Top 10 môn thể thao phổ biến nhất thế giới | Xếp hạng phổ biến 2023

Hôm nay chúng ta sẽ điểm qua 10 môn thể thao phổ biến nhất trên thế giới. Nhưng trước khi chúng ta làm điều đó, điều quan trọng là phải biết tầm quan trọng của thể thao và các tiêu chí nên được sử dụng để xếp hạng các môn thể thao.

Top 10 môn thể thao phổ biến nhất - năm 2022

Thể thao đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống của chúng ta. Từ những trẻ nhỏ cho đến những người lớn tuổi, con người đã rất coi trọng thể thao. Có những người coi nó như một sở thích, một nghi thức thể dục, và đôi khi thậm chí là một nghề. Ngày nay ở mọi nơi trên thế giới, nhiều môn thể thao được hàng tỷ người hâm mộ say mê theo dõi.

Các môn thể thao phổ biến nhất trên thế giới | Xếp hạng phổ biến năm 2023

 1. Bóng đá – 4 tỷ người theo dõi
 2. Cricket – 2,6 tỷ người theo dõi
 3. Bóng rổ – 2,2 tỷ người theo dõi
 4. Khúc côn cầu – 2 tỷ người theo dõi
 5. Quần vợt – 1 tỷ người theo dõi
 6. Bóng chuyền – 900 triệu người theo dõi
 7. Bóng bàn – 850 triệu người theo dõi
 8. Bóng chày – 500 triệu người theo dõi
 9. Bóng bầu dục – 410 triệu người theo dõi
 10. Golf– 390 triệu lượt người theo dõi được

Đừng bỏ lỡ:

Tiêu chí được sử dụng để xếp hạng
Bảng cập nhật các môn thể thao phổ biến nhất

Mọi người thường lấy thần tượng thể thao của họ làm hình mẫu và thường có tình cảm gắn bó với các ngôi sao thể thao và đội thể thao yêu thích của họ. Mọi người ở các khu vực khác nhau trên thế giới có các môn thể thao yêu thích khác nhau. Điều này làm cho việc xếp hạng các môn thể thao trở thành một công việc khá thách thức và khó khăn. Đây chính là lý do tại sao rất khó để xác định độ tin cậy và độ chính xác của các danh sách thể thao khác nhau ngoài kia.

Ở đây, điều quan trọng là phải biết chính xác ý nghĩa của cụm từ “các môn thể thao phổ biến nhất” là gì. Từ “phổ biến” có thể có nghĩa là “các môn thể thao được xem nhiều nhất”, “các môn thể thao được chơi nhiều nhất” hoặc “các môn thể thao tạo ra nhiều doanh thu nhất”. Nhưng thành thật mà nói, sẽ không công bằng khi xếp hạng các môn thể thao theo mức độ phổ biến, nếu chúng ta chỉ lấy một hoặc hai tiêu chí. Do đó, chúng tôi đã quyết định sử dụng 15 tiêu chí khác nhau để xếp hạng các môn thể thao phổ biến nhất trên thế giới.

Tiêu chí được sử dụng để xếp hạng các môn thể thao phổ biến nhất

Chúng tôi đã sử dụng các tiêu chí mở rộng này để đảm bảo rằng chúng tôi có thể xác định chính xác mức độ phổ biến của các môn thể thao khác nhau và xếp hạng chúng theo đúng thứ tự. Và chúng tôi đã sử dụng 15 tiêu chí dưới đây được đề cập để hiểu các môn thể thao phổ biến nhất trên thế giới.

 1. Số lượng người hâm mộ toàn cầu và khán giả
 2. Lượng người xem trên TV
 3. Giao dịch bản quyền truyền hình
 4. Mức độ phổ biến trên Internet
 5. Sự hiện diện trên phương tiện truyền thông xã hội
 6. Số lượng các giải đấu chuyên nghiệp trên thế giới
 7. Mức lương trung bình của các vận động viên ở các giải đấu hàng đầu
 8. Tài trợ Giao dịch
 9. Số lượng quốc gia mà môn thể thao này được ưa chuộng
 10. Giải đấu lớn nhất
 11. Mức độ phổ biến trong suốt cả năm
 12. Bình đẳng giới
 13. Tiếp cận công chúng
 14. Số lượng người chơi nghiệp dư trên thế giới
 15. Sự nổi bật của môn thể thao trên trang nhất của báo in và điện tử

Hy vọng rằng danh sách này được tổng hợp sau khi nghiên cứu kỹ lưỡng sẽ hữu ích cho bạn. Hãy cho chúng tôi biết bạn nghĩ gì về danh sách này và sự phổ biến của các môn thể thao khác nhau trên thế giới.

Top 10 môn thể thao phổ biến nhất – Bảng cập nhật năm 2023

cấpThể thaoNgười hâm mộ ước tínhMức độ phổ biến ở khu vực
1.Bóng đá4 tỷChâu Âu, Châu Phi, Châu Á, Châu Mỹ
2.Bóng chày2.5 tỷChâu Á, Úc, Vương quốc Anh
3.Bóng rổ2,2 tỷHoa Kỳ, Canada, Trung Quốc và Philippines
4.Khúc côn cầu2 tỷChâu Âu, Châu Phi, Châu Á, Châu Úc
5.Quần vợt1 tỷChâu Âu, Châu Mỹ và Châu Á
6.Bóng chuyền900 triệuChâu Á, Châu Âu, Châu Mỹ và Châu Úc
7.Bóng bàn850 triệuChâu Á, Châu Âu, Châu Phi và Châu Mỹ
8.Bóng chày500 triệuHoa Kỳ, Nhật Bản, Cuba và Cộng hòa Dominica
9Bóng bầu dục410 triệuHoa Kỳ, Pháp, Anh, New Zealand, Nam Phi
10Golf390 triệuChâu Âu, Châu Á, Châu Mỹ, Canada

Dưới đây là số liệu thống kê chi tiết và sự thật về các môn thể thao phổ biến và được yêu thích nhất trên thế giới.

Các môn thể thao phổ biến nhất trên thế giới – Số liệu thống kê chi tiết

1. Bóng đá – 4 tỷ người theo dõi – môn thể thao phổ biến nhất thế giới

Bóng đá - môn thể thao phổ biến nhất thế giới

Bóng đámôn thể thao phổ biến nhất trên thế giới, được mệnh danh là môn thể thao vua, với 4 tỷ người hâm mộ bóng đá trên khắp thế giới.

Bóng đá là một môn thể thao được chơi giữa hai đội, mỗi đội gồm mười một cầu thủ với một quả bóng. Nó được chơi bởi 270 triệu người chơi ở hơn 200 quốc gia, khiến nó trở thành môn thể thao phổ biến nhất thế giới. Trò chơi được chơi trên một sân hình chữ nhật với một khung thành ở mỗi đầu. Mục tiêu của trò chơi là ghi bàn bằng cách sử dụng bất kỳ bộ phận nào của cơ thể ngoài cánh tay và bàn tay để đưa bóng vào khung thành đối phương. Thủ môn là những cầu thủ duy nhất được phép chạm vào bóng bằng tay hoặc cánh tay, nhưng chỉ trong vòng cấm địa đội nhà.

Hiện nay, bóng đá cũng giữ vị trí số một trong số các môn thể thao giàu có nhất trên thế giới vào năm 2023. Dưới đây là cách xếp hạng Bóng đá dựa trên các tiêu chí khác nhau mà chúng tôi đã đặt ra để xếp hạng các môn thể thao.

Người hâm mộ và khán giả toàn cầu: Bóng đá có số lượng người hâm mộ nhiều nhất ở hầu hết các khu vực trên thế giới. Số lượng người theo dõi môn thể thao này thường xuyên và theo dõi các trận đấu toàn cầu cũng như khu vực là không ai sánh kịp.

Lượng người xem trên TV: Khi nói đến lượng người xem trên TV, bóng đá chắc chắn là vua. Để cung cấp cho bạn một sự hình dung về sự phổ biến của môn thể thao này, bất cứ khi nào có một giải bóng đá quốc tế khu vực hoặc toàn cầu, hàng tỷ người hâm mộ bóng đá trên khắp thế giới đều dán mắt vào màn hình TV. Trường hợp của các giải đấu ở cấp câu lạc bộ và cấp đội tuyển quốc gia đều cũng như vậy.

Thỏa thuận bản quyền truyền hình: Là môn thể thao được xem nhiều nhất trên thế giới, bóng đá mang lại Thỏa thuận bản quyền truyền hình sinh lợi nhất cho FIFA, cơ quan toàn cầu của môn thể thao này. Để cung cấp cho bạn một số ý tưởng, FIFA đã bảo đảm hơn 1,85 tỷ đô la cho bản quyền truyền hình World Cup 2018 và World Cup 2022.

