Montenegro - Montenegro

Quốc kỳ Montenegro

Montenegro là một nhà nước có chủ quyền ở Đông Nam châu Âu. Nó có một bờ biển trên Biển Adriatic ở phía nam-tây và giáp Croatia ở phía tây, Bosnia và Herzegovina ở phía tây bắc, Serbia ở phía đông bắc, Kosovo và Albania ở phía đông. Thủ đô và thành phố lớn nhất là Podgorica. Đa […]

Thông tin nhanh

Hành chính

Vị trí Montenegro trên bản đồ

Tên đầy đủ: Cộng hòa Montenegro

Tên tiếng Anh: Montenegro

Loại chính phủ: Cộng hòa.

ISO: me, MNE

Tên miền quốc gia: me

Múi giờ: +1:00

Mã điện thoại: +382

Thủ đô: Podgorica

Các thành phố lớn: Bar, Berane, Kotor, Niksic (thành phố lớn thứ hai), Pljevlja.

Địa lý

Diện tích: 13.812 km².

Địa hình: Đa dạng; Từ bờ biển phía tây nam Adriatic với vùng đồng bằng ven biển hẹp đến các vùng núi có rừng rậm.

Khí hậu: Địa Trung Hải dọc theo bờ biển, lục địa ở trung tâm với mùa hè khô nóng, mùa thu và mùa đông lạnh tương đối.

Nhân khẩu

Dân số: 626.102 người (2024 theo DanSo.org)

Dân tộc chính: Montenegrin 43%, Serbia 31%, Bosniak 8%, Albanian 5%, Muslim 5%, Croatian 1%, Roma .5%

Tôn giáo: Chính thống 74%, Hồi giáo 18%, Công giáo La Mã 4%

Ngôn ngữ: Tiếng Serbo-Croatia 95%, tiếng Albania 5%

Kinh tế

Tài nguyên: Bauxite, thủy điện.

Sản phẩm Nông nghiệp: ngũ cốc, thuốc lá, khoai tây, trái cây họ cam quýt, ô liu, nho; Cừu; Đánh bắt cá nhưng không đáng kể.

Sản phẩm Công nghiệp: Sản xuất thép, chế biến nông sản, hàng tiêu dùng, du lịch.

Đối tác xuất khẩu: Croatia 22,7%, Serbia 22,7%, Slovenia 7.8% (2012 ước tính)

Đối tác nhập khẩu: Serbia 29,3%, Hy Lạp 8,7%, Trung Quốc 7,1% (2012 ước tính)

Tiền tệ: Euro (EUR)

GDP: 7,41 tỷ USD (2023 theo IMF)

Tổng quan

Montenegro là một nhà nước có chủ quyền ở Đông Nam châu Âu. Nó có một bờ biển trên Biển Adriatic ở phía nam-tây và giáp Croatia ở phía tây, Bosnia và Herzegovina ở phía tây bắc, Serbia ở phía đông bắc, Kosovo và Albania ở phía đông. Thủ đô và thành phố lớn nhất là Podgorica.

Đa phần Montenegro nằm ở độ cao 1.000 m trên mực nước biển; một số nơi lên đến 2.000 m, chẳng hạn như núi Orjen cao 1.894 m nó là khối núi cao nhất trong dãy núi đá ven biển. Thung lũng Zeta ở độ cao 500 m là nơi thấp nhất.

Montenegro bao gồm một số nơi có địa hình gồ ghề nhất ở châu Âu, cao trung bình hơn 2.000 mét so với mực nước biển. Một trong những đỉnh núi nổi tiếng của đất nước là Bobotov Kuk trong dãy núi Durmitor, đạt đến độ cao 2.522 mét (8.274 ft). Do khí hậu ẩm cao, dãy núi Montenegro là một trong số những phần băng xói mòn nhất của bán đảo Balkan trong thời kỳ băng hà cuối cùng.

Nền kinh tế của Montenegro chủ yếu dựa trên dịch vụ. Theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế, GDP danh nghĩa của Montenegro là 4,114 $ tỷ USD trong năm 2009. Montenegro có GDP bình quân đầu người đạt 41% trung bình của EU vào năm 2010. Ngân hàng Trung ương Montenegro không phải là một phần của hệ thống đồng euro nhưng nước này đang “Euro hóa”, sử dụng đồng euro đơn phương như tiền tệ chính.

Nhôm, sản xuất thép và chế biến nông sản tạo nên cho hầu hết các sản lượng công nghiệp. Du lịch đóng góp quan trọng cho nền kinh tế Montenegro. Khoảng một triệu khách du lịch đến thăm Montenegro trong năm 2007, mang về 480 triệu €. Du lịch được coi là xương sống của tăng trưởng kinh tế trong tương lai và chi tiêu chính phủ về cải tiến cơ sở hạ tầng được nhắm mục tiêu chủ yếu là hướng tới mục tiêu đó.

Không giống như các quốc gia khác của bán đảo Balkan, Montenegro đã có thể duy trì độc lập khỏi Đế chế Ottoman. Từ thế kỷ 16 đến 19, Montenegro trở thành một nhà nước trị vì cai trị bởi một loạt các hoàng tử giám mục; Vào năm 1852, nó đã được chuyển đổi thành một lãnh thổ thế tục và sau đó nó đã trở thành một phần của Vương quốc Nam Tư.

Đề xuất