Philippines - Philippines

Quốc kỳ Philippines

Philippines là một quốc gia và là một quần đảo ở Đông Nam Á, nằm ở phía nam của Đài Loan, phía đông biển Đông, với Thái Bình Dương ở phía đông. Nước này bao gồm hơn 7.500 hòn đảo (theo NAMRIA). Nó có đường biên giới biển với Trung Quốc, Indonesia, Nhật Bản, Malaysia, Palau, […]

Thông tin nhanh

Hành chính

Vị trí Philippines trên bản đồ

Tên đầy đủ: Cộng hòa Philippines

Tên tiếng Anh: Philippines

Loại chính phủ: Cộng hoà tổng thống

ISO: ph, PHL

Tên miền quốc gia: ph

Múi giờ: +8:00

Mã điện thoại: +63

Thủ đô: Manila

Các thành phố lớn: Quezon, Davao; Cebu

Địa lý

Diện tích: 300.000 km².

Địa hình: Núi non trên những hòn đảo nhỏ, các hòn đảo lớn hơn có những dãy núi có thung lũng sông phì nhiêu ở trung tâm và thu hẹp tới các vùng đồng bằng ven biển rộng lớn.

Khí hậu: Nhiệt đới, tháng 3 đến tháng 5 nóng và khô, mùa mưa từ tháng 6 đến tháng 10, tháng 11 đến tháng 2 vừa phải. Nhiệt độ trung bình: 78 ° F / 25 ° C đến 90 ° F / 32

Nhân khẩu

Dân số: 109.581.085 người (07/2020 theo DanSo.org)

Dân tộc chính: người Mã Lai, Trung Quốc.

Tôn giáo: Công giáo 80%, Hồi giáo 15%, Kitô giáo và Phật giáo.

Ngôn ngữ: Tiếng Philipin và tiếng Anh (chính thức). Tiếng Philipin dựa trên tiếng Tagalog, là ngôn ngữ quốc gia. Tiếng Anh cũng được sử dụng rộng rãi và là phương tiện giảng dạy trong giáo dục đại học.

Kinh tế

Tài nguyên: Gỗ, dầu khí ngoài khơi giới hạn, các mỏ khoáng sản đồng, vàng, bạc, niken, chì, và crom.

Sản phẩm Nông nghiệp: Gạo, dừa, ngô, mía, chuối, dứa, xoài, thịt lợn, trứng, thịt bò, cá.

Sản phẩm Công nghiệp: điện tử, hàng dệt, dược phẩm, hoá chất, sản phẩm gỗ, chế biến thực phẩm, lọc dầu, đánh bắt cá.

Xuất khẩu: - hàng hoá: chất bán dẫn và các sản phẩm điện tử, thiết bị vận tải, hàng may mặc, sản phẩm đồng, sản phẩm dầu mỏ, dầu dừa, trái cây. - đối tác: Nhật Bản 21,1%, Mỹ 15%, Trung Quốc 10,9%, Hồng Kông 10,6%, Singapore 6.2%, Đức 4.5%, Hàn Quốc 4.3% (2015)

Nhập khẩu: - hàng hoá: sản phẩm điện tử, nhiên liệu khoáng sản, máy móc thiết bị vận tải, sắt thép, vải dệt, ngũ cốc, hóa chất, nhựa. - đối tác: Trung Quốc 16,2%, Mỹ 10,8%, Nhật 9,6%, Singapore 7%, Hàn Quốc 6,5%, Thái Lan 6,4%, Malaysia 4,8%, Indonesia 4,4% (2015)

Tiền tệ: Peso Philippine (PHP)

GDP: 356,81 tỷ USD (2019 theo IMF)

Tổng quan

Philippines là một quốc gia và là một quần đảo ở Đông Nam Á, nằm ở phía nam của Đài Loan, phía đông biển Đông, với Thái Bình Dương ở phía đông. Nước này bao gồm hơn 7.500 hòn đảo (theo NAMRIA). Nó có đường biên giới biển với Trung Quốc, Indonesia, Nhật Bản, Malaysia, Palau, Việt Nam và Đài Loan.

