Tunisia - Tunisia

Quốc kỳ Tunisia

Tunisia tên chính thức là Cộng hòa Tunisian, là quốc gia cực bắc ở Châu Phi , diện tích 165.000 kilômét vuông. Điểm cực bắc của nó, Cape Angela, là điểm cực bắc của lục địa châu Phi. Phía tây và tây nam giáp Algeria, Libya ở phía đông nam, và biển Địa Trung Hải ở phía […]

Thông tin nhanh

Hành chính

Vị trí Tunisia trên bản đồ

Tên đầy đủ: Cộng hòa Tunisia

Tên tiếng Anh: Tunisia

Loại chính phủ: Cộng hòa

ISO: tn, TUN

Tên miền quốc gia: tn

Múi giờ: +1:00

Mã điện thoại: +216

Thủ đô: Tunis

Các thành phố lớn: Sfax

Địa lý

Diện tích: 163.610 km².

Địa hình: Đất trồng trọt ở phía Bắc và dọc theo bờ biển miền Trung; Phía nam chủ yếu là nước lợ hoặc sa mạc.

Khí hậu: Mưa nóng, khô và mùa đông ôn hòa, mùa mưa.

Nhân khẩu

Dân số: 12.564.689 người (2024 theo DanSo.org)

Dân tộc chính: Arab-Berber 98%, Châu Âu 1%, khác 1%.

Tôn giáo: Hồi giáo 98%, Cơ đốc giáo 1%, Do Thái ít hơn 1%.

Ngôn ngữ: tiếng Ả Rập (chính thức), tiếng Pháp.

Kinh tế

Tài nguyên: Dầu mỏ, phốt phát, quặng sắt, chì, kẽm, muối.

Sản phẩm Nông nghiệp: ô liu, dầu ôliu, ngũ cốc, các sản phẩm sữa, cà chua, trái cây có múi, thịt bò, củ cải đường, ngày, hạnh nhân.

Sản phẩm Công nghiệp: Dầu khí, khai khoáng, du lịch, hàng dệt, giày dép, nông nghiệp, đồ uống.

Xuất khẩu: hàng may mặc, bán thành phẩm và hàng dệt, nông sản, hàng cơ khí, phosphates và hóa chất, hydrocarbon, thiết bị điện

Đối tác xuất khẩu: Pháp 28.5%, Ý 17.2%, Đức 10.9%, Libya 6.1%, Tây Ban Nha 4.2% (2015)

Nhập khẩu: hàng dệt, máy móc thiết bị, hydrocarbon, hóa chất, thực phẩm

Đối tác nhập khẩu: Pháp 19,4%, Ý 16,4%, Algeria 8,2%, Đức 7,4%, Trung Quốc 6% (2015)

Tiền tệ: Tunisian Dinar (TND)

GDP: 51,28 tỷ USD (2023 theo IMF)

Tổng quan

Tunisia tên chính thức là Cộng hòa Tunisian, là quốc gia cực bắc ở Châu Phi , diện tích 165.000 kilômét vuông. Điểm cực bắc của nó, Cape Angela, là điểm cực bắc của lục địa châu Phi. Phía tây và tây nam giáp Algeria, Libya ở phía đông nam, và biển Địa Trung Hải ở phía bắc và phía đông. Dân số Tunisia ước tính dưới 11 triệu người vào năm 2014. Tên của Tunisia bắt nguồn từ thủ đô của nó, Tunis, nằm trên bờ biển đông bắc Tunisia.

Về mặt địa lý, Tunisia nằm ở phần cuối phía đông của dãy núi Atlas và vùng cực bắc của sa mạc Sahara. Phần lớn đất đai còn lại là đất màu mỡ.

Tunisia là một nước cộng hòa dân chủ bán tổng thống đại diện. Nó được coi là nền dân chủ duy nhất trong Thế giới Ả Rập. Nó có một chỉ số phát triển con người cao. Có hiệp định với Liên minh châu Âu; Là một thành viên của La Francophonie, Liên minh Địa Trung Hải, Liên minh Maghreb Ả Rập, Liên đoàn Ả rập, OIC, Khu vực Thương mại Tự do Ả Rập Ả Rập, Cộng đồng các quốc gia Sahel-Saharan, Liên minh châu Phi, Phong trào Không liên kết, Nhóm 77; Và đã có được vị thế của đồng minh không thuộc NATO của Hoa Kỳ. Ngoài ra, Tunisia cũng là một quốc gia thành viên của Liên hợp quốc và một quốc gia thành viên của Quy chế Rome của Toà án Hình sự Quốc tế. Quan hệ gần gũi với châu Âu – đặc biệt với Pháp và với Ý – đã được rèn luyện thông qua hợp tác kinh tế, tư nhân hoá và hiện đại hóa công nghiệp.

Trong thời cổ đại, người Tunisia chủ yếu sống ở Berber. Sự nhập cư của Phoenician bắt đầu vào thế kỷ 12 TCN; Những người nhập cư thành lập Carthage. Là một cường quốc thương mại lớn và là một đối thủ quân sự của Cộng hòa La Mã, Carthage đã bị quân La Mã đánh bại năm 146 TCN. Người La Mã, người sẽ chiếm Tunisia trong gần tám trăm năm tới, đã giới thiệu Kitô giáo và để lại các di sản kiến ​​trúc như nhà hát trường El Djem. Sau vài lần bắt đầu vào năm 647, người Ả Rập chinh phục toàn bộ Tunisia vào năm 697, theo sau là Ottoman trong khoảng năm 1534 đến năm 1574. Người Ottoman đã chiếm giữ trong suốt hơn ba trăm năm. Cuộc chiếm độc lập người Tunisia xảy ra vào năm 1881. Tunisia giành được độc lập với và tuyên bố thành lập nước Cộng hòa Tunisian năm 1957. Năm 2011, cuộc Cách mạng Tunisia đã dẫn tới việc lật đổ Tổng thống Zine El Abidine Ben Ali, tiếp theo là cuộc bầu cử quốc hội.

Đề xuất