chile sản xuất một phần ba sản lượng đồng của thế giới. Codelco, công ty khai thác mỏ nhà nước, cạnh tranh với tư nhân.

Tỷ lệ thất nghiệp là 6,4% trong tháng tư năm 2013. Tỷ lệ người Chile với thu nhập hộ gia đình bình quân đầu người dưới nghèo dòng định nghĩa là hai lần chi phí của thỏa mãn dinh dưỡng tối thiểu của một người nhu cầu-giảm từ 45,1% năm 1987 đến 11,5% trong năm 2009, theo khảo sát của chính phủ. Các nhà phê bình ở Chile cho rằng con số nghèo đúng là cao hơn đáng kể so với những công bố chính thức. Sử dụng thước đo tương đối ưa chuộng ở nhiều nước châu Âu, 27% số người Chile sẽ là người nghèo, theo Juan Carlos Feres của ECLAC .

Quốc gia đã ký hiệp định tự do thương mại (FTA) với một mạng lưới toàn bộ các quốc gia, bao gồm cả một FTA với Hoa Kỳ được ký kết năm 2003 và triển khai thực hiện trong tháng Giêng năm 2004. Chính phủ nội bộ của Chile con số cho thấy ngay cả khi thanh toán ra lạm phát và giá cao gần đây của đồng, thương mại song phương giữa Mỹ và Chile đã phát triển hơn 60% kể từ đó. Tổng thương mại của Chile với Trung Quốc đạt vào năm 2006, đại diện cho gần 66 phần trăm giá trị của mối quan hệ thương mại với châu Á. Xuất khẩu sang châu Á tăng từ năm 2005 đến Mỹ vào năm 2006, tăng 29,9 phần trăm.

Đề xuất