Úc - Australia

Quốc kỳ Úc

Úc (Australia) nằm giữa Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương, phía nam châu Á và phía bắc Nam Cực. Với diện tích 7.617.930 km², đây là quốc gia lớn thứ 6 trên thế giới, với dân số 24,1 triệu người (năm 2016). Úc chia sẻ biên giới biển với: Đông Timor, Indonesia, New Zealand, Papua New […]

Thông tin nhanh

Hành chính

Vị trí Úc trên bản đồ

Tên đầy đủ: Thịnh vượng chung Úc

Tên tiếng Anh: Australia

Loại chính phủ: Quân chủ lập hiến Đại nghị Liên bang

ISO: au, AUS

Tên miền quốc gia: au

Múi giờ: +10

Mã điện thoại: +61

Thủ đô: Canberra

Các thành phố lớn: Adelaide, Alice Springs, Brisbane, Darwin, Hobart, Melbourne, Sydney, Perth

Địa lý

Diện tích: 7.692.024 km².

Địa hình: Đa dạng, nhưng nói chung là thấp.

Khí hậu: tương đối khô, từ khí hậu ôn đới ở phía nam đến nhiệt đới ở phía Bắc.

Nhân khẩu

Dân số: 25.499.881 người (07/2020 theo DanSo.org)

Dân tộc chính: châu Âu 92%, châu Á 6%, thổ dân 2%.

Tôn giáo: Anh giáo 20%, Thiên chúa giáo Roma 26%, Cơ đốc giáo khác 21%, tôn giáo khác không phải Cơ đốc giáo 5%, không tôn giáo 15%.

Ngôn ngữ: tiếng Anh (chính thức), tiếng Ý 12,4%, tiếng Hy Lạp 9,2%, tiếng Quảng Đông 7.9%, chỉ có 51.000 người nói tiếng địa phương ở Úc.

Kinh tế

Tài nguyên: Bauxite, than, quặng sắt, đồng, thiếc, vàng, bạc, urani, niken, wolfram, cát khoáng, chì, kẽm, kim cương, khí tự nhiên, dầu mỏ.

Sản phẩm Nông nghiệp: Lúa mì, lúa mạch, mía, hoa quả; gia súc, cừu, gia cầm.

Sản phẩm Công nghiệp: Khai thác, công nghiệp và thiết bị vận tải, chế biến thực phẩm, hóa chất, thép.

Xuất khẩu: than, quặng sắt, vàng, thịt, len, nhôm, lúa mì, máy móc và thiết bị vận tải

Đối tác xuất khẩu: Trung Quốc 32,2%, Nhật Bản 15,9%, Hàn Quốc 7,1%, Mỹ 5,4%, Ấn Độ 4,2% (2015)

Nhập khẩu: máy móc thiết bị vận tải, máy tính và máy văn phòng, thiết bị và phụ tùng viễn thông; dầu thô và các sản phẩm dầu mỏ

Đối tác nhập khẩu: Trung Quốc 23%, Mỹ 11,2%, Nhật Bản 7,4%, Hàn Quốc 5,5%, Thái Lan 5,1%, Đức 4,6% (2015)

Tiền tệ: Đô la Úc (AUD)

GDP: 1.376,26 tỷ USD (2019 theo IMF)

Tổng quan

Úc (Australia) nằm giữa Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương, phía nam châu Á và phía bắc Nam Cực. Với diện tích 7.617.930 km², đây là quốc gia lớn thứ 6 trên thế giới, với dân số 24,1 triệu người (năm 2016). Úc chia sẻ biên giới biển với: Đông Timor, Indonesia, New Zealand, Papua New Guinea, Quần đảo Solomon và các hòn đảo thuộc New Caledonia.

Úc là nơi sinh sống của người Úc bản địa trong khoảng 60.000 năm trước. Sau đó, những người Anh định cư đầu tiên đến đây vào cuối thế kỷ 18.

Năm 1606, các nhà thám hiểm người Hà Lan phát hiện ra lục địa này.

Năm 1770, Vương quốc Anh tuyên bố chủ quyền nửa phía đông của Úc và bắt đầu thuộc địa hóa bằng cách đày các tội phạm đến thuộc địa New South Wales từ ngày 26 tháng 1 năm 1788, ngày này đã trở thành ngày quốc khánh của Úc.

Dân số tăng trưởng đều đặn trong những thập kỷ tiếp theo, và đến thập niên 1850, hầu hết châu Úc đã được khám phá và thêm năm thuộc địa vương miện tự trị được thành lập.

Vào ngày 1 tháng 1 năm 1901, 6 thuộc địa liên minh với nhau và tạo thành Khối thịnh vượng chung Úc (một phần của khối thịnh vượng Đế Quốc Anh). Úc đã duy trì một hệ thống chính trị dân chủ tự do ổn định, hoạt động như một chế độ quân chủ lập hiến liên bang gồm 6 tiểu bang và 10 vùng lãnh thổ. Nó tận dụng các nguồn tài nguyên thiên nhiên để nhanh chóng phát triển các ngành nông nghiệp và công nghiệp sản xuất, góp phần hỗ trợ Đế quốc Anh trong Thế chiến thứ I và II.

Một cuộc trưng cầu dân ý để thay đổi Úc, từ một thành viên của khối thịnh vượng Đế Quốc Anh thành nước cộng hòa độc lập, đã thất bại vào năm 1999.

Ngày nay, Úc là một quốc gia phát triển cao, với nền kinh tế lớn thứ 13 thế giới. Là một nền kinh tế có thu nhập cao, với thu nhập bình quân đầu người cao thứ mười thế giới. Úc là một cường quốc khu vực và có chi phí quân sự cao thứ 13 thế giới. Úc có dân số nhập cư lớn thứ 9 thế giới với người nhập cư chiếm 26% dân số. Có chỉ số phát triển con người cao thứ 3 và dân chủ được xếp hạng cao thứ 8 trên toàn cầu, quốc gia này được xếp hạng cao về chất lượng cuộc sống, y tế, giáo dục, tự do kinh tế, tự do dân sự và quyền chính trị.

Các vấn đề được quan tâm dài hạn bao gồm ô nhiễm, đặc biệt là sự suy giảm của tầng ozone, và quản lý và bảo tồn các vùng ven biển, đặc biệt là rạn san hô Great Barrier Reef.

Úc là thành viên của Liên hợp quốc, G20, Khối thịnh vượng chung, ANZUS, Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), Tổ chức Thương mại Thế giới, Hợp tác Kinh tế Châu Á Thái Bình Dương, Diễn đàn Quần đảo Thái Bình Dương và cơ chế ASEAN Plus Six.

Úc nằm trong

Đề xuất