Quốc gia nào có nhiều hồ nhất trên thế giới?

Người ta ước tính rằng có khoảng 117 triệu Hồ trên Trái đất (!), nhưng tất cả chúng ở đâu? Mặc dù không thể xác định vị trí, đếm và nghiên cứu từng vùng nước trên hành tinh, nhưng một số quốc gia chắc chắn có nhiều hồ nước hơn những quốc gia khác.

Canada là quốc gia có nhiều hồ nhất trên thế giới

Canada là quốc gia có nhiều hồ nhất thế giới

Canada có thể là quốc gia lớn thứ hai trên Trái đất (sau Nga) nhưng các chuyên gia đồng ý rằng nước này có nhiều hồ tự nhiên nhất trên thế giới và có hơn một nửa số hồ trên thế giới. Người ta ước tính rằng có gần 31.752 hồ trên đất liền có diện tích hơn 3 km2, và trong số này, có 561 hồ lớn hơn 100 km2 (bao gồm cả bốn Hồ lớn). Chín phần trăm bề mặt của Canada được bao phủ bởi nước ngọt và vùng đất này là nơi có hồ đốm duy nhất trên thế giới: một khối nước nhỏ chứa nhiều khoáng chất đến mức khi chúng bốc hơi vào mùa hè, chúng sẽ tạo thành các đốm.

Các hồ lớn nhất của Canada là:

Hồ Superior: Đây là hồ lớn nhất ở Bắc Mỹ, được chia sẻ giữa tỉnh Ontario và Hoa Kỳ. Nó có diện tích khoảng 82.103 km2, với độ sâu trung bình 147 m, kích thước của nó tương đương với toàn bộ đất nước Áo!

Hồ Huron: Một trong những Hồ lớn khác, Huron cũng được chia sẻ bởi hai quốc gia. Nó nhỏ hơn, rộng 59.590 km2, với độ sâu tối đa là 229 m, và nằm ở độ cao khoảng 588 feet so với mực nước biển.

Hồ Great Bear: Với diện tích 31.153 km2, Hồ Great Bear nằm hoàn toàn trong ranh giới của Canada và là hồ lớn thứ tám trên thế giới. Nó cũng rất sâu, với độ sâu tối đa là 446 m. Nó nằm trên Vòng Bắc Cực, trên Lãnh thổ Tây Bắc của Canada. Nhiệt độ lạnh khiến hồ Great Bear bị bao phủ trong băng từ cuối tháng 11 đến tháng 7.

Brazil

Brazil cũng có rất nhiều hồ nước

Mặc dù được biết đến với sông Amazon, Brazil cũng có một số lượng đáng kể các hồ tự nhiên và nhân tạo. Một trong những nơi tự nhiên nổi tiếng nhất của nó là Động Hồ Xanh (Gruta Do Lago Azul). Nằm ở Mato Grosso do Sul ở phía tây nam Brazil, hồ này nằm trong một hang động khổng lồ, ngập nước và làn nước trong xanh đến kinh ngạc bên trong là huyền thoại.

Nhiều hồ nhân tạo của Brazil được tạo ra để cung cấp năng lượng thủy điện hoặc tưới tiêu; gần 80% năng lượng của đất nước được tạo ra từ các đập thủy điện. Ba hồ nhân tạo lớn nhất ở Brazil là Balbina, Tucuruit tại và Sobradinho.

Hoa Kỳ

hồ nước ở hoa kỳ

Great Lakes là vùng hồ lớn nhất của Hoa Kỳ và nằm xung quanh biên giới Hoa Kỳ – Canada. Nhìn chung, nhóm năm hồ này, được gọi là “bờ biển thứ tư của đất nước”, bao gồm khu vực rộng 244.106 km2. Hồ Michigan hoàn toàn nằm ở Hoa Kỳ, trong khi bốn hồ còn lại đóng vai trò là ranh giới nước giữa hai quốc gia và nằm ở Illinois, Indiana, New York, Ohio, Wisconsin, Pennsylvania, Minnesota và Ontario.

Hồ Great Salt của Ultah có chiều dài 120 km. Nó không có lối thoát nước tự nhiên và các sông nhánh liên tục chảy vào mang theo nhiều muối cùng với nước ngọt. Muối sẽ bị bỏ lại khi nước bay hơi. Vì nó rất mặn, nó chỉ có thủy sinh vật nhỏ và không có cá.

Trung Quốc

trung quốc có rất nhiều hồ nước

Trung Quốc cũng có cả hồ nước mặn và nước ngọt. Hồ Thanh Hải nằm trên cao nguyên Tây Tạng và nó rất khổng lồ, trải dài trên 4.543 km2; nó được nuôi dưỡng bởi hơn 40 con sông khác nhau. Hồ Thanh Hải cũng là nơi bạn sẽ tìm thấy hai khu bảo tồn chim: Đảo Trứng và Đảo Chim cốc.

Hồ nước ngọt lớn nhất ở Trung Quốc là hồ Bà Dương (Poyang). Mặc dù nó khá nông (độ sâu trung bình khoảng 8,5 m), diện tích bề mặt của nó khoảng 3.210 km2. Nó nằm ở tỉnh Giang Tây và đóng vai trò là vùng đất ngập nước và môi trường sống quan trọng cho các loài chim như sếu trắng, cò đen và sếu chân trắng.

Na Uy

nauy rất nhiều hồ đẹp

Vùng đất của những hồ nước, Na Uy mang đến những khung cảnh ngoạn mục và một phong cảnh đẹp mê hồn. Người ta nói rằng hầu hết các hồ đều hình thành từ các sông băng và hiện có hơn nửa triệu hồ. Hai cái lớn nhất là Rossvatnet, rộng 219 km2 và dùng như một hồ chứa, và Mjosa rộng 132 km2, sâu 155 m, và là nơi sinh sống của hơn 20 loài cá. Chúng không chỉ cung cấp tầm nhìn ngoạn mục ra những ngọn núi ở xa tầm mắt mà bạn còn có thể chứng kiến ​​những ngọn đèn phương Bắc huyền diệu từ Rossvatnet.

Thụy Điển

thụy điển là quê hương rất nhiều hồ

Là quê hương của hơn 96.000 hồ, Thụy Điển là điểm đến mơ ước của du khách từ khắp nơi trên thế giới. Ở đó bạn sẽ tìm thấy hồ lớn thứ 3 ở Châu Âu, Vanern, nơi phát hiện ra một con tàu Viking bị chìm vào năm 2009. Nước ngọt ở Vanern rất trong và có thể uống được. Một vùng nước phổ biến khác là hồ Hornavan, hồ sâu nhất Thụy Điển. Nó thường được sử dụng làm nguồn cung cấp thủy điện và là điểm câu cá yêu thích của người dân địa phương.

Phần Lan

phần lan vùng đất ngàn hồ

Được người dân đặt cho biệt danh là “Vùng đất của ngàn hồ”, cảnh quan của Phần Lan được chủ đạo bởi màu xanh của các hồ. Theo một số ước tính, có hơn 187.000 trong số đó nằm ở huyện Lakeland – một mê cung của hồ, đảo và sông – tàn tích của sự xói mòn sông băng cách đây khoảng 10.000 năm.

Đề xuất