Nằm ở phía tây nam của Luzon là thủ đô của Philippines, Manila. Thành phố lớn nhất là thành phố Quezon, đều là một phần của Metro Manila, một đô thị với dân số gần 13 triệu người.

Philippines là một trong những quốc gia phương Tây hoá nhất ở Đông Nam Á, một sự pha trộn độc đáo của văn hoá phương Đông và phương Tây.

Năm 1521, sự xuất hiện của Ferdinand Magellan, một nhà thám hiểm người Bồ Đào Nha dẫn đầu một hạm đội người Tây Ban Nha, ở Homonhon, Đông Samar đánh dấu sự khởi đầu của thực dân Tây Ban Nha.

Năm 1543, nhà thám hiểm Tây Ban Nha Ruy López de Villalobos đã đặt tên cho quần đảo là Las Islas Filipinas để vinh danh vua Philip II của Tây Ban Nha.

Năm 1565, với sự xuất hiện của Miguel López de Legazpi từ Mexico, khu định cư Tây Ban Nha đầu tiên ở quần đảo được thành lập. Philippines trở thành một phần của Đế quốc Tây Ban Nha trong hơn 300 năm. Điều này dẫn đến Công giáo trở thành tôn giáo thống trị. Trong thời gian này, Manila trở thành trung tâm phía tây của tuyến thương mại xuyên Thái Bình Dương kết nối châu Á với Acapulco ở châu Mỹ bằng cách sử dụng các thuyền buồm Manila.

Khi thế kỷ 19 nhường chỗ cho thế kỷ 20, Cách mạng Philippines nhanh chóng theo sau, sau đó đã sinh ra nhà nước Cộng hòa Philippines đầu tiên và tồn tại trong thời gian ngắn, sau đó là Chiến tranh đẫm máu của Mỹ-Philippines. Ngoài thời kỳ chiếm đóng của Nhật Bản, Hoa Kỳ vẫn giữ được chủ quyền đối với các đảo cho đến sau Thế chiến II, khi Philippines được công nhận là một quốc gia độc lập.

Kể từ đó, nhà nước có chủ quyền đơn nhất trải thời kỳ hỗn loạn với nền dân chủ, trong đó bao gồm việc lật đổ chế độ độc tài bằng một cuộc cách mạng bất bạo động.

Để thay đổi. Tổng thống Philippines Duterte tuyên bố ‘tách rời khỏi Hoa Kỳ’, ông tuyên bố ông đã hợp tác với Trung Quốc khi hai nước đồng ý giải quyết tranh chấp Biển Đông thông qua các cuộc đàm phán. Duerte nói trong một bài diễn văn tại một diễn đàn tại Đại lễ đường Nhân dân Bắc Kinh: “Nước Mỹ đã mất. Tôi đã sắp xếp lại dòng chảy tư tưởng và có lẽ tôi cũng sẽ tới Nga để nói chuyện với ông Putin và nói với ông ấy rằng có ba người chống lại thế giới – Trung Quốc, Philippines và Nga. Đó là cách duy nhất. ”

Philippines là thành viên sáng lập của Liên hợp quốc, Tổ chức thương mại thế giới, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á, diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương và Hội nghị thượng đỉnh Đông Á. Nó cũng là trụ sở của Ngân hàng Phát triển Châu Á.

Philippines được coi là một thị trường mới nổi và một quốc gia công nghiệp hóa mới, có nền kinh tế chuyển đổi từ dựa vào nông nghiệp sang dựa trên nhiều dịch vụ và sản xuất. Cùng với Đông Timor, Philippines là một trong những quốc gia Kitô giáo chủ yếu ở Đông Nam Á.

Đề xuất