Sudan - Sudan

Quốc kỳ Sudan

Sudan còn được gọi là Bắc Sudan kể từ khi Nam Sudan độc lập, là một quốc gia ở Bắc Phi. Phía Đông giáp với Ai Cập, Biển Đỏ, Eritrea; Ethiopia ở phía đông; Nam Sudan ở phía Nam; Cộng hòa Trung Phi ở phía tây nam; Chad ở phía tây và Libya ở phía tây bắc. Đây […]

Thông tin nhanh

Hành chính

Vị trí Sudan trên bản đồ

Tên đầy đủ: Cộng hòa Sudan

Tên tiếng Anh: Sudan

Loại chính phủ: Cộng hòa

ISO: sd, SDN

Tên miền quốc gia: sd

Múi giờ: +3:00

Mã điện thoại: +249

Thủ đô: Khartoum

Địa lý

Diện tích: 1.886.068 km².

Địa hình: các vùng hợp lưu của sông Nile Trắng và sông Nile Xanh. Ở phía Bắc, các vùng sa mạc gợn sóng nối tiếp với các đồng cỏ

Khí hậu: khí hậu sa mạc khô và nóng

Nhân khẩu

Dân số: 43.849.269 người (07/2020 theo DanSo.org)

Dân tộc chính: Người Ả Rập 70%. Những nhóm dân tộc khác là Arabized, người Beja. Sudan hiện có 597 bộ lạc

Tôn giáo: Hồi giáo Sunni 97%. Một số ít người theo Hồi giáo Shia hoặc Sufism, Giáo hội Công giáo Coptic và Chính Thống giáo Hy Lạp

Ngôn ngữ: phần lớn nói tiếng Ả Rập Sudan, 597 bộ lạc nói hơn 400 ngôn ngữ khác nhau

Kinh tế

Sản phẩm Nông nghiệp: Bông vải, lúa mì, lúa miến, lạc, kê, vừng, mía, sắn, khoai lang, chuối, xoài, đu đủ, gôm Arập; cừu, gia súc.

Sản phẩm Công nghiệp: Dầu mỏ, bông vải, hàng dệt, xi măng, dầu ăn, đường, xà phòng, giày dép, dầu tinh lọc, dược phẩm, vũ khí, ô tô và xe vận tải nhẹ.

Tiền tệ: Dinar Sudan (SDD)

GDP: 30,87 tỷ USD (2019 theo IMF)

Tổng quan

Sudan còn được gọi là Bắc Sudan kể từ khi Nam Sudan độc lập, là một quốc gia ở Bắc Phi. Phía Đông giáp với Ai Cập, Biển Đỏ, Eritrea; Ethiopia ở phía đông; Nam Sudan ở phía Nam; Cộng hòa Trung Phi ở phía tây nam; Chad ở phía tây và Libya ở phía tây bắc. Đây là nước lớn thứ ba ở châu Phi. Sông Nile chia đất nước thành các phần phía đông và phía tây. Trước cuộc nội chiến Sudan, Nam Sudan là một phần của Sudan nhưng đã bị chia cắt vào năm 2011. Tôn giáo nổi bật là Hồi giáo.

Sudan là nơi có nhiều nền văn minh cổ đại, như Vương quốc Kush, Kerma, Nobatia, Alodia, Makuria, Meroë,… phần lớn phát triển dọc theo sông Nile. Do sự gần gũi với Ai Cập, Sudan đã tham gia vào lịch sử rộng lớn của vùng Cận Đông vì nó đã được Kitô giáo hóa vào thế kỷ thứ 6 và bị Hồi giáo hoá vào thế kỷ thứ 15.

Kết quả của việc Kitô giáo hóa, ngôn ngữ Nubian cổ đại có nghĩa là ngôn ngữ Nilo-Saharan được ghi nhận sớm nhất (những ghi chép sớm nhất kể từ thế kỷ thứ 9). Sudan là quốc gia lớn nhất ở châu Phi và thế giới Ả Rập cho đến năm 2011, khi Nam Sudan tách thành một quốc gia độc lập, sau một cuộc trưng cầu dân ý độc lập. Sudan hiện là nước lớn thứ ba ở châu Phi (sau Algeria và Cộng hòa Dân chủ Congo) và cũng là nước lớn thứ ba trong thế giới Ả Rập (sau Algeria và Ả-rập Xê-út).

Sudan là một thành viên của Liên hiệp quốc, Liên minh châu Phi, Liên đoàn Ả rập, Tổ chức Hợp tác Hồi giáo và Phong trào Không liên kết, cũng như một quan sát viên của Tổ chức Thương mại Thế giới. Thủ đô của nó là Khartoum, trung tâm chính trị, văn hoá và thương mại của quốc gia. Chính trị Sudan được quy định bởi một tổ chức nghị viện gọi là Quốc hội. Hệ thống pháp luật Sudan dựa trên luật Hồi giáo.

Hỏi đáp về Sudan

Đề xuất