Phổ biến trên Internet: Sự phổ biến của bóng đá trên Internet là khá rõ ràng. Mỗi công cụ tìm kiếm chính đều thấy hàng trăm triệu lượt tìm kiếm liên quan đến môn thể thao, các đội khác nhau và các vận động viên khác nhau của môn thể thao này.

Sự hiện diện trên phương tiện truyền thông xã hội: Ngày nay, các phương tiện truyền thông xã hội khác nhau có đầy đủ các nội dung liên quan đến bóng đá. Với hàng triệu người hâm mộ trên khắp thế giới, chỉ mất vài phút để bóng đá lớn trở thành xu hướng hàng đầu trên thế giới truyền thông xã hội. Cho dù đó là Facebook, Twitter hay Instagram, các ngôi sao bóng đá như Cristiano Ronaldo, Lionel Messi và Neymar dường như đang thống trị với số lượng người theo dõi, thích và chia sẻ nhiều nhất.

Số giải đấu chuyên nghiệp trên thế giới: Cho đến nay, bóng đá có nhiều giải đấu chuyên nghiệp nhất trên thế giới. Mỗi quốc gia ở mọi châu lục đều có một cơ quan bóng đá quốc gia và dưới cơ quan đó, có một giải đấu chuyên nghiệp đang được tổ chức.

Mức lương trung bình của các vận động viên ở các giải đấu hàng đầu: Bạn muốn trở nên giàu có? Trở thành một ngôi sao bóng đá quốc tế. Đúng vậy, các cầu thủ bóng đá được hưởng mức lương cao nhất trong số các vận động viên. Mức lương trung bình của các vận động viên ở các giải đấu hàng đầu châu Âu là hàng triệu USD. Mức lương cũng khá hấp dẫn ở các giải đấu khác trên thế giới.

Giao dịch tài trợ: Cho dù đó là tài trợ cho các đội tuyển quốc gia, câu lạc bộ hay các cầu thủ, con số có thể tăng lên khá cao. Chúng tôi đang nói về hàng triệu đô la ngay cả đối với các cầu thủ. Các thương hiệu trên khắp thế giới chiến đấu để đưa tên của họ lên áo của các câu lạc bộ bóng đá lớn trên thế giới. Các ngôi sao bóng đá cũng nhận được phần tài trợ công bằng từ các thương hiệu thể thao lớn như Nike, Adidas và Puma, cũng như từ các thương hiệu khác không liên quan đến thể thao.

Số quốc gia phổ biến môn thể thao: Bóng đá là một môn thể thao phổ biến ở hầu hết các quốc gia trên thế giới.

Giải đấu lớn nhất: Giải đấu lớn nhất dành cho Bóng đá là World Cup được tổ chức sau mỗi bốn năm. Theo báo cáo, hơn 5,4 tỷ người đã xem FIFA World Cup 2022. Đây là sự kiện thể thao được xem nhiều nhất trên thế giới.

Mức độ phổ biến trong suốt năm: Bất kể đó là thời điểm nào trong năm, bạn sẽ luôn tìm thấy một số tin tức liên quan đến bóng đá trên các tiêu đề thể thao. Các giải đấu lớn trên thế giới có mùa giải từ tháng 8 đến tháng 5. Và các tháng còn lại thường diễn ra các giải đấu quốc tế, giao hữu quốc tế giữa các quốc gia.

Bình đẳng giới: Phần lớn các quốc gia trên thế giới đều có đội tuyển bóng đá nam cũng như đội tuyển bóng đá nữ. Mặc dù phải nói rằng bóng đá nam được theo dõi rộng rãi hơn, nhưng bóng đá nữ vẫn đang phát triển và ngày càng nhiều phụ nữ trên thế giới bị cuốn hút vào bóng đá. Lượng khán giả nữ của môn thể thao này cũng đang tăng lên.

Tiếp cận công chúng: Có lẽ là môn thể thao dễ tiếp cận nhất trên thế giới, bóng đá chỉ yêu cầu một quả bóng và hai cột ghi bàn để chơi. Vì vậy, không quan trọng bạn giàu hay nghèo, bạn có đủ khả năng để chơi môn thể thao thú vị này. Đây là lý do tại sao bóng đá phổ biến ở một số quốc gia giàu có nhất trên thế giới, như Mỹ, Anh, Đức, Nhật Bản, Pháp, Đan Mạch, v.v. cũng như ở một số quốc gia nghèo nhất trên thế giới như Somalia, Ethiopia, Congo và Liberia.

Số lượng cầu thủ nghiệp dư trên thế giới: Không thể phủ nhận bóng đá là môn thể thao số một thế giới khi nói đến số lượng cầu thủ chuyên nghiệp. Nhưng những người chơi nghiệp dư thì sao? Vâng, bóng đá cũng là môn thể thao số 1 về số lượng người chơi nghiệp dư trên toàn thế giới. Có hàng nghìn cầu thủ bóng đá nghiệp dư ở mọi thành phố lớn trên toàn thế giới. Và thành thật mà nói, tất cả chúng ta đều đã từng chơi bóng ít nhất một lần trong cuộc đời.

Sự nổi bật của môn thể thao này trên trang nhất các báo in và điện tử: Bóng đá có tầm quan trọng như thế nào trong các tiêu đề thể thao? Chà, có lẽ nó nằm trong top ba môn thể thao nổi bật nhất trên thế giới. Để cho bạn một ví dụ, Football World Cup và các giải đấu bóng đá lớn khác như European Cup và UEFA Champions League là một trong những tiêu đề thể thao hàng đầu ngay cả ở các quốc gia có thành tích bóng đá quốc tế kém, chẳng hạn như Ấn Độ, Pakistan, Bangladesh, Trung Quốc, IndonesiaCanada.

2. Cricket – 2,6 tỷ người hâm mộ

cricket là môn thể thao phổ biến thứ hai thế giới

Cricket là môn thể thao phổ biến thứ 2 trên thế giới với 2,6 tỷ người hâm mộ (phổ biến ở Ấn Độ, Vương quốc Anh, Pakistan, Châu Á, Úc, v.v.).

Cricket là một môn thể thao dùng gậy đánh bóng được chơi giữa hai đội, mỗi đội gồm 11 người chơi trên sân hình tròn, có tâm là một sân hình chữ nhật dài 22 yard. Mục đích của trận đấu là hai đội thay phiên nhau, một đội giao bóng và một đội đánh bóng. Sau khi tất cả các đấu thủ của đội đánh bóng bị loại, đội này sẽ đổi sang ném bóng, và đội bên kia sẽ vào sân để thành đội đánh.

Cricket có ba hình thức chơi khác nhau là Test, ODIs và T20. Sau sự ra đời của dạng chơi T20, sự phổ biến của môn cricket đã ngày càng tăng mạnh. Cricket rất phổ biến ở Ấn Độ, Pakistan, Úc, Anh, Nam Phi, Sri Lanka, New Zealand, Bangladesh và Zimbabwe.

Người hâm mộ và khán giả toàn cầu: người hâm mộ của Cricket được giới hạn ở một số quốc gia. Nó không phải là một môn thể thao lớn ở Mỹ, châu Âu và châu Phi. Tuy nhiên, một số quốc gia lớn nhất trên thế giới chơi môn thể thao này. Nhìn chung, với khoảng 2-3 tỷ người hâm mộ, cricket có số lượng người hâm mộ cao thứ 2 trên thế giới.

Lượng người xem trên TV: Cricket là môn thể thao được xem nhiều nhất ở Ấn Độ, Bangladesh, Pakistan, Sri Lanka, Nam Phi và Úc. Đây là một trong những môn thể thao được xem nhiều nhất ở Vương quốc Anh. Khoảng 2,2 tỷ người từ khắp nơi trên thế giới đã xem Cricket World Cup 2015 trên TV của họ.

Thỏa thuận bản quyền truyền hình: ICC, tổ chức toàn cầu về cricket thế giới thu về hàng trăm triệu đô la cho các hợp đồng bản quyền truyền hình của các giải đấu lớn như ICC T20 World Cup, ICC Cricket World Cup (50 Overs) và ICC Champions Trophy. Bản quyền truyền hình giữa các quốc gia khác nhau cũng trị giá hàng trăm triệu đô la trong nhiều trường hợp.

Phổ biến trên Internet: Cricket đã ​​ngày càng phổ biến trên Internet trong những năm qua. Số lượng tìm kiếm liên quan đến cricket đang tăng lên từng ngày. Điều này một phần là do ngày càng có nhiều người truy cập Internet ở các nước đang phát triển, nơi nổi tiếng về môn cricket, ví dụ như ở Pakistan, Bangladesh và Ấn Độ. Một lý do khác cho sự phổ biến ngày càng tăng của cricket là thực tế là bản thân trò chơi trở nên phổ biến ở các nơi khác trên thế giới.

