Tây Sahara - Western Sahara

Tây Sahara (Western Sahara) là một Vùng lãnh thổ bị chiếm của Ma-rốc ở Bắc Phi, giáp Ma-rốc ở phía bắc, Algeria ở phía đông bắc, Mauritania ở phía đông và nam, và Đại Tây Dương ở phía tây. Diện tích bề mặt của nó là 266.000 km2. Đây là một trong những vùng lãnh thổ mật […]

Thông tin nhanh

Hành chính

Tên tiếng Anh: Western Sahara

ISO: eh, ESH

Tên miền quốc gia: eh

Múi giờ: +0:00

Thủ đô: Laayoune (El Aaiún)

Các thành phố lớn: Ad-Dakhla, Smara, Cape Bojador

Địa lý

Diện tích: 58.666 km².

Địa hình: đồng bằng với sa mạc cát và sa mạc đá, có một số núi thấp ở phía đông bắc và phía nam

Khí hậu: nhiệt đới khô hạn. Hải lưu lạnh ngoài khơi gây ra sương mù dày ở ven biển

Nhân khẩu

Dân số: 597.330 người (07/2020 theo DanSo.org)

Dân tộc chính: Ả Rập và Becbe (Berber)

Tôn giáo: Hồi giáo

Ngôn ngữ: Tiếng Ả Rập, Tây Ban Nha

Kinh tế

Tài nguyên: vùng đất nghèo tài nguyên và thiếu các nguồn nước

Sản phẩm Nông nghiệp: chăn nuôi du mục và đánh cá ven biển

Sản phẩm Công nghiệp: khai khoáng (photphat), tiểu công nghiệp và thủ công nghiệp

Tiền tệ: Sahrawi peseta luật pháp), Moroccan dirham (tranh cãi). Algerian dinar (thực tế), Mauritanian ouguiya (thực tế), Moroccan dirham (thực tế).

Tổng quan

Tây Sahara (Western Sahara) là một Vùng lãnh thổ bị chiếm của Ma-rốc ở Bắc Phi, giáp Ma-rốc ở phía bắc, Algeria ở phía đông bắc, Mauritania ở phía đông và nam, và Đại Tây Dương ở phía tây. Diện tích bề mặt của nó là 266.000 km2. Đây là một trong những vùng lãnh thổ mật độ dân số đông dân nhất trên thế giới. Dân số ước tính chỉ hơn 500.000, trong đó gần 40% sống ở Laayoune, thành phố lớn nhất ở Tây Sahara.

Do Tây Ban Nha chiếm đóng cho đến cuối thế kỷ 20, Tây Sahara đã nằm trong danh sách các lãnh thổ không tự trị của Liên hợp quốc kể từ năm 1963 sau khi có yêu cầu của Ma-rốc. Đây là lãnh thổ đông dân nhất trong danh sách đó, và là khu vực có diện tích lớn nhất. Năm 1965, Đại hội đồng LHQ thông qua nghị quyết đầu tiên của mình về Tây Sahara, yêu cầu Tây Ban Nha giải ngũ lãnh thổ. Một năm sau, một nghị quyết mới được Đại hội đồng thông qua yêu cầu một cuộc trưng cầu dân ý được tổ chức bởi Tây Ban Nha về tự quyết.

Năm 1975, Tây Ban Nha đã từ bỏ quyền kiểm soát hành chính của lãnh thổ này cho một chính quyền chung của Ma-rốc và Mauritania. Một cuộc chiến nổ ra giữa các quốc gia đó và một phong trào dân tộc Sahrawi, Mặt trận Polisario, tuyên bố thành lập nước Cộng hòa Dân chủ Ả Rập Sahrawi (SADR) với chính phủ lưu vong ở Tindouf, Algeria. Mauritania rút lại tuyên bố của mình vào năm 1979, và Ma-rốc cuối cùng đã kiểm soát hầu hết lãnh thổ, bao gồm tất cả các thành phố lớn và tài nguyên thiên nhiên. Liên Hiệp Quốc xem Mặt trận Polisario là đại diện hợp pháp của người Sahrawi, duy trì quan điểm rằng Sahrawis có quyền tự quyết.

Vào năm 2017, không một quốc gia thành viên nào của Liên hợp quốc công nhận chủ quyền của Ma-rốc với Tây Sahara. Tuy nhiên, một số quốc gia đã bày tỏ sự ủng hộ của họ đối với việc công nhận Tây Sahara là một phần tự trị của Vương quốc Ma-rốc. Nhìn chung, việc sát nhập đã không thu hút nhiều sự chú ý trong cộng đồng quốc tế như là nhiều vụ tranh chấp khác (ví dụ như việc Nga sáp nhập Crimea).

Đề xuất