Myanmar - Myanmar

Quốc kỳ Myanmar

Myanmar là một quốc gia ở Đông Nam Á, còn gọi là Miến Điện, nó còn được gọi là Golden Land. Với diện tích 676,578 km², quốc gia này gần gấp đôi Đức hoặc nhỏ hơn một chút so với bang Texas của Hoa Kỳ. Myanmar nằm ở phía bắc và đông bắc của Trung […]

Thông tin nhanh

Hành chính

Vị trí Myanmar trên bản đồ

Tên đầy đủ: Cộng hòa Liên bang Myanmar

Tên tiếng Anh: Myanmar

Loại chính phủ: Cộng hòa đại nghị

ISO: MM, MMR, .mm

Tên miền quốc gia: mn

Múi giờ: +6:30

Mã điện thoại: +95

Thủ đô: Naypyidaw

Các thành phố lớn: Yangon, Mandalay

Địa lý

Diện tích: 676.578 km².

Địa hình: Một vùng đất của các ngọn đồi và thung lũng ở phía bắc, phía đông và phía tây các dãy núi tạo thành một móng ngựa khổng lồ. Nằm trong rào chắn núi là những vùng đất bằng phẳng của thung lũng Ayeyarwaddy, Chindwin và Sittaung, nơi mà hầu hết đất đai và dân cư nông nghiệp của đất nước tập trung.

Khí hậu: Gió nhiệt đới; Nhiều mây, mưa nhiều, nóng, ẩm ướt (gió mùa tây nam, tháng 6 đến tháng 9); Ít mưa nhiều mây, nhiệt độ thấp, độ ẩm thấp trong mùa đông (gió mùa đông bắc, tháng 12 đến tháng 4).

Nhân khẩu

Dân số: 54.727.334 người. Nguồn: DanSo.org

Dân tộc chính: Burman 68%, Shan 9%, Karen 7%, Arakan 4%, Trung Quốc 3%, Mon 2%, Ấn Độ 2%, 5% khác.

Tôn giáo: Phật giáo (89,2%), Cơ đốc giáo (5,0%), Hồi giáo (3,8%), Hindu giáo (0,5%), Chủ nghĩa tâm linh (1,2%) và các nước khác (0,2%).

Ngôn ngữ: Tiếng Miến Điện; Myanmar là một liên minh gồm 135 nhóm dân tộc với ngôn ngữ và tiếng địa phương của họ.

Kinh tế

Tài nguyên: Gỗ, thiếc, antimony, kẽm, đồng, vonfram, chì, than đá, đá vôi, đá quý như ngọc bích, ruby ​​và ngọc bích, khí tự nhiên, thủy điện và một số xăng dầu.

Sản phẩm Nông nghiệp: Gạo, đậu, đậu, mè, lạc, mía, gỗ cứng, cá và các sản phẩm từ cá.

Sản phẩm Công nghiệp: Chế biến nông sản; Đan và dệt may; Gỗ và sản phẩm gỗ; Đồng, thiếc, vonfram, sắt; vật liệu xây dựng; Dược phẩm; Phân bón; xi măng.

Tiền tệ: Kyat (MMK)

GDP: 62,60 tỷ USD

Tổng quan

Myanmar là một quốc gia ở Đông Nam Á, còn gọi là Miến Điện, nó còn được gọi là Golden Land. Với diện tích 676,578 km², quốc gia này gần gấp đôi Đức hoặc nhỏ hơn một chút so với bang Texas của Hoa Kỳ.

Myanmar nằm ở phía bắc và đông bắc của Trung Quốc, phía đông là Lào và Thái Lan, phía Nam giáp biển Andaman và vịnh Bengal và phía tây là Bangladesh và Ấn Độ.

Với 5.881 m (19.295 ft) Núi Hkakabo Razi ở bang Kachin ở điểm biên giới với Trung Quốc và Ấn Độ là độ cao cao nhất ở Myanmar và ngọn núi cao nhất Đông Nam Á. Các con sông chính là sông Chindwin và Irrawaddy (Ayeyarwady).

Myanmar có dân số 54.7 triệu người (2017). Thành phố lớn nhất, thủ đô cũ, và trung tâm kinh tế của Myanmar là Yangon, thủ đô mới từ năm 2005 là thành phố Naypyidaw.

Trước đây, một vương quốc độc lập, Miến Điện đã được Đế quốc Anh sát nhập vào thuộc địa của Ấn Độ vào năm 1886. Sự chiếm đóng mang lại những thay đổi xã hội, kinh tế, văn hoá và hành chính đối với xã hội phong kiến ​​một lần. Đế chế Nhật Bản xâm chiếm và chiếm đóng đất nước trong Thế chiến II nhưng nó đã trở lại quyền kiểm soát của Anh cho đến khi độc lập năm 1948.

Từ năm 1962 đến năm 2011, đất nước được cai quản bởi một chính quyền quân sự có quyền lực tuyệt đối. Tên của đất nước được thay đổi vào năm 1989 bởi chính phủ quân đội cầm quyền, chính thức được Liên Hiệp Quốc công nhận. Một số chính phủ quốc gia, như Canada, Anh Quốc, Hoa Kỳ, và phần lớn dân số ở Miến Điện không công nhận sự thay đổi tên này vì họ không công nhận chính phủ quân sự.

Mặc dù cuộc bầu cử đa đảng vào năm 1990 dẫn đến đảng đối lập chính giành chiến thắng quyết định, chính quyền quân sự từ chối giao quyền lực.

Nhà lãnh đạo phe đối lập chính và người nhận giải Nobel hòa bình Aung San Suu Kyi đã bị bắt giam từ năm 1989 đến năm 1995, và lại bị giam trong nhà vào tháng 9 năm 2000; Những người ủng hộ của cô thường xuyên bị quấy rầy hoặc bị tù. Năm 2011, chính quyền quân sự đã bị giải thể sau cuộc tổng tuyển cử năm 2010 và một chính phủ dân sự đã được thành lập.

Đề xuất