Sự hiện diện trên phương tiện truyền thông xã hội: Sự hiện diện của Cricket trên phương tiện truyền thông xã hội chỉ giới hạn ở các quốc gia nơi nó được chơi. Ví dụ, ở Ấn Độ, các trang liên quan đến cricket và hồ sơ trên mạng xã hội có số lượng người theo dõi cao nhất. Các ngôi sao cricket nổi tiếng trên khắp thế giới cũng khá nổi tiếng trên mạng xã hội. Nhưng sự phổ biến này chỉ giới hạn ở các quốc gia chơi cricket.

Số lượng các giải đấu chuyên nghiệp trên thế giới: Đây là một trong những lĩnh vực mà cricket đứng sau một số môn thể thao khác trên thế giới. Với việc chỉ có khoảng 15 quốc gia có cricket là môn thể thao chính, số lượng các giải đấu chuyên nghiệp trên thế giới cũng chỉ dành cho những quốc gia này. Hệ thống giải đấu tương đối mới đối với môn cricket nhưng nó đang ngày càng phổ biến. IPL giải Ngoại hạng Ấn Độ là một trong những giải đấu hàng đầu của bất kỳ môn thể thao nào trên thế giới và nó mới được ra mắt cách đây vài năm. Big Bash ở Úc là một giải đấu cricket lớn khác. Ngày càng có nhiều quốc gia chậm phát triển các giải đấu cricket của họ và số lượng các giải đấu chuyên nghiệp có thể sẽ tăng lên trong tương lai gần.

Mức lương trung bình của các vận động viên ở các giải đấu hàng đầu: Mức lương trung bình của các vận động viên ở các giải đấu cricket hàng đầu là hàng trăm nghìn đô la. Mặc dù những con số này không bằng bóng đá, nhưng chúng khá tốt cho một môn thể thao vẫn đang phát triển và phát triển.

Thỏa thuận tài trợ: Các ngôi sao cricket và đội cricket được hưởng một số hợp đồng tài trợ khá đẹp mắt từ các thương hiệu lớn, điều này đặc biệt xảy ra ở Ấn Độ, Pakistan, Vương quốc Anh và Úc.

Số quốc gia phổ biến môn thể thao: Mặc dù cricket chỉ phổ biến ở khoảng 15 đến 20 quốc gia, nhưng riêng dân số của những quốc gia này đã lên tới gần 2 tỷ người. Môn thể thao này cũng đang trở nên phổ biến ở các quốc gia khác trên thế giới.

Giải đấu lớn nhất: Giải đấu lớn nhất của môn Cricket là ICC Cricket World Cup được tổ chức 4 năm một lần. Hàng tỷ người hâm mộ từ khắp nơi trên thế giới chuẩn bị để xem lễ hội này. ICC T20 World Cup cũng đang trên đà phát triển, giải này có thể thức thi đấu ngắn hơn và được tổ chức 2 năm một lần.

Sự phổ biến trong suốt năm: Trò chơi phổ biến hầu như suốt năm, vì các quốc gia khác nhau tiếp tục cạnh tranh với nhau trong loạt trò chơi song phương. Tuy nhiên, mức độ phổ biến của môn thể thao này tăng vọt trong các cuộc thi lớn.

Bình đẳng giới: Giống như tất cả các môn thể thao khác, phiên bản dành cho nam của môn thể thao này phổ biến hơn phiên bản dành cho nữ. Nhưng ICC đã thực hiện các bước để đưa môn cricket nữ trở thành xu hướng chính. Và nhiều quốc gia đã phát triển đội cricket nữ của họ. Với các giải đấu quốc tế, môn cricket nữ được kỳ vọng sẽ ngày càng phổ biến.

Tiếp cận công chúng: Khi tiếp cận với công chúng, cricket chắc chắn là một trong những môn thể thao hàng đầu. Chỉ cần có một cây gậy, một quả bóng và một cái bấc, bạn có thể thấy những cậu bé chơi trò chơi thú vị này trên đường phố Ấn Độ, Pakistan, Bangladesh và Nam Phi. Sự phong phú của các sân cricket ở các quốc gia như New Zealand, Úc và Anh đã giúp công chúng ở các quốc gia này dễ dàng chơi và thưởng thức môn thể thao tráng lệ này.

Số lượng người chơi nghiệp dư trên thế giới: Có hàng trăm nghìn người chơi nghiệp dư của trò chơi này ở các quốc gia chơi cricket.

Sự nổi bật của môn thể thao trên trang nhất các báo in và điện tử: Sự nổi bật của môn cricket trên các phương tiện truyền thông khác nhau rất khác nhau giữa các quốc gia. Ví dụ: ở các quốc gia chơi cricket như Ấn Độ, Pakistan, Úc và New Zealand, tin tức về bán vé là tin tức nổi bật nhất ở đó và ở các quốc gia không chơi cricket như Đức và Mỹ, sẽ rất khó để bạn tìm thấy bất kỳ tin tức liên quan đến cricket.

3. Bóng rổ – 2,2 tỷ người theo dõi

bóng rổ môn thể tha phổ biến thứ 3 hành tinh

Với khoảng 2-3 tỷ người hâm mộ ở Mỹ, Canada, Trung Quốc và Philippines, Bóng rổ là môn thể thao phổ biến thứ 3 trên thế giới.

Một trong những môn thể thao phải trả nhiều tiền nhất: Bóng rổ là môn thể thao được chơi bởi hai đội gồm năm người chơi trên một sân hình chữ nhật. Mục tiêu là ném một quả bóng vào một cái rổ có đường kính 18 inch (46 cm) và cao 10 feet (3,0 m) được gắn vào bảng sau ở mỗi đầu sân.

Người hâm mộ và khán giả toàn cầu: Số lượng người hâm mộ Bóng rổ dao động từ 2 đến 3 tỷ. Phần lớn người hâm mộ tập trung ở Mỹ, Canada, Trung Quốc, Nhật Bản và Philippines.

Lượng người xem trên TV: Bóng rổ có lượng người xem truyền hình lớn ở Hoa Kỳ. NBA giải bóng rổ quốc gia của Mỹ là giải đấu bóng rổ phổ biến nhất trên thế giới và được hàng triệu người hâm mộ ở Mỹ cũng như bên ngoài nước Mỹ theo dõi.

Thỏa thuận bản quyền truyền hình: Các thỏa thuận bản quyền truyền hình cho các giải đấu lớn của môn thể thao này có thể lên tới hàng tỷ đô la. Năm 2016, NBA đã bán thỏa thuận bản quyền truyền hình với số tiền đáng kinh ngạc 24 tỷ đô la trong 9 năm. Con số này giảm xuống khoảng 2,6 tỷ đô la mỗi năm. Khá ấn tượng phải không?

Phổ biến trên Internet: Khi nói đến các tìm kiếm trên Internet, các cầu thủ Bóng rổ là một trong những vận động viên được tìm kiếm nhiều nhất trên thế giới. Chúng được tìm kiếm nhiều ở Hoa Kỳ, Trung Quốc và các quốc gia chơi bóng rổ khác, như Canada, Nhật Bản và Philippines.

Sự hiện diện trên phương tiện truyền thông xã hội: Bóng rổ khá phổ biến trên Internet. Những cái tên lớn của trò chơi như Michael Jordan, Lebron James và Kobe Bryant được hàng triệu người trên thế giới theo dõi.

Số lượng các giải đấu chuyên nghiệp trên thế giới: Nhiều quốc gia trên thế giới có các giải đấu chuyên nghiệp dành cho Bóng rổ. Tuy nhiên, NBA cho đến nay là giải đấu phổ biến nhất.

Mức lương trung bình của vận động viên ở các giải đấu hàng đầu: Các ngôi sao bóng rổ là một trong những vận động viên thu nhập tốt nhất trên thế giới. Mức lương trung bình ở NBA là hơn 3 triệu đô la. Con số không cao bằng các giải đấu lớn khác trên thế giới, nhưng chúng vẫn khá béo bở.

Thỏa thuận tài trợ: Các công ty ở Hoa Kỳ rất mong muốn ký hợp đồng với các cầu thủ Bóng rổ. Các đội bóng rổ ký hợp đồng trị giá hàng trăm triệu đô la trong NFL. Thậm chí, một số cầu thủ có thể đạt được những hợp đồng trị giá hàng triệu đô la từ các thương hiệu lớn như Nike và Adidas.

Số quốc gia phổ biến môn thể thao này: Mặc dù rất phổ biến ở Hoa Kỳ, nhưng Bóng rổ lại kém phổ biến ở các quốc gia khác. Nó không phải là một môn thể thao chính ở phần lớn các quốc gia trên thế giới. Tuy nhiên, nó vẫn được chơi và theo dõi rộng rãi ở nhiều quốc gia.

Giải đấu lớn nhất: Đây là một môn thể thao Olympic và môn Bóng rổ trong Thế vận hội là một trong những môn thi lớn nhất. Ngoài ra, Basketball World Cup là một giải đấu lớn khác trên thế giới.

