Qatar - Qatar

Quốc kỳ Qatar

Qatar tên chính thức là Nhà nước Qatar, là một quốc gia có chủ quyền nằm ở Tây Á, nằm trên bán đảo Qatar ở bờ biển đông bắc bán đảo Ả-rập. Biên giới đất liền duy nhất của nó là với Ả-rập Xê-út ở phía nam, phần còn lại của lãnh thổ được bao quanh bởi […]

Thông tin nhanh

Hành chính

Vị trí Qatar trên bản đồ

Tên đầy đủ: Nhà nước Qatar

Tên tiếng Anh: Qatar

Loại chính phủ: Quân chủ bán lập hiến

ISO: qa, QAT

Tên miền quốc gia: qa

Múi giờ: +3:00

Mã điện thoại: +974

Thủ đô: Doha

Các thành phố lớn: Umm Said, Al-Khor, Dukhan, Ruwais

Địa lý

Diện tích: 11.586 km².

Địa hình: Hầu hết là sa mạc, phẳng, khô cằn.

Khí hậu: nóng và khô, hơi ẩm vào mùa hè.

Nhân khẩu

Dân số: 2.881.060 người (07/2020 theo DanSo.org)

Dân tộc chính: Ả Rập 40%, Pakistan 18%, Ấn Độ 18%, Iran 10%, 14%

Tôn giáo: Hồi giáo (tôn giáo quốc gia, hầu như tất cả các dân bản địa)

Ngôn ngữ: Tiếng Ả Rập (chính thức); Tiếng Anh (nói chung)

Kinh tế

Tài nguyên: Dầu khí, khí tự nhiên, cá.

Sản phẩm Nông nghiệp: Trái cây, rau quả; gia cầm, các sản phẩm từ sữa, thịt bò; cá.

Sản phẩm Công nghiệp: Sản xuất và tinh chế dầu thô, hóa dầu, phân bón.

Xuất khẩu: - hàng hoá: khí tự nhiên hoá lỏng (LNG), sản phẩm dầu mỏ, phân bón, thép. - đối tác: Nhật Bản 25,4%, Ấn Độ 14,6%, Trung Quốc 8.4%, UAE 6.8%, Singapore 5.6%, Anh 5.5%, Thái Lan 4.2% (2015)

Nhập khẩu: - hàng hoá: máy móc thiết bị vận tải, thực phẩm, hóa chất. - đối tác: Trung Quốc 11,9%, Mỹ 11,3%, UAE 9%, Đức 7,7%, Nhật Bản 6,7%, Anh 5.9%, Ý 4.6%, Saudi Arabia 4.4% (2015)

Tiền tệ: Qatari Rial (QAR)

GDP: 191,85 tỷ USD (2019 theo IMF)

Tổng quan

Qatar tên chính thức là Nhà nước Qatar, là một quốc gia có chủ quyền nằm ở Tây Á, nằm trên bán đảo Qatar ở bờ biển đông bắc bán đảo Ả-rập. Biên giới đất liền duy nhất của nó là với Ả-rập Xê-út ở phía nam, phần còn lại của lãnh thổ được bao quanh bởi Vịnh Ả Rập. Một eo biển ở Vịnh Ả Rập ngăn cách Qatar với quốc đảo Bahrain gần đó cũng như chia sẻ biên giới biển với các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhấtIran.

Được điều hành bởi gia đình Al Thani từ giữa những năm 1800. Ký hiệp ước với người Anh vào năm 1868 công nhận vị thế riêng biệt của mình. Qatar đã biến đổi từ một chế độ bảo hộ nghèo nàn bởi Anh, chủ yếu là để làm ngọc trai, thành một quốc gia độc lập với nguồn thu từ dầu và khí tự nhiên.

Qatar được cai quản bởi House of Thani từ đầu thế kỷ 19. Sheikh Jassim bin Mohammed Al Thani là người sáng lập ra Nhà nước Qatar. Qatar là một nhà nước quân chủ bán lập hiến và người đứng đầu nhà nước là Emir Sheikh Tamim bin Hamad Al Thani.

Năm 2001, Qatar đã giải quyết các tranh chấp biên giới lâu dài với cả Bahrain và Ả Rập Xê Út.

Các khoản thu từ dầu khí và khí tự nhiên cho phép Qatar có thu nhập bình quân đầu người không thua kém gì các nước công nghiệp hàng đầu của Tây Âu.

Trong thế kỷ 21, Qatar nổi lên như một cường quốc trong thế giới Ả Rập thông qua các tập đoàn truyền thông mở rộng toàn cầu, Al Jazeera Media Network và báo cáo hỗ trợ một số nhóm phiến quân về tài chính trong Mùa xuân Ả Rập.

Bắt đầu vào tháng 6 năm 2017, Qatar là đối tượng của lệnh cấm vận ngoại giao và kinh tế bởi các nước Ả Rập Xê Út, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), Bahrain và Ai Cập. Ả Rập Xê Út cũng đã đề xuất xây dựng Kênh đào Salwa, sẽ chạy dọc biên giới nước này với Qatar, biến Qatar thành một hòn đảo.

Đề xuất