Bồ Đào Nha - Portugal

bồ đào nha
Quốc kỳ Bồ Đào Nha

Bồ Đào Nha (Portugal) tên chính thức là Cộng hòa Bồ Đào Nha, là một quốc gia trên bán đảo Iberia ở Tây Nam châu Âu. Nó là quốc gia phía tây của lục địa châu Âu giáp với Đại Tây Dương ở phía tây và phía nam, giáp với Tây Ban Nha ở phía bắc và […]

Thông tin nhanh

Hành chính

Vị trí Bồ Đào Nha trên bản đồ

Tên đầy đủ: Cộng hòa Bồ Đào Nha

Tên tiếng Anh: Portugal

Loại chính phủ: Cộng hòa được cai trị bởi Hiến pháp.

ISO: pt, prt

Tên miền quốc gia: pt

Múi giờ: 0:00

Mã điện thoại: +351

Thủ đô: Lisboa

Các thành phố lớn: Faro, Porto

Địa lý

Diện tích: 92.391 km².

Địa hình: Miền núi phía Bắc; Đồng bằng ở miền trung, nam.

Khí hậu: ôn đới, nhiệt độ trung bình hàng năm là 16 ° C (61 ° F)

Nhân khẩu

Dân số: 10.223.348 người (2024 theo DanSo.org)

Tôn giáo: Công giáo La Mã, 97%.

Ngôn ngữ: Tiếng Bồ Đào Nha

Kinh tế

Tài nguyên: Quặng cá, quặng vonfram, sắt, đồng, thiếc, và urani. Nông nghiệp: Sản phẩm - lâm nghiệp, thủy sản, nút chai, rượu.

Sản phẩm Nông nghiệp: Hạt, khoai tây, ô liu, nho; Cừu, gia súc, dê, gia cầm, thịt bò, các sản phẩm từ sữa.

Sản phẩm Công nghiệp: Dệt may và giày dép; Bột gỗ, giấy, và nứa; Kim loại; lọc dầu; Hóa chất; Cá đóng hộp; rượu nho; Du lịch.

Xuất khẩu: nông sản, thực phẩm, rượu vang, sản phẩm dầu mỏ, sản phẩm hoá chất, nhựa và cao su, da, gỗ, gỗ và nứa, bột giấy và giấy, nguyên liệu dệt, quần áo, giày dép, máy móc và dụng cụ, kim loại cơ bản

Đối tác xuất khẩu: Tây Ban Nha 25%, Pháp 12.1%, Đức 11.8%, Anh 6.7%, USA 5.2%, Angola 4.2%, Hà Lan 4% (2015)

Nhập khẩu: nông sản, sản phẩm hóa học, phương tiện và vật liệu vận chuyển khác, dụng cụ quang học và chính xác, phụ tùng và bộ phận máy tính, bán dẫn và các thiết bị liên quan, sản phẩm dầu, kim loại cơ bản, thực phẩm, vật liệu dệt

Đối tác nhập khẩu: Tây Ban Nha 32,9%, Đức 12,9%, Pháp 7,4%, Ý 5,4%, Hà Lan 5,1% (2015)

Tiền tệ: euro

GDP: 287,42 tỷ USD (2023 theo IMF)

Tổng quan

Bồ Đào Nha (Portugal) tên chính thức là Cộng hòa Bồ Đào Nha, là một quốc gia trên bán đảo Iberia ở Tây Nam châu Âu. Nó là quốc gia phía tây của lục địa châu Âu giáp với Đại Tây Dương ở phía tây và phía nam, giáp với Tây Ban Nha ở phía bắc và phía đông. Đường biên giới Bồ Đào Nha-Tây Ban Nha dài 1.214 km và được coi là biên giới không bị gián đoạn dài nhất trong Liên minh châu Âu. Ngoài ra các quần đảo Azores và Madeira cũng thuộc quyền sở hữu của Bồ Đào Nha.

Bồ Đào Nha có khí hậu Địa Trung Hải và là một trong những nước ấm nhất châu Âu: nhiệt độ trung bình năm ở đại lục Bồ Đào Nha thay đổi từ 8-12 °C.

Lâm nghiệp đóng một vai trò quan trọng về kinh tế giữa các cộng đồng nông thôn và công nghiệp (cụ thể là ngành công nghiệp giấy, gỗ và đồ nội thất). Trong năm 2001, các sản phẩm nông nghiệp thô chiếm 4% GDP của cả nước.

Bồ Đào Nha có truyền thống mạnh mẽ trong lĩnh vực đánh cá. Bồ Đào Nha là một trong những nước có mức tiêu thụ cá cao nhất trên mỗi đầu người. Các bến cảng chính là: Matosinhos, Peniche, Olhao, Sesimbra, Figueira da Foz, Sines, Portimão và Madeira.

Khai thác khoáng sản, Bồ Đào Nha là một trong những nước hàng đầu ở châu Âu về khai thác đồng. Quốc gia này cũng là một nhà sản xuất hàng đầu thiếc, vonfram và uranium. Tuy nhiên, nước này thiếu khả năng để tiến hành thăm dò hydrocarbon và nhôm là một hạn chế cản trở sự phát triển của ngành khai thác mỏ và luyện kim.

Một vương quốc độc lập từ năm 1143, Bồ Đào Nha đã thiết lập biên giới lục địa vào năm 1297 và là một trong những quốc gia lâu đời nhất ở châu Âu. Một trong những thế lực hàng đầu thế giới trước đây trong thế kỷ 15 và 16. Địa vị của nó dần mất đi sau sự tàn phá trong trận động đất năm 1755, sự chiếm đóng trong Chiến tranh Napoleon, và sự độc lập năm 1822 của thuộc địa Brazil. Cách mạng năm 1910 đã làm mất chế độ quân chủ; Trong vòng sáu thập kỷ tới các chính phủ áp bức điều hành đất nước.

Năm 1974, một cuộc đảo chính quân sự cánh tả đã tiến hành cải cách dân chủ rộng lớn. Bồ Đào Nha năm sau cho phép độc lập với tất cả các thuộc địa châu Phi. Bồ Đào Nha là nước thành viên của Liên minh Châu Âu từ năm 1986.

Giáo dục

Bộ Giáo dục (Giáo dục Tiểu học và Trung học) và Bộ Khoa học Công nghệ và Giáo dục Đại học (HEI) cùng chịu trách nhiệm về toàn bộ hệ thống giáo dục Bồ Đào Nha và được Bộ Lao động và Xã hội xác nhận.

Ở Bồ Đào Nha, từ mẫu giáo đến giáo dục đại học, bạn có thể lựa chọn học ở các trường công lập (thường là miễn phí) hoặc tư thục.

Nếu bạn chọn một trường tư thục, bạn cần chắc chắn rằng nó được chứng nhận bởi Bộ Giáo dục (Tiểu học và Trung học), Bộ Khoa học, Công nghệ và Giáo dục Đại học hoặc Bộ Lao động và Xã hội / Viện An sinh Xã hội (đối với giáo dục mầm non).

Bạn có thể tìm thấy các trường quốc tế nói tiếng Anh ở Bồ Đào Nha, đặc biệt là trong giáo dục tiểu học và trung học. Các trường này chủ yếu được tìm thấy trong khu vực Greater Lisbon và Algarve. Ngoài ra, sinh viên quốc tế có thể du học Bồ Đào Nha bằng tiếng Anh với những chương trình chất lượng.

Đề xuất