Mức độ phổ biến trong suốt cả năm: Môn thể thao có mức độ phổ biến khác nhau trong năm. Trong suốt mùa giải NFL và các giải đấu lớn khác như HEBA A1 của Hy Lạp và Liên đoàn bóng rổ Trung Quốc, môn thể thao này khá ‘hot’ và mang tính thời sự.

Bình đẳng giới: Bóng rổ vì bản chất của nó là một môn thể thao khá nam tính. Mặc dù sự tham gia của phụ nữ là có, nhưng nó khá hạn chế.

Tiếp cận công chúng: Môn thể thao này khá dễ tiếp cận đối với công chúng. Nó có thể được chơi ở bất cứ đâu vì tất cả những gì nó yêu cầu là một quả bóng và một cái rổ.

Số lượng người chơi nghiệp dư trên thế giới: Khi nói đến những người chơi nghiệp dư, Bóng rổ có rất nhiều người chơi nghiệp dư trên khắp thế giới. Có thể hiểu con số này cao ở các quốc gia có các giải đấu bóng rổ lớn. Nhưng những con số ở các quốc gia khác vẫn khá ấn tượng. Các trung tâm đô thị trên khắp thế giới, có số lượng người chơi bóng rổ nghiệp dư cao.

Sự nổi bật của môn thể thao này trên báo in và điện tử: Môn thể thao này nhận được mức độ phủ sóng cao và nổi bật trên các phương tiện truyền thông ở Mỹ, Trung Quốc, Argentina và một số nước Châu Âu.

4. Khúc côn cầu – 2 tỷ người theo dõi

khúc khôn cầu môn thể thao phổ biến thứ 4

Khúc côn cầu [trên sân + trên băng] là môn thể thao phổ biến thứ 3 trên Trái đất với 2-2,2 tỷ người hâm mộ ở châu Á, châu Âu, châu Phi, Úc, v.v.

Khúc côn cầu là một môn thể thao trong đó hai đội thi đấu với nhau bằng cách sử dụng gậy khúc côn cầu để điều động một quả bóng hoặc một cú chọc vào cầu môn của đối phương. Trong nhiều loại hình khúc khôn cầu, điển hình là khúc côn cầu trên sân và khúc côn cầu trên băng. Cả hai hình thức khúc côn cầu này đều phổ biến trên thế giới.

Khúc côn cầu trên sân là trò chơi quốc gia của Pakistan cũng như Ấn Độ. Mặt khác, khúc khôn cầu trên băng phổ biến ở Châu Âu, đặc biệt là ở Canada, Mỹ , Latvia và Thụy Điển. Số lượng người hâm mộ được đề cập ở trên dành cho cả hai hình thức khúc côn cầu.

Người hâm mộ và khán giả toàn cầu: Như đã đề cập ở trên môn khúc côn cầu có hơn 2 tỷ người hâm mộ trên thế giới. Những người hâm mộ này bao gồm cả những người hâm mộ khúc côn cầu trên sân cũng như khúc côn cầu trên băng.

Lượng người xem trên truyền hình: Lượng người xem môn khúc côn cầu trên truyền hình là khác nhau ở các vùng khác nhau. Ở Pakistan, Ấn Độ, Úc, Vương quốc Anh, Đức, Malaysia và Hà Lan, môn khúc côn cầu trên sân có lượng người xem truyền hình vừa phải. Trường hợp của môn Khúc côn cầu trên băng cũng vậy, chỉ có điều các quốc gia là khác nhau. Khúc côn cầu trên băng cũng được theo dõi rộng rãi ở Mỹ và Canada.

Thỏa thuận bản quyền truyền hình: Các giải đấu khúc côn cầu trên khắp thế giới nhận được các giao dịch bản quyền truyền hình khá phong phú. Những con số này không bằng một số môn thể thao phổ biến khác như bóng đá và cricket, nhưng vẫn đủ.

Phổ biến trên Internet: Khúc côn cầu có mức độ phổ biến vừa phải trên Internet. Số lượng tìm kiếm liên quan đến khúc côn cầu thay đổi theo quốc gia và theo mùa.

Sự hiện diện trên phương tiện truyền thông xã hội: Sự hiện diện của khúc côn cầu trên phương tiện truyền thông xã hội không ấn tượng. Tuy nhiên, vẫn có một số sự hiện diện.

Số lượng các giải đấu chuyên nghiệp trên thế giới: Có rất nhiều giải đấu chuyên nghiệp của cả khúc côn cầu trên sân và trên băng trên khắp thế giới. Đặc biệt, Bắc Mỹ và Châu Âu có số lượng các giải đấu chuyên nghiệp của môn thể thao này nhiều nhất. NHL của Mỹ là giải đấu khúc côn cầu lớn nhất trên thế giới.

Mức lương trung bình của các vận động viên ở các giải đấu hàng đầu: NHL giải đấu khúc côn cầu quốc gia của Mỹ có mức lương trung bình hàng năm hơn 3 triệu đô la.

Thỏa thuận Tài trợ: Các thỏa thuận tài trợ cho các đội bóng và các cầu thủ NHL thường khá ấn tượng. Và chúng có thể lên đến hàng triệu đô la. Ở những nơi khác trên thế giới, các giao dịch không ấn tượng bằng, nhưng vẫn hợp lý.

Số quốc gia phổ biến môn thể thao: Khi chúng ta kết hợp hai hình thức khúc côn cầu tức là khúc côn cầu trên sân và khúc côn cầu trên băng, số quốc gia mà môn thể thao này được yêu thích là khá ấn tượng. Có hơn 80 quốc gia nơi môn thể thao này phổ biến ở mức độ vừa phải.

Giải đấu lớn nhất: Cúp thế giới khúc côn cầu là cuộc thi lớn nhất trong môn khúc côn cầu trên sân. Cả khúc côn cầu trên băng và khúc côn cầu trên sân đều là những sự kiện thể thao lớn trong Thế vận hội.

Mức độ phổ biến trong suốt cả năm: Mức độ phổ biến của môn thể thao giảm dần khi qua mùa giải. Tuy nhiên, là một môn thể thao lớn ở Mỹ, nó hầu như luôn phổ biến. Ở các quốc gia khác, mức độ phổ biến của môn thể thao này trong suốt cả năm không mạnh như ở Mỹ.

Bình đẳng giới: Khúc côn cầu chủ yếu là môn thể thao nam giới thống trị. Không có nhiều phụ nữ thích thi đấu khúc côn cầu. Tuy nhiên, phụ nữ ở một số quốc gia cũng chơi môn thể thao này.

Tiếp cận công chúng: Môn khúc côn cầu không xếp hạng cao trong việc tiếp cận công chúng. Một phần vì các sân chơi đắt tiền và các sân khúc côn cầu trên băng rất cần thiết cho môn thể thao này.

Số lượng người chơi nghiệp dư trên thế giới: Số lượng người chơi khúc côn cầu nghiệp dư cũng không ấn tượng. Bởi vì môn thể thao này đòi hỏi nhiều thiết bị và bề mặt sân đặc biệt, cả khúc côn cầu trên sân và khúc côn cầu trên băng đều không có số lượng người chơi nghiệp dư lớn.

Sự nổi bật của môn thể thao này trên báo in và điện tử: Khúc côn cầu trên băng tiếp tục nổi bật trên các tờ báo ở Mỹ. Ở những nơi khác, môn thể thao này có sự nổi bật khác nhau trên báo. Ở các quốc gia như Pakistan, Ấn Độ, Úc, Hà Lan và Đức, môn khúc côn cầu trên sân cỏ có mức độ nổi bật vừa phải trên các tin tức.

5. Quần vợt – 1 tỷ người theo dõi

môn thể thao phổ biến thứ 5 là quần vợt

Đứng thứ 5 trong danh sách này là Quần vợt. Với khoảng 1 tỷ người hâm mộ ở Châu Âu, Châu Mỹ và Châu Á.

Quần vợt là một môn thể thao mà mọi người thường chơi cá nhân với một đối thủ duy nhất (đơn) hoặc giữa hai đội gồm hai người chơi mỗi bên (đôi). Mỗi đấu thủ sử dụng vợt được xâu bằng dây để đánh quả bóng cao su rỗng phủ nỉ sang phần sân của đối phương.

Người hâm mộ và khán giả: Quần vợt có một lượng người hâm mộ khá tốt trên toàn thế giới. Mặc dù nó phổ biến ở các nước phát triển hơn các nước đang phát triển. Những siêu sao quần vợt như Roger Federer và Rafael Nadal được biết đến rộng rãi trên toàn thế giới và có hàng trăm triệu người hâm mộ trên khắp thế giới.

Lượng người xem trên TV: Các giải thi đấu lớn của Quần vợt, bốn giải Grand Slam, được hơn 400 triệu người trên khắp thế giới theo dõi.

