Thụy Điển - Sweden

thụy điển
Quốc kỳ Thụy Điển

Thụy Điển (Sweden ) tên chính thức là Vương quốc Thụy Điển, là một quốc gia thuộc khu vực Bắc Âu. Thụy Điển giáp với Na Uy ở phía tây và Phần Lan ở phía đông, kết nối với Đan Mạch ở phía tây nam qua một cây cầu-đường hầm qua sông Oresund. Thụy Điển […]

Thông tin nhanh

Hành chính

Vị trí Thụy Điển trên bản đồ

Tên đầy đủ: Vương quốc Thụy Điển

Tên tiếng Anh: Sweden

Loại chính phủ: chế độ quân chủ lập hiến

ISO: se, SWE

Tên miền quốc gia: se

Múi giờ: +1:00

Mã điện thoại: +46

Thủ đô: Stockholm

Các thành phố lớn: Göteborg, Helsingborgn, Kiruna, Malmö, Uppsala

Địa lý

Diện tích: 450.295 km².

Địa hình: đồng bằng phì nhiêu ở phía Nam; Xa hơn về phía bắc có cao nguyên rừng, núi phía tây, phía bắc Thụy Điển là đồi núi, rừng và thung lũng sông lớn.

Khí hậu: ôn đới với mùa đông lạnh, mùa hè có nhiều mây; khí hậu Bắc cực ở phía Bắc.

Nhân khẩu

Dân số: 10.099.270 người (07/2020 theo DanSo.org)

Dân tộc chính: Người Thụy Điển Bản địa, người Phần Lan, dân tộc Lapps. Những người nhập cư: người Phần Lan, người Bosnia, Iranians, Na Uy, Đan Mạch, Hungari, Iraqis và Turks.

Tôn giáo: Lutheran (87%), Công giáo, Chính thống, Baptist, Do Thái, Phật giáo, Hồi giáo

Ngôn ngữ: Tiếng Thụy Điển, tiếng Anh là ngoại ngữ hàng đầu, thiểu số nói tiếng Sami và tiếng Phần Lan.

Kinh tế

Tài nguyên: Quặng sắt, đồng, chì, kẽm, vàng, bạc, tungsten, uranium, asen, fenspat, gỗ, thủy điện.

Sản phẩm Nông nghiệp: lúa mạch, lúa mì, củ cải đường; Thịt, sữa.

Sản phẩm Công nghiệp: Sắt và thép, thiết bị chính xác (vòng bi, bộ phận điện thoại, vũ khí), bột giấy và sản phẩm giấy, thực phẩm chế biến, xe có động cơ.

Xuất khẩu: máy móc 35%, xe có động cơ, sản phẩm giấy, bột giấy và gỗ, sắt thép, hoá chất (2012 ước tính)

Đối tác xuất khẩu: Na Uy 10,3%, Đức 10,3%, Mỹ 7,7%, Anh 7,2%, Đan Mạch 6,8%, Phần Lan 6,7%, Hà Lan 5,2%, Bỉ 4,4%, Pháp 4,2%

Nhập khẩu: máy móc, xăng dầu và các sản phẩm dầu khí, hóa chất, xe có động cơ, sắt, thép; Thực phẩm, quần áo

Đối tác nhập khẩu: Đức 17,9%, Hà Lan 8,1%, Na Uy 7,8%, Đan Mạch 7,7%, Trung Quốc 6%, Anh 5.5%, Phần Lan 4,6%, Pháp 4,3%, Bỉ 4,3% (2015)

Tiền tệ: Swedish Krona (SEK)

GDP: 528,93 tỷ USD (2019 theo IMF)

Tổng quan

Thụy Điển (Sweden ) tên chính thức là Vương quốc Thụy Điển, là một quốc gia thuộc khu vực Bắc Âu. Thụy Điển giáp với Na Uy ở phía tây và Phần Lan ở phía đông, kết nối với Đan Mạch ở phía tây nam qua một cây cầu-đường hầm qua sông Oresund. Thụy Điển có diện tích lãnh thổ là 450.295 kilômét vuông.

Thủ đô của Thụy Điển là Stockholm.

Thụy Điển là quốc gia lớn thứ ba trong Liên minh châu Âu với dân số hơn 9,8 triệu người, có mật độ dân số thấp chỉ 21 người trên mỗi km vuông chủ yếu tập trung cao nhất ở nửa phía nam của đất nước. Khoảng 85% dân số sống ở khu vực đô thị. Nam Thụy Điển chủ yếu là đất nông nghiệp, trong khi phía bắc là rừng dày đặc. Thụy Điển là một phần của khu vực địa lý của Fennoscandia.

Thụy Điển có khí hậu ôn đới với bốn mùa rõ rệt, nhiệt độ ôn hòa quanh năm, ấm hơn và khô hơn so với những nơi khác ở một vĩ độ tương tự. Đất nước này có thể được chia thành ba loại khí hậu: phần cực nam có khí hậu đại dương, phần trung tâm có khí hậu lục địa ẩm và một phần cực bắc có khí hậu cận Bắc Cực. Miền Trung và miền Nam Thụy Điển có mùa đông nhẹ hơn nhiều so với nhiều bộ phận của Nga, Canada, và bắc Hoa Kỳ. Vì vĩ độ cao, độ dài của ngày khác nhau rất nhiều.

Thụy Điển có nhiệt độ thay đổi rất nhiều từ Bắc vào Nam. Nam và các bộ phận trung tâm của đất nước có mùa hè ấm áp và mùa đông lạnh với nhiệt độ cao trung bình 20-25°C vào mùa hè và nhiệt độ trung bình từ -4 đến 2°C vào mùa đông; trong khi phần phía bắc của đất nước mùa hè mát hơn và dài hơn, mùa đông lạnh hơn, nhiệt độ thường giảm xuống dưới mức đóng băng từ tháng Chín đến tháng năm.

Chính phủ Thụy Điển đối xử với với các trường đều công bằng như nhau bằng cách giới thiệu các chứng từ giáo dục trong năm 1992, trở thành một trong những quốc gia đầu tiên trên thế giới áp dụng chính sách này sau Hà Lan. Bất cứ ai cũng có thể thành lập một trường phi lợi nhuận và các đô thị phải cấp tiền cho trường mới số lượng tương tự như trường thành phố nhận được. Ăn trưa ở trường là miễn phí cho tất cả học sinh ở Thụy Điển và cung cấp các bữa ăn sáng cũng được khuyến khích.

Thụy Điển nằm trong

Đề xuất