Puerto Rico - Puerto Rico

Quốc kỳ Puerto Rico

Puerto Rico là đảo lớn nhất trong các lãnh thổ hải ngoại của Hoa Kỳ và nó nằm trong vùng đông bắc biển Caribê. Đây là một quần đảo bao gồm đảo chính Puerto Rico và một số đảo nhỏ hơn như Mona, Culebra và Vieques.Thủ đô là Sab Juan và cũng là thành phố […]

Thông tin nhanh

Hành chính

Vị trí Puerto Rico trên bản đồ

Tên đầy đủ: Khối thịnh vượng chung Puerto Rico

Tên tiếng Anh: Puerto Rico

Loại chính phủ: Khối thịnh vượng chung

ISO: pr, PRI

Tên miền quốc gia: pr

Múi giờ: -4:00

Mã điện thoại: +787

Thủ đô: San Juan

Các thành phố lớn: Bayamón, Carolina, Ponce, Caguas

Địa lý

Diện tích: 9.104 km².

Địa hình: Chủ yếu là dãy núi, đồng bằng ven biển ở phía Bắc; Những dãy núi dốc lên ở bờ biển phía tây; Những bãi biển nhiều cát dọc theo hầu hết các khu vực ven biển.

Khí hậu: Nhiệt đới, mát mẻ; Ít thay đổi nhiệt độ theo mùa, bờ biển phía Nam tương đối khô; Dải đồng bằng ven biển màu mỡ ở phía Bắc.

Nhân khẩu

Dân số: 2.860.840 người (07/2020 theo DanSo.org)

Dân tộc chính: trắng (chủ yếu là Tây Ban Nha) 80,5%, đen 8%, Amerindian 0,4%, châu Á 0.2%, hỗn hợp và khác 10.9%

Tôn giáo: Công giáo La Mã 85%, Tin Lành và 15%

Ngôn ngữ: Tiếng Tây Ban Nha

Kinh tế

Tài nguyên: đồng và niken; Tiềm năng dầu trên bờ và ngoài khơi.

Sản phẩm Nông nghiệp: Sữa, gia cầm, cây cảnh, cây cảnh, cà phê, thịt bò và thịt cừu, chuối, thịt lợn, bò sát, hạt và cây con.

Sản phẩm Công nghiệp: Dược phẩm, hàng điện tử, may mặc, thực phẩm, du lịch.

Xuất khẩu: hóa chất, điện tử, may mặc, cá ngừ đóng hộp, rum, nước giải khát giải khát, thiết bị y tế.

Đối tác xuất khẩu: Hoa Kỳ 70%, Anh Quốc 1.6%, Cộng hòa Dominican 1.4%, Hà Lan

Nhập khẩu: hóa chất, máy móc thiết bị, quần áo, thực phẩm, cá, sản phẩm dầu mỏ.

Đối tác nhập khẩu: Hoa Kỳ 43%

Tiền tệ: Đô la Mỹ (USD)

GDP: 99,91 tỷ USD (2019 theo IMF)

Tổng quan

Puerto Rico là đảo lớn nhất trong các lãnh thổ hải ngoại của Hoa Kỳ và nó nằm trong vùng đông bắc biển Caribê. Đây là một quần đảo bao gồm đảo chính Puerto Rico và một số đảo nhỏ hơn như Mona, Culebra và Vieques.Thủ đô là Sab Juan và cũng là thành phố đông dân nhất. Lãnh thổ không thực hiện quy ước giờ mùa hè, và ngôn ngữ chính thức là tiếng Tây Ban Nha. Dân số của đảo là khoảng 3,5 triệu người. Lịch sử phong phú của Puerto Rico, khí hậu nhiệt đới, cảnh quan thiên nhiên đa dạng, nổi tiếng món ăn truyền thống, và hấp dẫn ưu đãi về thuế làm cho nó trở thành một điểm đến phổ biến cho khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới.

Nằm trong vùng nhiệt đới , Puerto Rico có một mùa mưa kéo dài từ tháng tư đến tháng mười một. Núi Cordillera Central là nguyên nhân chính của sự biến đổi về nhiệt độ và lượng mưa.

Hòn đảo này có nhiệt độ trung bình 28 °C trong suốt cả năm, với nhiệt độ tối thiểu trung bình 19 ° C và tối đa là 30 °C. Nhiệt độ hầu như không thay đổi nhiều trong suốt năm. Nhiệt độ ở miền Nam thường là cao hơn một vài độ so với miền Bắc và nhiệt độ trong những ngọn núi phía trong trung tâm luôn mát hơn so với những nơi còn lại của hòn đảo.

Giữa mùa đông và mùa hè, có một sự thay đổi nhiệt độ khoảng 3.3 °C. Điều này chủ yếu là do các vùng nước ấm của vùng nhiệt đới Đại Tây Dương, làm ảnh hưởng đáng kể đến không khí lạnh di chuyển từ phía bắc và tây bắc. Nhiệt độ ven biển quanh năm là khoảng 24 ° C vào tháng Hai tới 29 °C vào tháng Tám. Nhiệt độ cao nhất từng được ghi nhận là 37 ° C tại Arecibo, trong khi nhiệt độ thấp nhất từng được ghi nhận là 4 °C tại Adjuntas, Aibonito và Corozal. Lượng mưa trung bình hàng năm là 1.687 mm.

Nền kinh tế của Puerto Rico được phân loại như là một nền kinh tế có thu nhập cao của Ngân hàng Thế giới và là nền kinh tế cạnh tranh nhất tại Mỹ Latinh nhưng Puerto Rico hiện đang có một khoản nợ công 72.204.000.000 $ (tương đương với 103% của GNP) và thâm hụt ngân sách $ 2,5 tỷ USD. Theo Ngân hàng thế giới, tổng thu nhập quốc dân bình quân đầu người của Puerto Rico năm 2013 là $ 23,830 (PPP, Đô la quốc tế), được xếp hạng thứ 63 trên thế giới. Nền kinh tế chủ yếu là do sản xuất (chủ yếu là dược phẩm, dệt may, hóa dầu và điện tử) tiếp theo là các ngành dịch vụ (chủ yếu là tài chính, bảo hiểm, bất động sản và du lịch).

Vị trí địa lý của Puerto Rico và địa vị chính trị của nó là hai yếu tố quyết định về sự thịnh vượng kinh tế của mình, chủ yếu là do kích thước tương đối nhỏ của nó như là một hòn đảo; thiếu các nguồn tài nguyên thiên nhiên dùng để sản xuất nguyên liệu và do đó nó có sự phụ thuộc về nhập khẩu;

So với các tiểu bang khác nhau của Hoa Kỳ, Puerto Rico nghèo hơn Mississippi (bang nghèo nhất của Mỹ) với 41% dân số dưới mức nghèo khổ. Khi so sánh với Mỹ Latinh, Puerto Rico có GDP bình quân đầu người cao nhất trong khu vực. Đối tác thương mại chính của nó là Hoa Kỳ, Ireland và Nhật Bản với hầu hết các sản phẩm đến từ Đông Nam Á chủ yếu là từ Trung Quốc, Hồng Kông và Đài Loan. Ở quy mô toàn cầu, Puerto Rico phụ thuộc về dầu cho giao thông vận tải và phát điện, cũng như sự phụ thuộc vào nhập khẩu lương thực và nguyên liệu làm cho Puerto Rico bị tác động và ảnh hưởng với những thay đổi trong nền kinh tế thế giới và khí hậu .

Đề xuất