Xếp hạng sức mạnh quân sự thế giới

Dưới đây là những thông kê, phân tích của GFP về tình hình xếp hạng sức mạnh quân sự thế giới ngày nay. Hơn 125 quốc gia đã được đánh giá, so sánh để có một cái nhìn tương đối về sức mạnh quân sự thế giới trong thời kỳ hiện đại.

Việc xếp hạng quân sự thế giới này phần lớn dựa trên tiềm lực của các nước thông qua khả năng chiến tranh trên biển, đất liền và trên không. Các thứ hạng cuối cùng là kết hợp của các giá trị liên quan đến nguồn nhân lực, tài chính, vị trí địa ý và hơn 50 yếu tố khác nhau.

Top 10 quốc gia có sức mạnh quân sự lớn nhất

 1. Mỹ
 2. Nga
 3. Trung Quốc
 4. Ấn Độ
 5. Pháp
 6. Anh
 7. Nhật Bản
 8. Thổ Nhĩ Kỳ
 9. Đức
 10. Ý

Việt Nam đứng thứ 17. Ở khu vực Đông Nam Á, sức mạnh quân sự Việt Nam chỉ đứng sau Indonesia. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu sức mạnh quân sự Việt Nam chi tiết ở phần dưới.

Những yếu tố ảnh hưởng đến sức mạnh quân sự thế giới

Như đã nói ở phần trên, sức mạnh quân sự của một quốc gia sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố, hơn 50 yếu tố. Bây giờ hãy cùng cacnuoc.vn tìm hiểu những yếu tố ảnh hưởng.

Nhân lực – Quân lực

Tổng dân số của một quốc gia là thước đo sức mạnh quân sự căn bản nhất, từ đó các khía cạnh của quyền lực toàn cầu xuất hiện. Nhìn chung, một quốc gia có dân số nhiều hơn sẽ có sức mạnh lớn hơn. Điều này thể hiện rõ nhất khi Trung QuốcẤn Độ lần lượt chiếm vị trí thứ 3 và 4 trong bảng xếp hạng sức mạnh quân sự, cả 2 quốc gia này đều có dân số trên 1 tỷ người.

Nhân lực - yếu tố quan trọng trong xếp hạng sức mạnh quân sự thế giới

Sức mạnh về nhân lực sẽ bị phụ thuộc bởi các yếu tố như:

 • Số người có khả năng chiến đấu
 • Số người đến tuổi nhập ngũ hằng năm
 • Số lượng quân đội thường trực,…

Sức mạnh quân sự trên đất liền

Phần lớn các quốc gia có diện tích là đất liền, vì vậy khả năng chiến đấu trên đất liền được xem là yếu tố cực kỳ quan trọng để đánh giá xếp hạng.

Sức mạnh trên đất liền của mỗi quốc gia sẽ thể hiện qua số lượng xe tăng, xe bọc thép, đại bác, … Trong đó xe tăng là biểu tượng chính.

Ba quốc gia dẫn đầu về sức mạnh quân sự trên đất liền là: Nga, Trung Quốc, Mỹ. Việt Nam xếp thứ 18 về xe tăng.

Sức mạnh trên không

Chiến trường hiện đại ngày nay, ưu thế trên không vẫn là một ưu tiên hàng đầu của các nhà hoạch định chiến tranh ở bất kỳ cuộc chiến nào.

Chiếc máy bay chiến đấu đầu tiên được sử dụng là vào thế chiến thứ 1, từ đó đến nay những chiếc máy bay quân sự ngày càng tiến hóa: tốc độ âm thanh, tàng hình, dẫn đường.

Không chỉ riêng về máy bay quân sự, những tên lửa đánh chặn, máy bay vận tải, trực thăng, sân bay, … góp phần tạo nên sức mạnh trên không của một quốc gia.

Mỹ là quốc gia có sức mạnh trên không dẫn đầu và bỏ xa các quốc gia khác.

Sức mạnh trên biển

Trải qua lịch sử hàng ngàn năm đã khẳng định, sức mạnh trên biển là yếu tố quân sự then chốt để để trở thành cường quốc quân sự trên thế giới. Sức mạnh hải quân được sử dụng để đối phó với các tranh chấp trong lãnh thổ, cũng như bảo vệ biên giới hàng hải và lợi ích quốc gia.

Nói đến sức mạnh hải quân ngày nay không thể không nhắc đến những chiếc tàu sân bay, và cũng không lạ lẫm gì khi Mỹ cũng chính là quốc gia thống trị các đại dương với 19 tàu sân bay. Trong khi Pháp có 4, Nhật có 3, Trung Quốc 1.

Các yếu tố khác

 • Tài nguyên
 • Hậu cần
 • Tài chính
 • Vị trí địa lý
 • Quyền hạn trong khu vực

Lưu ý: Còn một ẩn số lớn để quyết định sức mạnh quân sự thế giới là Vũ khí hạt nhân không được đề cập trong báo cáo này.

Cùng nhìn lại sức mạnh quân sự Việt Nam

Về tổng thể sức mạnh quân sự Việt Nam hiện nay đang đứng vị trí thứ 17 và là quốc gia mạnh thứ 2 ở Đông Nam Á.

Về nhân lực đứng ở vị trí thứ 14, số người có khả năng chiến đấu là 50 triệu người, số người đến tuổi nghĩa vụ quân sự hằng năm là 1.6 triệu người, quân lực hiện tại là 415.000 người.

Đất liền: Xe tăng – 1450 chiếc, xe bọc thép – 3150 chiếc, súng tự động – 450, pháo – 2200, …

Trên không: Máy bay chiến đấu – 238 chiếc – xếp hạng 32, trực thăng – 150 chiếc – xếp hạng 31, …

Đề xuất