Ấn Độ - India

Quốc kỳ Ấn Độ

Ấn Độ (India) tên chính thức là Cộng hòa Ấn Độ (Bhārat Gaṇarājya), là một quốc gia ở Nam Á. Đây là quốc gia có diện tích lớn thứ 7 trên thế giới, là nước có dân số đông thứ hai thế giới (với hơn 1,3 tỷ người). Ấn Độ được bao bọc bởi Ấn […]

Thông tin nhanh

Hành chính

Vị trí Ấn Độ trên bản đồ

Tên đầy đủ: Cộng hòa Ấn Độ

Tên tiếng Anh: India

Loại chính phủ: Cộng hòa Liên bang

ISO: in, ind

Tên miền quốc gia: in

Múi giờ: +5:30

Mã điện thoại: +91

Thủ đô: New Delhi

Các thành phố lớn: Mumbai, Chennai, Madras, Calcutta, Bangalore, Hyderabad, Ahmedabad.

Địa lý

Diện tích: 3.287.263 km².

Địa hình: thay đổi từ dãy Himalaya đến các thung lũng sông phẳng.

Khí hậu: đa dạng với gió mùa ở phía Nam đến khí hậu ôn đới ở phía Bắc.

Nhân khẩu

Dân số: 1.380.004.385 người (07/2020 theo DanSo.org)

Dân tộc chính: Ấn Độ

Tôn giáo: Hindu 81,3%, Hồi giáo 12%, Thiên chúa giáo 2,3%, Sikh 1,9%, các nhóm khác bao gồm Phật giáo, Jain, Parsi 2,5%.

Ngôn ngữ: tiếng Hindi, tiếng Anh và 16 ngôn ngữ chính thức khác

Kinh tế

Tài nguyên: Than, sắt, mangan, mica, bauxite, chromite, thori, đá vôi, barit, quặng titan, kim cương, dầu thô.

Sản phẩm Nông nghiệp: Gạo, lúa mì, dầu ăn, bông, đay, chè, mía, khoai tây; gia súc, trâu, cừu, dê, gia cầm; cá.

Sản phẩm Công nghiệp: Dệt may, hóa chất, chế biến thực phẩm, thép, thiết bị vận tải, xi măng, khai thác mỏ, dầu khí, máy móc, phần mềm.

Tiền tệ: Rúp Ấn Độ (INR)

GDP: 2.935,57 tỷ USD (2019 theo IMF)

Tổng quan

Ấn Độ (India) tên chính thức là Cộng hòa Ấn Độ (Bhārat Gaṇarājya), là một quốc gia ở Nam Á. Đây là quốc gia có diện tích lớn thứ 7 trên thế giới, là nước có dân số đông thứ hai thế giới (với hơn 1,3 tỷ người).

Ấn Độ được bao bọc bởi Ấn Độ Dương ở phía Nam, Biển Ả Rập ở phía Tây Nam, và Vịnh Bengal ở phía Đông Nam. Nó có đường biên giới đất liền với Pakistan ở phía tây; Trung Quốc, NepalBhutan ở phía đông bắc; Myanmar (Burma) và Bangladesh ở phía đông. Tại Ấn Độ Dương, Ấn Độ nằm trong vùng lân cận của Sri LankaMaldives. Quần đảo Andaman và Nicobar của Ấn Độ có chung biên giới biển với Thái LanIndonesia.

Ấn Độ là một nước cộng hòa liên bang được quản lý theo hệ thống nghị viện và bao gồm 29 tiểu bang và 7 lãnh thổ liên minh. Một xã hội đa nguyên, đa ngôn ngữ và đa sắc tộc, đây cũng là nơi có sự đa dạng của động vật hoang dã trong nhiều môi trường sống được bảo vệ.

Thiên niên kỷ thứ 3 TCN, tại đây đã tồn tại nền văn minh sông Ấn, là một trong những nền văn minh lâu đời nhất trên thế giới. Trong thiên niên kỷ tiếp theo, kinh sách lâu đời nhất liên quan đến Ấn Độ giáo bắt đầu được sáng tác.

Thiên niên kỷ thứ 1 TCN, sự phân tầng xã hội, dựa trên đẳng cấp, xuất hiện; Phật giáo và đạo Jain ra đời.

Hợp nhất chính trị sớm diễn ra dưới đế chế Maurya và Gupta; Vương quốc Trung bán đảo sau này ảnh hưởng đến các nền văn hóa đến tận Đông Nam Á.

Trong thời kỳ trung cổ, Do Thái giáo, Zoroastrianism, Kitô giáo và Hồi giáo du nhập vào đây, đạo Sikh xuất hiện, tất cả góp phần đa dạng văn hóa của khu vực. Phần lớn miền bắc rơi vào tay Vương quốc Hồi giáo Delhi; miền nam được thống nhất dưới đế chế Vijayanagara.

Thế kỷ thứ 17, nền kinh tế mở rộng bởi Đế chế Mughal.

Vào giữa thế kỷ 18, tiểu lục địa nằm dưới sự cai trị của Công ty Đông Ấn Anh

Vào giữa thế kỷ 19 nằm dưới sự cai trị của vương miện Anh.

Cuộc kháng chiến bất bạo động đối với chủ nghĩa thực dân Anh dưới thời Moharas Gandhi và Jawaharlal NEHRU đã dẫn tới sự độc lập vào năm 1947.

Tiểu lục địa được chia thành nhà nước Ấn Độ và nhà nước Hồi giáo Pakistan. Trận chiến thứ ba giữa hai nước vào năm 1971 đã dẫn đến việc Đông Pakistan trở thành quốc gia riêng biệt là Bangladesh.

Sau những cải cách kinh tế dựa trên thị trường vào năm 1991, Ấn Độ trở thành một trong những nền kinh tế lớn phát triển nhanh nhất và được coi là một quốc gia công nghiệp hóa mới. Tuy nhiên, nó vẫn tiếp tục đối mặt với những thách thức của nghèo đói, tham nhũng, suy dinh dưỡng và chăm sóc y tế công cộng không đầy đủ. Là một quốc gia có vũ khí hạt nhân và sức mạnh khu vực, nó có quân đội thường trực lớn thứ hai trên thế giới và đứng thứ năm về chi tiêu quân sự giữa các quốc gia.

Ấn Độ nằm trong

Đề xuất