Serbia - Serbia

Quốc kỳ Serbia

Serbia tên chính thức là Cộng hòa Serbia, là một nhà nước có chủ quyền nằm ở ngã tư Trung tâm và Đông Nam châu Âu, bao gồm các phần phía nam của đồng bằng Pannonia và trung tâm khu vực Balkan. Serbia giáp với Hungary ở phía bắc; Romania và Bulgaria ở phía đông; […]

Thông tin nhanh

Hành chính

Vị trí Serbia trên bản đồ

Tên đầy đủ: Cộng hòa Serbia

Tên tiếng Anh: Serbia

Loại chính phủ: Cộng hòa.

ISO: rs, SRB

Tên miền quốc gia: rs

Múi giờ: +1:00

Mã điện thoại: +381

Thủ đô: Beograd

Các thành phố lớn: Pancevo, Novi Pazar, Uzice, Novi Sad, Subotica, Bor, Nis.

Địa lý

Diện tích: 88.361 km².

Địa hình: Đa dạng; Đồng bằng phì nhiêu ở phía Bắc; Vùng đá vôi và lòng chảo phía đông; Núi và đồi ở phía đông nam.

Khí hậu: Lục địa, với sự chuyển đổi dần dần giữa bốn mùa

Nhân khẩu

Dân số: 8.737.370 người (07/2020 theo DanSo.org)

Dân tộc chính: người Serbia (66%), 37 dân tộc khác: (Albanians 17%, Montenegrin 5%, Hungari 3,5%, Rumani, Croats, Bulgarians và khác)

Tôn giáo: Chính thống giáo 65%, Hồi giáo 19%, Thiên chúa giáo 4%, Cơ đốc giáo 1%, khác.

Ngôn ngữ: Tiếng Serbia

Kinh tế

Tài nguyên: Dầu, khí đốt, than đá, quặng sắt, đồng, chì, kẽm, antimony, chromite, niken, vàng, bạc, magiê, pyrit, đá vôi, đá cẩm thạch, muối, đất canh tác.

Sản phẩm Nông nghiệp: Lúa mì, ngô, củ cải đường, hướng dương, thịt bò, thịt lợn, sữa.

Sản phẩm Công nghiệp: Đường, máy nông nghiệp, thiết bị điện và truyền thông, giấy và bột giấy, chì, thiết bị vận tải.

Xuất khẩu: sắt, thép, cao su, quần áo, lúa mì, trái cây và rau quả, kim loại màu, thiết bị điện, sản phẩm kim khí, vũ khí và đạn dược, xe ô tô.

Đối tác xuất khẩu: Italy 16,2%, Đức 12,6%, Bosnia và Herzegovina 8,7%, Romania 5,6%, Nga 5,4% (2015)

Nhập khẩu: máy móc và thiết bị vận tải, nhiên liệu và dầu nhờn, hàng hoá sản xuất, hóa chất, thực phẩm và động vật sống, nguyên liệu.

Đối tác nhập khẩu: Đức 12,4%, Ý 10,6%, Nga 9,6%, Trung Quốc 8,5%, Hungary 4,8%, Ba Lan 2,2% (2015)

Tiền tệ: Serbian dinar (RSD)

GDP: 51,52 tỷ USD (2019 theo IMF)

Tổng quan

Serbia tên chính thức là Cộng hòa Serbia, là một nhà nước có chủ quyền nằm ở ngã tư Trung tâm và Đông Nam châu Âu, bao gồm các phần phía nam của đồng bằng Pannonia và trung tâm khu vực Balkan. Serbia giáp với Hungary ở phía bắc; Romania và Bulgaria ở phía đông; Macedonia ở phía nam; Croatia, Bosnia và Montenegro ở phía tây; nó cũng tuyên bố một biên giới với Albania qua các tranh chấp lãnh thổ của Kosovo. Thủ đô của Serbia là Belgrade cũng là một trong những thành phố lớn nhất ở Đông Nam châu Âu. Dân số Serbia khoảng 7 triệu dân.

Khí hậu của Serbia chịu ảnh hưởng của vùng đất rộng Eurasia, Đại Tây Dương và Địa Trung Hải. Với nhiệt độ tháng 1 trung bình khoảng 0 °C (32 ° F), và nhiệt độ trung bình tháng 7 khoảng 22 ° C (72 ° F), nó có thể được phân thành khí hậu cận nhiệt đới ẩm. Ở phía Bắc, khí hậu lục địa với mùa đông lạnh và mùa hè nóng ẩm. Ở phía nam, mùa hè và mùa thu khô hơn, mùa đông tương đối lạnh, có tuyết rơi nặng trong đất liền ở vùng núi.

Serbia là một trong số ít các nước châu Âu nguy cơ cao trước các hiểm họa thiên tai (động đất, bão, lũ lụt, hạn hán). Người ta ước tính rằng lũ lụt, đặc biệt là ở khu vực miền Trung Serbia, đe dọa hơn 500 khu định cư với hơn 16.000 km vuông. Lũ lụt tháng 5 năm 2014 làm cho 57 người chết và thiệt hại trên 1,5 tỷ Euro.

Serbia nổi lên như một nền kinh tế thị trường với mức thu nhập trên trung bình. Nền kinh tế đã bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu. Sau 8 năm tăng trưởng kinh tế mạnh (trung bình là 4,45% mỗi năm), Serbia bước vào suy thoái trong năm 2009 với mức tăng trưởng tiêu cực -3% và một lần nữa vào năm 2012 với -1.5%. Chính phủ đang chiến đấu với ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng nợ công đã tăng gấp đôi trong 4 năm: từ mức trước khủng hoảng 29,2% đến 63,8% GDP.

Kể từ năm 2000, Serbia đã thu hút được hơn $ 25 tỷ đầu tư trực tiếp nước ngoài. Những tập đoàn hàng đầu đầu tư vào Serbia bao gồm: FIAT, Siemens, Bosch, Philip Morris, Michelin, Coca-Cola, Carlsberg,…

Vương quốc Serbs, Croats và Slovenes được thành lập năm 1918; được gọi là Nam Tư vào năm 1929. Trước đây, Serbia là trung tâm chính trị và văn hóa của Nam Tư, ngày nay nó là phần phía bắc của Liên bang cũ giữa Serbia và Montenegro.

Năm 2006 Montenegro bỏ phiếu, sau khi trưng cầu dân ý về độc lập, rời khỏi Liên bang. Vì vậy, Serbia chính thức tuyên bố độc lập vào ngày 5 tháng 6 năm 2006, là nước kế nhiệm Liên bang Serbia và Montenegro.

Tháng 2 năm 2008, sau gần hai năm đàm phán không thuyết phục, Kosovo, tỉnh miền nam Serbia và một lãnh thổ tranh chấp, tuyên bố độc lập khỏi Serbia – nhưng Serbia không chấp nhận.

Vào tháng 4 năm 2013, Serbia và Kosovo đã ký thỏa thuận đầu tiên về các nguyên tắc điều chỉnh bình thường hóa quan hệ giữa hai nước.

Serbia có một mục tiêu đầy tham vọng gia nhập EU vào năm 2020. Vào tháng 1 năm 2014, Serbia đã mở các cuộc đàm phán chính thức với EU để gia nhập.

Đề xuất