Thỏa thuận bản quyền truyền hình: Các thỏa thuận bản quyền truyền hình cho Wimbledon, Úc mở rộng, Pháp mở rộng và Mỹ mở rộng cũng như các sự kiện quần vợt lớn khác trên toàn thế giới có thể thu về hàng triệu đô la doanh thu.

Phổ biến trên Internet: Quần vợt rất phổ biến trên Internet. Có lẽ đây là môn thể thao phổ biến thứ 3 trên internet sau bóng đá và cricket.

Sự hiện diện trên phương tiện truyền thông xã hội: Người chơi quần vợt thích sự hiện diện khá tốt trên phương tiện truyền thông xã hội. Những siêu sao như Rafael Nadal, Andy Murray, Roger Federer, Novak Djokovic, Venus Williams, Serena Williams, Maria Sharapova, … có hàng triệu người hâm mộ theo dõi họ trên mạng xã hội.

Số lượng các giải đấu chuyên nghiệp trên thế giới: Quần vợt là một môn thể thao cá nhân. Có liên đoàn quần vợt quốc gia ở hầu hết các quốc gia trên thế giới. Các giải đấu thường xuyên được tổ chức ở cả cấp độ quốc tế cũng như cấp quốc gia hàng năm. Hầu hết tất cả các quốc gia đều có các giải đấu Tennis quốc gia của riêng mình.

Mức lương trung bình của các vận động viên ở các giải đấu hàng đầu: Siêu sao quần vợt là một trong số những cá nhân được trả lương cao nhất trên thế giới. Họ có thể thu về hàng triệu đô giải thưởng cũng như các hợp đồng tài trợ.

Thỏa thuận tài trợ: Các thương hiệu như Rolex, Mercedes, Nike, Adidas, Puma, Toyota và các thương hiệu khác tài trợ cho các siêu sao quần vợt để quảng bá thương hiệu của họ. Các giao dịch này thường có giá trị hàng triệu đô la. Hầu như tất cả các ngôi sao quần vợt thi đấu trong các cuộc thi lớn và các cuộc thi quần vợt lớn khác đều có thể nhận được các hợp đồng tài trợ tuyệt vời.

Số quốc gia phổ biến môn thể thao: Quần vợt chủ yếu phổ biến ở các nước phát triển. Môn thể thao này cũng dần trở nên phổ biến hơn ở các nước kém phát triển.

Cuộc thi lớn nhất: Bốn giải Grand Slam, cụ thể là Wimbledon, Mỹ mở rộng, Pháp mở rộng và Úc mở rộng là những cuộc thi lớn nhất của Quần vợt. Họ được theo dõi bởi hàng triệu người hâm mộ trên khắp thế giới.

Mức độ phổ biến trong suốt cả năm: Môn thể thao này phổ biến nhiều hơn trong mùa hè và sau đó. Tuy nhiên, với các giải đấu diễn ra liên tục trong năm, bạn có thể nói rằng quần vợt có phổ biến trong suốt cả năm.

Bình đẳng giới: Về bình đẳng giới, quần vợt được xếp hạng cao nhất trong tất cả các môn thể thao. Cả nội dung thi đấu của nam và nữ đều được tổ chức cạnh nhau trong tất cả các cuộc thi lớn. Các ngôi sao quần vợt nữ như Serena Williams và Maria Sharapova có mức độ nổi tiếng và mức độ tiếp xúc gần như các ngôi sao nam. Nữ giới tham gia môn quần vợt cũng khá cao.

Tiếp cận công chúng: Quần vợt được đông đảo công chúng ở các nước phát triển, đặc biệt là ở Mỹ, Canada và các nước Châu Âu tiếp cận. Sự tiếp cận của công chúng đối với quần vợt ở các nước đang phát triển không phải là tốt.

Số lượng người chơi nghiệp dư trên thế giới: Là một môn thể thao cá nhân và cần một bãi cỏ thích hợp để chơi, số lượng người chơi quần vợt nghiệp dư không nhiều so với bóng đá hoặc các môn thể thao đồng đội khác.

Sự nổi bật của môn thể thao trên báo in và điện tử: Quần vợt chắc chắn khá nổi bật trong các chuyên mục thể thao. Đây là trường hợp của các nước phát triển cũng như các nước đang phát triển.

6. Bóng chuyền – 900 Triệu người theo dõi

bóng chuyền là trò chơi phổ biến thứ 6 trái đất
SONY DSC

Với khoảng 900 triệu người hâm mộ khắp châu Á, châu Âu, châu Mỹ và Úc, Bóng chuyền là môn thể thao phổ biến thứ 6 trên thế giới.

Bóng chuyền là môn thể thao đồng đội, trong đó hai đội gồm sáu người chơi được ngăn cách nhau bằng một tấm lưới. Mỗi đội cố gắng ghi điểm bằng cách đánh bóng vào sân của đội kia theo luật. Nó là một môn thể thao chính thức của Thế vận hội Olympic mùa hè kể từ năm 1964.

Người hâm mộ và khán giả: Bóng chuyền có số lượng người hâm mộ hợp lý ở hầu hết các quốc gia trên thế giới.

Lượng người xem trên TV: Lượng người xem của môn thể thao trên TV được giới hạn trong các giải thi lớn. Sự kiện Bóng chuyền tại Thế vận hội được đông đảo người hâm mộ trên toàn thế giới theo dõi.

Thỏa thuận bản quyền truyền hình: Thỏa thuận bản quyền truyền hình cho các sự kiện Bóng chuyền không lớn.

Mức độ phổ biến trên Internet: Môn thể thao này có mức độ phổ biến vừa phải trên Internet.

Sự hiện diện trên phương tiện truyền thông xã hội: Sự hiện diện trên phương tiện truyền thông xã hội của môn thể thao này khác nhau ở các quốc gia khác nhau. Các cầu thủ bóng chuyền cũng có mức độ theo dõi khác nhau ở các quốc gia khác nhau. So với các môn thể thao khác, sự hiện diện trên mạng xã hội của các đội bóng chuyền và vận động viên bóng chuyền không cao.

Số lượng các giải đấu chuyên nghiệp trên thế giới: Đây là một lĩnh vực mà bóng chuyền nhiều hơn các môn thể thao khác trong danh sách. Bóng chuyền có số lượng liên đoàn quốc gia cao nhất trong số tất cả các môn thể thao. Các giải đấu chuyên nghiệp và bán chuyên nghiệp được tổ chức thường xuyên bởi các liên đoàn này.

Mức lương trung bình của các vận động viên ở các giải đấu hàng đầu: Các cầu thủ trong các giải đấu bóng chuyền hàng đầu có thể kiếm được tới một triệu đô la hàng năm. Tuy nhiên, chỉ những vận động viên hàng đầu của môn thể thao này mới có thể đạt được những con số này. Thông thường, mức lương cho một cầu thủ bóng chuyền ở một giải đấu hàng đầu là xấp xỉ 2 đến 3 trăm nghìn đô la.

Thoản thuận tài trợ: Các giao dịch tài trợ không sinh lợi cho người chơi bóng chuyền như cho người chơi các môn thể thao khác. Các câu lạc bộ bóng chuyền lớn có thể đảm bảo các hợp đồng tài trợ hợp lý với các thương hiệu lớn.

Số quốc gia phổ biến môn thể thao: Bóng chuyền phổ biến ở hầu hết các quốc gia trên thế giới.

Giải đấu lớn nhất: Giải vô địch bóng chuyền FVB là giải đấu lớn nhất trong môn thể thao này trên thế giới. 24 quốc gia tham gia sự kiện này và nó được tổ chức 4 năm một lần.

Mức độ phổ biến trong suốt cả năm: Môn thể thao này không có mức độ liên quan trên các phương tiện truyền thông chính thống trong suốt cả năm. Tuy nhiên, là một môn thể thao được chơi rộng rãi ở cấp độ nghiệp dư và bán chuyên nghiệp, nó khá phù hợp ở các cấp cơ sở trong suốt cả năm.

Bình đẳng giới: Khi nói đến bình đẳng giới, ở phần lớn các quốc gia, bóng chuyền chủ yếu do nam giới chơi. Tuy nhiên, ở nhiều quốc gia như Mỹ, Brazil, Argentina, Mexico và các nước châu Âu, phụ nữ phổ biến như nhau và có mức độ phụ nữ tham gia khá tốt.

Tiếp cận công chúng: Chỉ yêu cầu một quả bóng và một tấm lưới, công chúng có thể tiếp cận rộng rãi. Bạn có thể thấy mọi người chơi bóng chuyền ở các nước Châu Phi cũng như trên các bãi biển của các nước phát triển như Úc.

Số lượng cầu thủ nghiệp dư trên thế giới: Bóng chuyền có lẽ có số lượng cầu thủ nghiệp dư cao thứ 2 trên thế giới, sau bóng đá. Có hàng trăm nghìn người chơi nghiệp dư trong môn thể thao này ở hầu hết các quốc gia trên thế giới.

