Kosovo - Kosovo

Quốc kỳ Kosovo

Kosovo là một quốc gia được công nhận một phần và là lãnh thổ tranh chấp ở Đông Nam Âu. Được xác định trong một khu vực rộng 10.887 km2, Kosovo nằm ở trung tâm của vùng Balkan và giáp với lãnh thổ chưa được kiểm chứng của Serbia ở phía bắc và phía đông, […]

Thông tin nhanh

Hành chính

Tên đầy đủ: Cộng hòa Kosovo

Tên tiếng Anh: Kosovo

Loại chính phủ: Cộng hòa lập hiến quốc hội

ISO: xk

Tên miền quốc gia: .xk

Múi giờ: UTC+1

Mã điện thoại: +383

Thủ đô: Pristina

Địa lý

Diện tích: 10.887 km².

Địa hình: bị chi phối bởi các đồng bằng và cánh đồng rộng lớn. Dãy núi Prokletije và Šar ở phía tây nam và đông nam.

Khí hậu: khí hậu lục địa bị ảnh hưởng Địa Trung Hải và núi cao.

Nhân khẩu

Dân số: 1.794.248 người (07/2020 theo DanSo.org)

Dân tộc chính: người Albani và người Serb là các nhóm dân tộc lớn nhất theo sau là Bosniak, Gorani, Thổ Nhĩ Kỳ và Romani

Tôn giáo: 95,6% Hồi giáo, 2,2% Công giáo La Mã và 1,5% Chính thống giáo Đông phương và 0,20% khác

Ngôn ngữ: tiếng Albania và tiếng Serbia

Kinh tế

Tiền tệ: Euro (EUR)

GDP: 8,00 tỷ USD (2019 theo IMF)

Tổng quan

Kosovo là một quốc gia được công nhận một phần và là lãnh thổ tranh chấp ở Đông Nam Âu. Được xác định trong một khu vực rộng 10.887 km2, Kosovo nằm ở trung tâm của vùng Balkan và giáp với lãnh thổ chưa được kiểm chứng của Serbia ở phía bắc và phía đông, giáp Bắc Macedonia ở phía đông nam, Albania ở phía tây nam và Montenegro phía tây.

Các khu định cư đầu tiên của con người được biết đến ở Kosovo ngày nay là các nền văn hóa Paleolithic Vinča và Starčevo. Trong thời kỳ Cổ đại, nó là nơi sinh sống của người Illyrian-Dardanian và Celtic.

Vào năm 168 trước Công nguyên, khu vực này đã bị người La Mã thôn tính. Vào thời Trung cổ, nó đã bị chinh phục bởi các đế chế Byzantine, Bulgaria và Serbia. Trận chiến Kosovo năm 1389 được coi là một trong những thời khắc xác định trong lịch sử thời trung cổ của người Serbia. Khu vực này là cốt lõi của nhà nước trung cổ của người Serbia, cũng là trụ sở của Giáo hội Chính thống Serbia từ thế kỷ 14.

Kosovo là một phần của Đế chế Ottoman từ thế kỷ 15 đến đầu thế kỷ 20. Vào cuối thế kỷ 19, nó trở thành trung tâm của Albanian National Awakening. Sau thất bại trong Chiến tranh Balkan, Ottoman đã nhượng Kosovo cho Serbia và Montenegro. Cả hai nước gia nhập Nam Tư sau Thế chiến I, và sau một thời kỳ thuộc Nam Tư, hiến pháp Nam Tư sau Thế chiến II đã thành lập Tỉnh tự trị Kosovo và Metohija trong nước Cộng hòa Nam Tư thuộc Serbia.

Căng thẳng giữa các cộng đồng Albania và Serb của Kosovo đã sôi sục trong thế kỷ 20 và đôi khi nổ ra bạo lực lớn, đỉnh điểm là Chiến tranh Kosovo năm 1998 và 1999, dẫn đến việc rút quân đội Nam Tư và thành lập Phái bộ Chính phủ lâm thời Liên hiệp quốc ở Kosovo.

Vào ngày 17 tháng 2 năm 2008, Kosovo đơn phương tuyên bố độc lập khỏi Serbia. Kể từ đó, nó đã đạt được sự công nhận ngoại giao như là một quốc gia có chủ quyền bởi 100 quốc gia thành viên Liên Hợp Quốc. Serbia không công nhận Kosovo là một quốc gia có chủ quyền, mặc dù với Thỏa thuận Brussels 2013, họ đã chấp nhận. Mặc dù Serbia công nhận chính quyền được bầu ở Kosovo, họ tiếp tục tuyên bố đó là Tỉnh tự trị Kosovo và Metohija.

Kosovo có nền kinh tế có thu nhập trung bình thấp và đã trải qua sự tăng trưởng kinh tế vững chắc trong thập kỷ qua. Đã có sự tăng trưởng trở lại hàng năm kể từ sau cuộc khủng hoảng tài chính 2007.

Kosovo là thành viên của Quỹ Tiền tệ Quốc tế, Ngân hàng Thế giới, Hội đồng Hợp tác Khu vực và đã đăng ký làm thành viên của Interpol và vị trí quan sát viên của Tổ chức Hợp tác Hồi giáo.

Đề xuất