Ả Rập Xê Út - Saudi Arabia

Quốc kỳ Ả Rập Xê Út

Ả-rập Xê-út hay Ả Rập Saudi (Saudi Arabia), tên chính thức là Vương quốc Ả Rập Saudi, một quốc gia sa mạc và một Nhà nước Hồi giáo Ả Rập nằm ở Tây Nam Á. Ả-rập Xê-út chiếm hầu hết bán đảo Ả rập, giáp với Biển Đỏ ở phía tây và Vịnh Ba Tư […]

Thông tin nhanh

Hành chính

Vị trí Ả Rập Xê Út trên bản đồ

Tên đầy đủ: Vương quốc Ả-rập Xê-út

Tên tiếng Anh: Saudi Arabia

Loại chính phủ: Chế độ quân chủ với Hội đồng Bộ trưởng và Hội đồng Tư vấn.

ISO: sa

Tên miền quốc gia: sa

Múi giờ: +3:00

Mã điện thoại: +966

Thủ đô: Riyadh

Các thành phố lớn: Jeddah, Makkah, Al Madinah, Dammam với Al Khobar và Dhahran, (thủ đô của miền Đông), Taif.

Địa lý

Diện tích: 2.149.690 km².

Địa hình: sa mạc, cao nguyên, những ngọn núi ở phía tây nam.

Khí hậu: cằn cỗi, với cnhiệt độ cao ở trung tâm; độ ẩm và nhiệt độ đều cao dọc theo bờ biển.

Nhân khẩu

Dân số: 32.610.423 người. Nguồn: DanSo.org

Dân tộc chính: Ả Rập (90%), châu Á-Phi (10%)

Tôn giáo: Hồi giáo

Ngôn ngữ: tiếng Ả Rập (chính thức)

Kinh tế

Tài nguyên: Dầu mỏ, khí tự nhiên, quặng sắt, vàng, đồng.

Sản phẩm Nông nghiệp: lúa mạch, cà chua, dưa, cam quýt; Thịt cừu, gà, trứng, sữa.

Sản phẩm Công nghiệp: Sản xuất dầu thô, lọc dầu, hóa dầu cơ bản, xi măng, xây dựng, phân bón, chất dẻo.

Xuất khẩu: - hàng hóa: dầu khí và các sản phẩm dầu mỏ 90% (2012 ước tính). - đối tác: Trung Quốc 13,2%, Nhật Bản 10,9%, Mỹ 9,6%, Ấn Độ 9,6%, Hàn Quốc 8,5% (2015)

Nhập khẩu: - hàng hoá: máy móc, thiết bị, thực phẩm, hóa chất, xe có động cơ, hàng dệt. - đối tác: Trung Quốc 13,9%, Mỹ 12,7%, Đức 7,1%, Hàn Quốc 6,1%, Ấn Độ 4,5%, Nhật Bản 4,4%, Anh 4,3% (2015)

Tiền tệ: Saudi Riyal (SAR)

GDP: 646,00 tỷ USD

Tổng quan

Ả-rập Xê-út hay Ả Rập Saudi (Saudi Arabia), tên chính thức là Vương quốc Ả Rập Saudi, một quốc gia sa mạc và một Nhà nước Hồi giáo Ả Rập nằm ở Tây Nam Á. Ả-rập Xê-út chiếm hầu hết bán đảo Ả rập, giáp với Biển Đỏ ở phía tây và Vịnh Ba Tư ở phía đông. Khu vực này giáp với Iraq, Jordan, Kuwait, Oman, Qatar, Các tiểu vương quốc Ả-rập thống nhấtYemen. Nước này có chung biên giới biển với Bahrain, Ai Cập, Eritrea, IranSudan.

Ả rập Xê út là quốc gia lớn nhất ở Tây Á với diện tích hơn 2 triệu km², gần gấp bốn lần Metropolitan France hoặc lớn hơn Mexico.

Đất nước này có dân số 32.6 triệu người (2017). Nước này được cai quản bởi gia đình Saud theo các dòng Hồi giáo truyền thống. Ả rập Xê út là nhà sản xuất dầu lớn nhất ở Trung Đông. Trữ lượng dầu đã được chứng minh ở Ả-rập Xê-út là lớn thứ hai trên thế giới, ước tính là 268 tỷ thùng.

Năm 1902 Abdul al-Aziz Ibn SAUD đã chiếm Riyadh và lên kế hoạch cho một chiến dịch kéo dài 30 năm để thống nhất bán đảo Ả-rập. Vào những năm 1930, việc khám phá dầu đã biến đổi đất nước từ một vương quốc sa mạc chưa phát triển thành một trong những nước giàu có nhất trong khu vực.

Dân số đang phát triển, sự cạn kiệt nước ngầm và nền kinh tế phụ thuộc phần lớn vào sản lượng dầu và giá cả đều là những mối quan ngại lớn của chính phủ.

Sáng ngày 1 tháng 8 năm 2005, có thông báo rằng vua Fahd đã chết. Thái tử Abdullah được xác nhận là vua và hoàng tử Sultan được bổ nhiệm làm Thái tử. Ông là vua của Ả rập Xê út từ năm 2005 đến năm 2015. Người kế nhiệm ông là Salman bin Abdulaziz Al Saud, cựu Thống đốc của Riyadh.

Đề xuất