Guyana - Guyana

Quốc kỳ Guyana

Guyana tên chính thức là Cộng hòa Hợp tác xã của Guyana, là một nhà nước có chủ quyền trên đất liền phía bắc của Nam Mỹ. Guyana giáp với Đại Tây Dương ở phía bắc, Brazil về phía nam và tây nam, Suriname về phía đông và Venezuela về phía tây. Với 214.970 kilômét […]

Thông tin nhanh

Hành chính

Tên tiếng Anh: Guyana

ISO: gy, GIN

Mã điện thoại: +592

Thủ đô: Georgetown

Địa lý

Diện tích: 215 km².

Nhân khẩu

Dân số: 786.559 người (07/2020 theo DanSo.org)

Ngôn ngữ: Tiếng Anh

Kinh tế

Tiền tệ: Đô la Guyana

GDP: 4,12 tỷ USD (2019 theo IMF)

Tổng quan

Guyana tên chính thức là Cộng hòa Hợp tác xã của Guyana, là một nhà nước có chủ quyền trên đất liền phía bắc của Nam Mỹ. Guyana giáp với Đại Tây Dương ở phía bắc, Brazil về phía nam và tây nam, Suriname về phía đông và Venezuela về phía tây. Với 214.970 kilômét vuông, Guyana là quốc gia nhỏ thứ tư trên lục địa Nam Mỹ sau Uruguay, Suriname và Guiana thuộc Pháp.

Lãnh thổ kiểm soát bởi Guyana nằm giữa vĩ độ 1 ° và 9 ° N , và kinh độ 56 ° và 62 ° W .

Đất nước này có thể được chia thành năm khu vực tự nhiên; một đồng bằng lầy hẹp và màu mỡ dọc theo bờ biển Đại Tây Dương (đồng bằng thấp ven biển), nơi phần lớn dân số sống; một vành đai cát trắng nội địa hơn (cát đồi núi và khu vực đất sét), có chứa hầu hết các mỏ khoáng sản của Guyana; rừng mưa dày đặc (có rừng Tây Nguyên Region) ở phần phía nam của đất nước; sa mạc thảo nguyên ở phía tây nam; và các vùng đất thấp nhỏ nhất bao gồm chủ yếu là núi.

Bốn con sông dài nhất là Essequibo dài 1.010 km (628 dặm), sông Courantyne dài 724 km (450 dặm), sông Berbice dài 595 km (370 dặm) và sông Demerara dài 346 km (215 dặm). Sông Corentyne tạo thành biên giới với Suriname. Tại cửa sông Essequibo là một số hòn đảo lớn, trong đó có đảo Shell Beach rộng 145 km (90 mi) nằm dọc theo bờ biển phía tây bắc, cũng là một khu vực sinh sản chính của loài rùa biển (chủ yếu là rùa luýt ) và động vật hoang dã khác.

Quốc gia này có khí hậu nhiệt đới, nói chung là nóng và ẩm, mặc dù có gió đông bắc thổi dọc theo bờ biển. Có hai mùa mưa, đầu tiên từ tháng Năm đến giữa tháng tám, mùa mưa thứ hai từ giữa tháng mười đến giữa tháng Giêng.

Các hoạt động kinh tế chủ yếu là nông nghiệp (sản xuất gạo và đường Demerara ), khai thác mỏ bauxite, khai thác vàng, gỗ, đánh bắt tôm và khoáng chất. Các vấn đề tồn tại bao gồm sự thiếu hụt kỹ năng lao động và cơ sở hạ tầng. Trong năm 2008, nền kinh tế đã chứng kiến một sự gia tăng 3% trong tăng trưởng trong bối cảnh kinh tế toàn cầu khủng hoảng, tăng trưởng ấn tượng 5,4% trong năm 2011 và 3,7% vào năm 2012.

Ngành công nghiệp đường, chiếm 28% xuất khẩu, phần lớn là do công ty GuySuCo, sử dụng nhiều người hơn bất kỳ ngành công nghiệp khác. Nhiều ngành công nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài lớn.

Đề xuất