Sự nổi bật của môn thể thao trên báo in và điện tử: Bóng chuyền không có nhiều sự nổi bật trong các chuyên mục thể thao. Tin tức về môn thể thao này chỉ được giới hạn trong các cuộc thi quốc tế lớn như Giải vô địch bóng chuyền thế giới và Thế vận hội.

7. Bóng bàn – 850 Triệu người theo dõi

Bóng bàn môn thể thao phổ biến thứ 7 trên thế giới

Khoảng 850 triệu người hâm mộ đến từ châu Á, châu Âu, châu Phi và châu Mỹ khiến Bóng bàn trở thành môn thể thao phổ biến thứ 7 trên thế giới.

Bóng bàn là một môn thể thao trong đó hai hoặc bốn người chơi đánh một quả bóng nhẹ qua lại bằng vợt bóng bàn. Trò chơi diễn ra trên một bàn cứng được chia bằng lưới. Ngoại trừ lần giao bóng ban đầu, các đấu thủ phải cho phép một quả bóng được đánh về phía mình chỉ nảy một lần trên mặt bàn của họ và phải trả lại sao cho bóng nảy ở phía đối diện.

Người hâm mộ và khán giả: Những người hâm mộ bóng bàn rải rác trên khắp thế giới. Với hàng triệu người yêu thích, người chơi nghiệp dư và người chơi chuyên nghiệp, bóng bàn có một lượng fan hùng hậu với hơn 900 triệu người hâm mộ trên khắp thế giới.

Lượng người xem trên TV: Lượng người xem bóng bàn trên TV chỉ giới hạn ở Thế vận hội và các sự kiện quốc tế lớn khác.

Thỏa thuận bản quyền truyền hình: Các thỏa thuận bản quyền truyền hình cho các giải vô địch bóng bàn và các giải đấu trên khắp thế giới không ấn tượng lắm. Tuy nhiên, những con số là hợp lý khi xét trên thực tế rằng nó chủ yếu là một môn thể thao được coi là một thú vui hơn là một môn thể thao chuyên nghiệp.

Phổ biến trên Internet: Sự phổ biến trên Internet của Bóng bàn khá yếu. Các tìm kiếm liên quan đến trò chơi tăng cao nhất trong Thế vận hội và các cuộc thi và giải đấu lớn khác.

Sự hiện diện trên phương tiện truyền thông xã hội: Sự hiện diện trên phương tiện truyền thông xã hội của môn thể thao này rất hạn chế.

Số lượng các giải đấu chuyên nghiệp trên thế giới: Khi nói đến các giải đấu chuyên nghiệp, bóng bàn khá phổ biến ở hầu hết các quốc gia trên thế giới. Hầu hết tất cả các quốc gia trên thế giới đều có liên đoàn bóng bàn quốc gia của họ và các cuộc thi được tổ chức thường xuyên quanh năm.

Mức lương trung bình của các vận động viên ở các giải đấu hàng đầu: Mức lương trung bình của các vận động viên bóng bàn, ngay cả những người đứng đầu cũng không cao. Mức lương có thể từ vài nghìn đô đến cả trăm nghìn đô. Đây là một lý do chính khiến môn thể thao này trở nên phổ biến như một thú vui hơn là một môn thể thao chuyên nghiệp.

Các thỏa thuận tài trợ: Các vận động viên bóng bàn thường nhận được các hợp đồng tài trợ nhỏ từ các nhà tài trợ. Các khoản tài trợ cho các sự kiện cũng không lớn.

Số quốc gia có môn thể thao này được ưa chuộng: Bóng bàn phổ biến ở hầu hết các quốc gia trên thế giới, nhưng chỉ là một thú vui và một môn thể thao nghiệp dư. Chỉ có một số quốc gia mà môn thể thao này được phổ biến ở cấp độ chuyên nghiệp.

Giải đấu lớn nhất: Giải vô địch bóng bàn thế giới là sự kiện lớn nhất của bóng bàn trên thế giới. Nó được tổ chức hai năm một lần và những người chơi hàng đầu của trò chơi sẽ tham gia vào sự kiện này. Ngoài ra, sự kiện bóng bàn trong Thế vận hội cũng là một sự kiện lớn của môn thể thao này.

Sự phổ biến trong suốt năm: Là một môn thể thao phổ biến nhất như một sở thích và trong số những người chơi nghiệp dư, nó có phổ biến gần như suốt năm. Tuy nhiên, nó chỉ xuất hiện trên các phương tiện truyền thông chính thống trong thời gian diễn ra Thế vận hội.

Bình đẳng giới: Bóng bàn được xếp hạng xuất sắc về bình đẳng giới. Nó được chơi bởi đàn ông cũng như phụ nữ trên khắp thế giới. Và nó phổ biến như nhau giữa hai giới tính.

Tiếp cận công chúng: Yêu cầu một diện tích nhỏ, bóng bàn có khả năng tiếp cận tốt cho công chúng. Tuy nhiên, việc tiếp cận với bóng bàn hầu như chỉ giới hạn ở các trung tâm đô thị trên toàn thế giới.

Số lượng người chơi bóng bàn nghiệp dư trên thế giới: Số lượng người chơi bóng bàn nghiệp dư thuộc hàng cao trong tất cả các môn thể thao. Có hàng trăm triệu người chơi bóng bàn nghiệp dư trên khắp thế giới.

Sự nổi bật của môn thể thao này trên báo in và điện tử: Môn thể thao này không quá nổi bật trong các chuyên mục thể thao trên toàn thế giới, ngoại trừ mùa Thế vận hội.

8. Bóng chày – 500 triệu người theo dõi

Bóng chày trở thành môn thể thao phổ biến thứ 8 trên thế giới

Có khoảng 500 triệu người hâm mộ ở Mỹ, Nhật Bản, Cuba và Cộng hòa Dominica, khiến Bóng chày trở thành môn thể thao phổ biến thứ 8 trên thế giới.

Bóng chày là trò chơi bat-and-ball được chơi giữa hai đội gồm chín người chơi thay phiên nhau đánh bóng và ném bóng. Trong đó một cầu thủ của đội này (cầu thủ giao bóng) sẽ ném bóng (kích thước vừa nắm ở tay) thật mạnh về phía cầu thủ của đội kia, và người này sẽ cố gắng đánh bật quả bóng chày bằng một cây gậy đánh bóng chày trước khi nó được tóm gọn lại bởi đồng đội đứng sau cầu thủ đội bạn (cầu thủ bắt bóng).

Người hâm mộ và khán giả: Bóng chày có một lượng lớn người hâm mộ ở Hoa Kỳ, Canada, Cuba và Cộng hòa Dominica.

Lượng người xem trên TV: Môn thể thao này được xem rộng rãi ở Hoa Kỳ, Cuba và Nhật Bản. Tỷ suất người xem không tốt ở các quốc gia khác trên thế giới.

Thỏa thuận bản quyền truyền hình: Các hợp đồng bản quyền truyền hình cho MLB ở Mỹ và Nippon League ở Nhật Bản lên tới hàng trăm triệu đô la.

Phổ biến trên Internet: Môn thể thao này khá phổ biến trên Internet ở các quốc gia nơi nó được chơi phổ biến. Các tìm kiếm trên Google ở ​​Mỹ liên quan đến môn thể thao này cũng khá cao.

Sự hiện diện trên phương tiện truyền thông xã hội: Sự hiện diện trên phương tiện truyền thông xã hội của môn thể thao này khá tốt ở Hoa Kỳ, Cuba, Nhật Bản và Cộng hòa Dominica. Ở các nước khác, sự hiện diện là không đáng kể.

Số lượng các giải đấu chuyên nghiệp trên thế giới: Chỉ có một số quốc gia có các giải đấu bóng chày chuyên nghiệp được tổ chức. Chúng bao gồm Mỹ, Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc và Úc. Một số quốc gia khác cũng có các giải bóng chày chuyên nghiệp nhưng quy mô rất nhỏ.

Mức lương trung bình của các vận động viên ở các giải đấu hàng đầu: Mức lương trung bình của các vận động viên bóng chày ở MLB là hơn 4 triệu đô la. Đây là điều khá tốt nếu so sánh với các giải đấu thể thao lớn khác trên thế giới.

Thỏa thuận tài trợ: Các đội bóng chày và cầu thủ ở Hoa Kỳ có thể nhận được một số thỏa thuận tài trợ tuyệt vời, thường lên tới hàng triệu đô la.

Số quốc gia phổ biến môn thể thao: Số quốc gia chơi bóng chày rất hạn chế. Chỉ có một số quốc gia mà Bóng chày được chơi như một môn thể thao chuyên nghiệp hoặc thậm chí là một môn thể thao nghiệp dư.

Giải đấu lớn nhất: Cúp bóng chày thế giới và Bóng chày cổ điển thế giới là những giải đấu lớn nhất của môn bóng chày. Tất cả các quốc gia lớn chơi bóng chày đều tham gia vào các cuộc thi quốc tế này.

