Phần Lan - Finland

phần lan
Quốc kỳ Phần Lan

Phần Lan (Finland) tên chính thức là Cộng hòa Phần Lan là một nhà nước có chủ quyền ở châu Âu. Một bán đảo với Vịnh Phần Lan ở phía nam và Vịnh Bothnia ở phía Tây, đất nước có biên giới đất liền với Thụy Điển ở phía tây bắc, Na Uy ở phía bắc […]

Thông tin nhanh

Hành chính

Vị trí Phần Lan trên bản đồ

Tên đầy đủ: Cộng hòa Phần Lan

Tên tiếng Anh: Finland

Loại chính phủ: Cộng hòa hiến pháp

ISO: fi, FIN

Tên miền quốc gia: fi

Múi giờ: +2:00

Mã điện thoại: +358

Thủ đô: Helsinki

Các thành phố lớn: Espoo, Tampere, Vantaa, Turku.

Địa lý

Diện tích: 338.145 km².

Địa hình: thấp, đồi, hơn 70% rừng, với hơn 60 000 hồ.

Khí hậu: ôn đới phía Bắc.

Nhân khẩu

Dân số: 5.540.718 người (07/2020 theo DanSo.org)

Dân tộc chính: Finns, Swedes, Lapps, Sami, Roma, Tatars.

Tôn giáo: Lutheran 89%, Orthodox 1%.

Ngôn ngữ: Phần Lan 93%, Thụy Điển 6% (cả hai đều là chính thức); Những người thiểu số thiểu số nói tiếng Lapp và tiếng Nga.

Kinh tế

Tài nguyên: Gỗ, quặng sắt, đồng, chì, kẽm, chromite, niken, vàng, bạc, đá vôi.

Sản phẩm Nông nghiệp: lúa mạch, lúa mì, củ cải đường, khoai tây; Bò sữa; Cá.

Sản phẩm Công nghiệp: kim loại, điện tử, đóng tàu, bột giấy và giấy, tinh chế đồng, thực phẩm, hoá chất, hàng dệt, quần áo.

Xuất khẩu: thiết bị điện và quang học, máy móc, thiết bị vận tải, giấy và bột giấy, hóa chất, kim loại cơ bản; Gỗ

Đối tác xuất khẩu: Đức 13.9%, Thu Sweden Điển 10.1%, Mỹ 7%, Hà Lan 6.6%, Nga 5.9%, Anh 5.2%, Trung Quốc 4.7% (2015)

Nhập khẩu: thực phẩm, xăng dầu, hoá chất, thiết bị vận tải, sắt thép, máy móc, máy tính, sản phẩm công nghiệp điện tử, sợi dệt và vải, hạt ngũ cốc

Đối tác nhập khẩu: Đức 17%, Thu Sweden Điển 16%, Nga 11%, Hà Lan 9.1%, Đan Mạch 4.1% (2015)

Tiền tệ: Euro (EUR)

GDP: 269,65 tỷ USD (2019 theo IMF)

Tổng quan

Phần Lan (Finland) tên chính thức là Cộng hòa Phần Lan là một nhà nước có chủ quyền ở châu Âu.

Một bán đảo với Vịnh Phần Lan ở phía nam và Vịnh Bothnia ở phía Tây, đất nước có biên giới đất liền với Thụy Điển ở phía tây bắc, Na Uy ở phía bắc và Nga ở phía đông, Estonia ở phía nam của đất nước trên khắp vùng Vịnh Phần Lan.

Dân số Phần Lan là 5,5 triệu người, phần lớn dân số tập trung ở khu vực phía Nam, nó là nước lớn thứ tám tại châu Âu. Phần Lan là một nước cộng hòa quốc hội với một chính quyền trung ương có trụ sở tại thủ đô Helsinki , chính quyền địa phương tại 317 thành phố và một khu vực tự trị, quần đảo Åland. Hơn 1,4 triệu người sống trong khu vực đô thị Greater Helsinki, chiếm một phần ba GDP của đất nước.

Một phần tư lãnh thổ của Phần Lan nằm trong vòng Bắc cực. Tại điểm cực bắc của Phần Lan, mặt trời không lặn 73 ngày liên tiếp trong mùa hè.

Khí hậu Phần Lan thích hợp cho ngũ cốc nên chỉ làm nghề nông ở các vùng cực Nam, trong khi miền Bắc rất thích hợp cho chăn nuôi.

Phần Lan là một kẻ đến sau trong công nghiệp hóa, một phần lớn ruộng vẫn còn cho đến năm 1950. Nó nhanh chóng phát triển thành một nền kinh tế tiên tiến trong khi xây dựng một vùng nông nghiệp rộng lớn ở Bắc Âu, dẫn đến sự thịnh vượng rộng rãi và là một trong những nước có thu nhập bình quân đầu người cao nhất trên thế giới. Tuy nhiên, từ năm 2012 tốc độ tăng trưởng GDP của Phần Lan đã được tiêu cực, với một điểm đen tối nhất trước -8% trong năm 2009. Phần Lan là một Phong độ tuyệt vời trong nhiều số liệu về hiệu suất quốc gia, bao gồm giáo dục, khả năng cạnh tranh kinh tế, tự do dân sự, chất lượng cuộc sống và phát triển con người.Trong năm 2015, Phần Lan được xếp hạng đầu tiên trong thế giới con người vốn và tự do báo chí Index , và là quốc gia ổn định nhất trên thế giới trong các Hoa Index Không và thứ hai trong Gap báo cáo toàn cầu về giới .Một phần lớn của người phần Lan là thành viên của Hội Thánh Tin Lành Lutheran , mặc dù tự do tôn giáo được bảo đảm theo Hiến pháp phần Lan.

Phần Lan nằm trong

Đề xuất