Papua New Guinea - Papuaniugini

Quốc kỳ Papua New Guinea

Papua New Guinea (PNG) là một quốc đảo nằm trên đảo New Guinea giáp biên giới với Indonesia. Papua New Guinea có các đường biên giới biển với Úc, Liên bang Micronesia, quần đảo Solomon và New Caledonia (Pháp). Các hòn đảo chính là New Britain, Latangai, Bougainville. Papua New Guinea có diện tích 462.840 […]

Thông tin nhanh

Hành chính

Vị trí Papua New Guinea trên bản đồ

Tên đầy đủ: Nhà nước độc lập Papua New Guinea

Tên tiếng Anh: Papuaniugini

Loại chính phủ: Chế độ quân chủ lập hiến nghị viện

ISO: pg, PNG

Tên miền quốc gia: pg

Múi giờ: +10

Mã điện thoại: +675

Thủ đô: Port Moresby

Các thành phố lớn: Lae, Mt. Hagen

Địa lý

Diện tích: 462.840 km².

Địa hình: Hầu hết là những dãy núi với vùng đất thấp ven biển và vùng đồi triền núi.

Khí hậu: Nhiệt đới. Gió mùa Tây Bắc, tháng 12-3. Gió mùa Đông Nam, tháng 5-10.

Nhân khẩu

Dân số: 10.515.788 người (2024 theo DanSo.org)

Dân tộc chính: Melanesian, Papuan, Negrito, Micronesian, Polynesian

Tôn giáo: Kitô giáo 66%, tín ngưỡng bản địa 34%

Ngôn ngữ: tiếng Anh, Tok Pisin và Motu. Có khoảng 860 ngôn ngữ khác.

Kinh tế

Tài nguyên: vàng, đồng, bạc, khí tự nhiên, gỗ, dầu, thủy sản.

Sản phẩm Nông nghiệp: Cà phê, ca cao, dừa, hạt cọ, chè, đường, cao su, khoai lang, hoa quả, rau, vani; cá, gia cầm, thịt lợn.

Sản phẩm Công nghiệp: cái dừa khô nghiền, chế biến dầu cọ, sản xuất ván ép, sản xuất đồ gỗ; khai thác vàng, bạc, đồng; sản xuất dầu thô, lọc dầu; xây dựng, du lịch.

Xuất khẩu: dầu, vàng, đồng quặng, gỗ tròn, dầu cọ, cà phê, ca cao, tôm càng, tôm

Đối tác xuất khẩu: Nhật Bản 17,4%, Úc 15,9%, Trung Quốc 12,1% (2015)

Nhập khẩu: máy móc thiết bị vận tải, hàng hoá sản xuất, thực phẩm, nhiên liệu, hóa chất

Đối tác nhập khẩu: Úc 25,9%, Trung Quốc 20%, Singapore 12,6%, Malaysia 7,2%, Mỹ 4,2%, Indonesia 4,1%, Hàn Quốc 4% (2015)

Tiền tệ: Kina (PGK)

GDP: 31,00 tỷ USD (2023 theo IMF)

Tổng quan

Papua New Guinea (PNG) là một quốc đảo nằm trên đảo New Guinea giáp biên giới với Indonesia. Papua New Guinea có các đường biên giới biển với Úc, Liên bang Micronesia, quần đảo Solomon và New Caledonia (Pháp). Các hòn đảo chính là New Britain, Latangai, Bougainville.

Papua New Guinea có diện tích 462.840 km² (178.703 dặm vuông), hơi nhỏ so với Tây Ban Nha, hoặc lớn hơn một chút so với California.

Hầu hết dân số trên 7,2 triệu người (2012) sống trong các cộng đồng đa dạng như ngôn ngữ. Papua New Guinea là một trong những quốc gia có nền văn hóa đa dạng nhất trên thế giới với hơn 800 ngôn ngữ bản xứ, trong đó có 12 ngôn ngữ không có người nói. Ngôn ngữ nói chính là tiếng Anh (chính thức) và Tok Pisin (tiếng Anh-Creole). Thủ phủ và thành phố lớn nhất là Port Moresby.

Papua New Guinea chiếm phần phía đông của đảo New Guinea – đảo lớn thứ hai trên thế giới. Nó lại được chia ra 2 phần nữa do Đức chiếm phần phía bắc và Anh chiếm phần phía nam vào năm 1885. Khu vực thứ hai được chuyển sang Úc vào năm 1902. Sau đó, Úc chiếm phần phía bắc trong Thế chiến thứ nhất và tiếp tục điều hành khu vực kết hợp này cho đến khi nó độc lập năm 1975.

Đề xuất