Mức độ phổ biến trong suốt cả năm: Môn thể thao này có độ phổ biến nhiều hơn trong mùa giải MLB ở Mỹ. Nó không phổ biến vào phần còn lại của năm.

Bình đẳng giới: Bóng chày là một trong những môn thể thao nam giới thống trị nhất. Tuy nhiên, sự tham gia của phụ nữ đang trên đà gia tăng.

Tiếp cận công chúng: Môn thể thao này có khả năng tiếp cận tốt đối với công chúng ở Mỹ. Ở các nước khác, khả năng tiếp cận của công chúng không tốt lắm.

Số lượng người chơi nghiệp dư trên thế giới: Số lượng người chơi bóng chày nghiệp dư trên thế giới được giới hạn ở Hoa Kỳ, Nhật Bản, Cộng hòa Dominica và Cuba. Những quốc gia này có số lượng người chơi nghiệp dư khá tốt trong môn thể thao này.

Sự nổi bật của môn thể thao trên báo in và điện tử: Môn thể thao này có sự nổi bật khá tốt trong các chuyên mục thể thao trên báo in cũng như các phương tiện truyền thông điện tử ở Mỹ và Nhật Bản.

9. Bóng bầu dục – 410 triệu người theo dõi

Môn thể thao phổ biến thứ 9 là bóng bầu dục

Môn thể thao phổ biến thứ 9 với khoảng 390-410 triệu người hâm mộ (chủ yếu là Pháp, Anh, New Zealand và Nam Phi).

Bóng bầu dục được chơi rộng rãi ở Pháp và có truyền thống mạnh mẽ ở người dân các vùng Basque, Occitan và Catalan dọc theo các vùng biên giới giữa Tây Ban Nha và Pháp. Trò chơi rất phổ biến ở Nam Phi, đã được giới thiệu bởi những người định cư nói tiếng Anh vào thế kỷ 19. Thực dân Anh cũng mang trò chơi này đến Úc và New Zealand, nơi trò chơi được chơi rộng rãi. Nó đã lan rộng từ đó đến phần lớn Polynesia, có lượng người theo dõi đặc biệt mạnh mẽ ở Fiji, Samoa và Tonga.

Người hâm mộ và khán giả: Bóng bầu dục có một lượng người hâm mộ hùng hậu ở Úc, Anh, Pháp và New Zealand. Có hơn 390 triệu người hâm mộ môn thể thao này ở các quốc gia này. Các quốc gia khác cũng có số lượng người hâm mộ hạn chế.

Lượng người xem trên TV: Lượng người xem truyền hình của bóng bầu dục là khá tốt ở các quốc gia chơi bóng bầu dục. Ở các nước khác, nó là không đáng kể.

Thỏa thuận bản quyền truyền hình: Các thỏa thuận bản quyền truyền hình cho các giải đấu Bóng bầu dục không lớn như Bóng đá, Cricket hoặc Quần vợt, nhưng chúng vẫn khá tốn kém.

Phổ biến trên Internet: Môn thể thao này phổ biến vừa phải trên Internet và nhận được mức độ tìm kiếm cao trong thời gian diễn ra cúp bóng bầu dục thế giới, đặc biệt là ở các quốc gia tham gia.

Sự hiện diện trên phương tiện truyền thông xã hội: Bóng bầu dục có sự hiện diện hạn chế trên phương tiện truyền thông xã hội. Các câu lạc bộ bóng bầu dục lớn và các ngôi sao bóng bầu dục phổ biến vừa phải trên các mạng truyền thông xã hội khác nhau.

Số lượng các giải bóng bầu dục chuyên nghiệp trên thế giới: Hầu hết các quốc gia phát triển đều có các giải đấu bóng bầu dục chuyên nghiệp. Mức độ phổ biến của các giải đấu này khá khác nhau.

Mức lương trung bình của các vận động viên ở các giải đấu hàng đầu: Mức lương trung bình của một vận động viên bóng bầu dục là khoảng 60.000 đô la mỗi năm.

Thỏa thuận tài trợ: Người chơi bóng bầu dục có thể nhận được một số hợp đồng tài trợ tốt từ các thương hiệu thể thao lớn trên thế giới.

Số quốc gia phổ biến môn thể thao: Môn thể thao này chỉ phổ biến ở một số ít quốc gia. Ở các quốc gia khác, môn thể thao này chỉ được phổ biến hạn chế.

Giải đấu lớn nhất: Cuộc thi lớn nhất dành cho Bóng bầu dục là World Cup Rugby được tổ chức sau mỗi 4 năm. 20 quốc gia tham gia sự kiện này.

Mức độ phổ biến trong suốt năm: Bóng bầu dục hầu như chỉ phổ biến trong thời gian diễn ra các giải đấu lớn hoặc trong loạt trận song phương giữa các quốc gia chơi bóng bầu dục khác nhau.

Bình đẳng giới: Bóng bầu dục là môn thể thao nam giới thống trị cả ở cấp độ chuyên nghiệp cũng như nghiệp dư.

Tiếp cận công chúng: Bóng bầu dục không được tiếp cận tốt với công chúng so với các môn thể thao khác, chủ yếu là do tính chất của nó và yêu cầu diện tích lớn.

Số lượng cầu thủ nghiệp dư trên thế giới: Số lượng cầu thủ nghiệp dư trong môn bóng bầu dục không lớn lắm. Môn thể thao này khá phổ biến ở cấp độ nghiệp dư ở Anh, Úc, New Zealand và Pháp.

Sự nổi bật của môn thể thao này trên báo in và điện tử: Bóng bầu dục khá nổi bật trong các bản tin thể thao ở các quốc gia chơi.

10. Golf – 390 tỷ người theo dõi

Golf đứng thứ 10 về mức độ phổ biến trên thế giới

Golf đứng thứ 10 về mức độ phổ biến trên thế giới trong số các môn thể thao khác, với hơn 390 triệu người hâm mộ ở Mỹ, Canada và Châu Âu.

Golf là một môn thể thao đánh bóng và yêu cầu độ chính xác, trong đó người chơi thi đấu sử dụng nhiều loại gậy để đánh bóng vào một loạt lỗ trên sân bằng số lần ít nhất. Trong luật chơi gôn, nó được định nghĩa là “đánh bóng bằng gậy từ khu vực phát bóng vào lỗ bằng một cú đánh hoặc các cú đánh liên tiếp phù hợp với Luật.”

Người hâm mộ và khán giả: Golf là một môn thể thao phổ biến hơn ở người cao tuổi so với người trẻ. Môn thể thao này có hơn 390 triệu người hâm mộ trên khắp thế giới. Phần lớn những người hâm mộ này tập trung ở Mỹ, Canada và Châu Âu.

Lượng người xem trên TV: Golf có lượng người xem cao ở nam giới thuộc tầng lớp thượng lưu. Tỷ lệ người xem truyền hình của môn thể thao này là khá thấp ở nữ giới và nam giới trẻ tuổi.

Giao dịch bản quyền truyền hình: Là môn thể thao của tầng lớp thượng lưu giàu có, golf nhận được các giao dịch bản quyền truyền hình khá tốt cho các giải đấu lớn ở Mỹ và Châu Âu.

Phổ biến trên Internet: Sự phổ biến của môn thể thao này bị hạn chế trên internet. Có một số lượng hạn chế các tìm kiếm liên quan đến chơi gôn trên internet.

Sự hiện diện trên phương tiện truyền thông xã hội: Vì phương tiện truyền thông xã hội chủ yếu được thống trị bởi thế hệ trẻ và chơi gôn là môn thể thao chủ yếu được chơi và theo dõi bởi những người trên 35 tuổi, môn thể thao này có sự hiện diện rất hạn chế trên mạng xã hội.

Số lượng các giải đấu chuyên nghiệp trên thế giới: Các giải đấu gôn cá nhân khác nhau được kết nối thành một chuỗi các giải đấu thông qua các tour du lịch gôn chuyên nghiệp. Các tour chính bao gồm PGA Tour, European Tour, LPGA Tour và PGA Tour Champions.

Mức lương trung bình của các vận động viên ở các giải đấu hàng đầu: Các chuyên gia chơi gôn được hưởng mức lương hậu hĩnh dưới dạng tiền thưởng và các hợp đồng chứng thực. Tiger Woods, vận động viên chơi gôn nổi tiếng nhất mọi thời đại, là vận động viên được trả lương cao nhất trong tất cả các môn thể thao trong nhiều năm.

Ưu đãi tài trợ: Các giải đấu golf được tài trợ bởi các thương hiệu lớn trên thế giới. Các vận động viên chơi gôn cũng có thể nhận được các hợp đồng chứng thực khá đẹp từ các công ty lớn. Các hợp đồng tài trợ này thường có giá trị hàng triệu đô la.

Số quốc gia phổ biến môn thể thao này: Có 118 quốc gia trong Liên đoàn gôn quốc tế. Môn thể thao này đã chứng kiến ​​sự phát triển rất nhiều ở các quốc gia như Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ, Malaysia và Indonesia trong những năm gần đây.

Giải đấu lớn nhất: The Master’s Tournament, Giải Mỹ mở rộng, Giải vô địch mở rộng và Giải vô địch PGA là những cuộc thi đánh gôn lớn nhất.

Mức độ phổ biến trong suốt cả năm: Môn thể thao có liên quan đến tin tức và các cuộc thảo luận chung chỉ trong các giải vô địch lớn.

Bình đẳng giới: Mặc dù chơi gôn phổ biến hơn ở nam giới, nhưng môn thể thao này cũng được phụ nữ theo dõi và chơi. Trong những năm gần đây, sự phổ biến của chơi gôn đã tăng lên ở phụ nữ, đặc biệt là ở các nước phát triển.

Tiếp cận công chúng: Khi tiếp cận với công chúng, chơi gôn không đạt điểm cao. Nó chủ yếu được biết đến như một môn thể thao dành cho người giàu. Môn thể thao này có khả năng tiếp cận tốt hơn đối với công chúng ở Mỹ, Nhật Bản và một số quốc gia ở Châu Âu. Nhưng nhìn chung nó được coi là môn thể thao dành cho người giàu. Tầng lớp trung lưu và những người thuộc tầng lớp thấp hơn trên khắp thế giới không được tiếp cận với các cơ sở chơi gôn.

Số lượng người chơi nghiệp dư trên thế giới: Số lượng người chơi golf nghiệp dư không lớn trên toàn thế giới. Mỹ, Nhật Bản, Úc và một số quốc gia ở Châu Âu có nhiều người chơi nghiệp dư hơn các khu vực khác trên thế giới.

Sự nổi bật của môn thể thao này trên báo in và điện tử: Trong các giải đấu lớn, môn thể thao golf được các bản tin thể thao đánh giá cao, đặc biệt ở Mỹ và Nhật Bản.

Danh sách các môn thể thao phổ biến phổ biến khác trên thế giới – Xếp hạng 11 đến 25

11. Công thức 1: Đua xe công thức 1 là một trong những môn thể thao thú vị nhất liên quan đến những chiếc xe tốc độ cao với những vòng đua đẹp mắt. Các tay đua công thức một có thu nhập tuyệt vời và được đông đảo người hâm mộ theo dõi. Môn thể thao này rất phổ biến đối với khán giả truyền hình trên toàn thế giới, nhưng vì số lượng cuộc đua hạn chế và không có cơ hội tiếp cận với công chúng, nó là môn thể thao phổ biến thứ 11 trên thế giới.

12. Boxing: Boxing từng nằm trong top 5 môn thể thao phổ biến nhất thế giới, nhưng mức độ phổ biến của nó đã giảm dần trong những năm qua. Tuy nhiên, nó vẫn được những người đam mê quyền anh trên thế giới theo dõi rộng rãi và các cuộc thi lớn thường xuyên được tổ chức ở Mỹ và các nước Châu Âu.

13. MMA: Ở vị trí thứ 13, chúng tôi có võ tổng hợp. Trong môn thể thao khủng khiếp này, các võ sĩ chiến đấu với nhau mà không có gì kìm hãm và cố gắng chiến đấu với nhau. Với sự xuất hiện của UFC, môn thể thao này đã được chứng kiến ​​sự phổ biến rộng rãi. Nó đã là một trong những môn thể thao phổ biến nhất ở Mỹ và Brazil. Sự phổ biến của MMA đang dần tăng lên ở châu Âu và châu Á.

14. Moto GP: Moto GP là một trong những môn đua mô tô phổ biến nhất trên thế giới. Nó có một lượng lớn khán giả truyền hình theo dõi và khá phổ biến ở Mỹ, Châu Âu và ở một số nước Trung Đông.

15. Điền kinh: Điền kinh là một trong những môn thể thao có lượng người xem rất cao trong thời gian diễn ra Thế vận hội. Tuy nhiên, lượng người xem của nó chỉ giới hạn ở Thế vận hội và các sự kiện lớn khác. Nó phổ biến như nhau giữa nam và nữ. Usain Bolt hiện là nhà vô địch không thể tranh cãi của môn Điền kinh và đã giành được 9 huy chương vàng ở ba kỳ Thế vận hội khác nhau. Anh cũng là một trong những nhân vật thể thao nổi tiếng nhất hành tinh.

16. Cầu lông: Cầu lông rất phổ biến ở Trung Quốc, Malaysia, Ấn Độ, Indonesia và Hàn Quốc. Nó cũng rất phổ biến trong số những người chơi nghiệp dư trên toàn thế giới. Ở Châu Âu và Hoa Kỳ, nó thường được coi là một môn thể thao sở thích.

17. Xe đạp: Đi xe đạp phổ biến như một môn thể thao yêu thích trên toàn thế giới. Về mặt chuyên môn, nó rất phổ biến ở Châu Âu. Tour De France, là giải đua xe đạp lớn nhất thế giới diễn ra hàng năm tại Pháp.

18. Bơi lội: Ai mà không nghe nói đến vận động viên bơi lội huyền thoại Michael Phelps, vận động viên vĩ đại nhất mọi thời đại. Bên cạnh đó, bơi lội khá phổ biến như một môn thể thao sở thích ở hầu hết các quốc gia trên thế giới. Về mặt chuyên môn, nó phổ biến hơn ở các nước phát triển.

19. Bi da: Mặc dù bi da rất phổ biến ở cấp độ nghiệp dư ở nhiều quốc gia trên thế giới, nhưng chỉ có một số quốc gia mà bi da được chơi ở cấp độ chuyên nghiệp. Chúng bao gồm Anh, Trung Quốc, Pakistan và Úc.

20. Bắn súng: Bắn súng là một sự kiện phổ biến trong Thế vận hội. Nó có một số hạn chế để trở thành một môn thể thao thu hút khán giả. Tuy nhiên, có rất nhiều người chơi chuyên nghiệp và nghiệp dư của môn thể thao này trên khắp thế giới, đặc biệt là ở Trung Quốc, Nga, Hàn Quốc, Ấn Độ, Mỹ và một số nước châu Âu.

21. Thể dục dụng cụ: Thể dục dụng cụ hầu hết phổ biến ở mức độ vừa phải ở các nước phát triển như Mỹ, Đức, Anh, Úc, Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc. Môn thể thao có lượng người xem hạn chế trên TV. Bên cạnh đó, nó chỉ được thế giới chú ý vào dịp Thế vận hội.

22. Bóng ném: Bóng ném có mức độ nổi tiếng khác nhau ở các khu vực khác nhau trên thế giới. Bên cạnh đó, nó rất phổ biến ở Pháp, Hungary, Đức, Ba Lan, Nga và Romania. Có các giải đấu bóng ném bán chuyên nghiệp ở một số quốc gia. Phạm vi phủ sóng truyền hình của môn thể thao này chỉ giới hạn ở Giải vô địch thế giới và các cuộc thi quốc tế khác.

23. Đấu vật: Đây là một trong những môn thể thao lâu đời nhất hiện có. Ngày nay các biến thể khác nhau của đấu vật được chơi ở các khu vực khác nhau trên thế giới. Nhật Bản, Ấn Độ, Pakistan, Thổ Nhĩ Kỳ và Nga là một số quốc gia nơi đấu vật được tổ chức và theo dõi trên quy mô lớn. Tuy nhiên, ở đây điều đáng nói là chúng ta không nói về WWE hay các cuộc thi đấu vật có kịch bản khác.

24. Trượt tuyết: Trượt tuyết là một môn thể thao phụ thuộc vào tuyết được giới hạn ở những vùng lạnh trên thế giới. Trượt tuyết xuống dốc được yêu thích bởi những người chơi chuyên nghiệp cũng như nghiệp dư ở Châu Âu, Châu Mỹ và một số khu vực của Châu Á.

25. Đua ngựa: Một trong những môn thể thao cổ xưa nhất hiện có, đua ngựa có một lịch sử phong phú. Có tính chất lịch sử và đắt tiền, môn thể thao này không được công chúng yêu thích lắm. Tuy nhiên, nó có lượng người hâm mộ nhất định. Bên cạnh đó, nó chủ yếu được theo dõi như một môn thể thao cờ bạc ở các nước như Anh, Mỹ, Úc và UAE.

Lời kết

Hy vọng rằng, bài viết này đã cung cấp cho bạn những hiểu biết tuyệt vời về sự phổ biến của các môn thể thao khác nhau. Đừng quên tham gia mạng xã hội với chúng tôi để nhận thêm nhiều bài viết thú vị liên quan đến các môn thể thao yêu thích của bạn.

Danh mục: Thống kê

Đề xuất