Algeria - Algeria

Quốc kỳ Algeria

Algeria ( phiên âm: An giê ri), tên chính thức là nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Algeria, là một nhà nước có chủ quyền ở Bắc Phi trên bờ biển Địa Trung Hải. Thủ đô và là thành phố đông dân nhất là Algiers, nằm ​​ở phía Bắc của đất nước. Với diện tích 2.381.741 km […]

Thông tin nhanh

Hành chính

Vị trí Algeria trên bản đồ

Tên đầy đủ: Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Algeria

Tên tiếng Anh: Algeria

Loại chính phủ: Cộng hòa

ISO: dz, dza

Tên miền quốc gia: dz

Múi giờ: +1:00

Mã điện thoại: +213

Thủ đô: Algiers (Alger, Algier)

Các thành phố lớn: Oran, Constantine, Annaba, Blida, Setif, Sidi được Abbes.

Địa lý

Diện tích: 2.381.741 km².

Địa hình: Algeria bao gồm bốn khu vực: chuỗi bờ biển ven biển; bình nguyên và cao nguyên; miền núi ở trung tâm; khu vực Grand Sud.

Khí hậu: Địa Trung Hải ở phía Bắc, mùa hè ôn hòa, ướt với mùa hè nóng và khô dọc theo bờ biển; Khô hơn với mùa đông lạnh và mùa hè nóng trên cao nguyên; Khô hoặc sa mạc ở vùng cực Nam; Sirocco là một cơn gió nóng, bụi / cát, đặc biệt phổ biến vào mùa hè.

Nhân khẩu

Dân số: 43.851.043 người (07/2020 theo DanSo.org)

Dân tộc chính: Ả Rập 83%, Berber 17%, Touareg, Châu Âu ít hơn 1%.

Tôn giáo: Hồi giáo Sunni (tôn giáo) 99%, Kitô hữu và Do Thái 1%.

Ngôn ngữ: tiếng Ả Rập (chính thức), tiếng Pháp, Tamazight và tiếng địa phương Berber khác.

Kinh tế

Tài nguyên: Trầm tích giàu quặng sắt, phốt phát, chì, kẽm và antimon; Các mỏ dầu và khí thiên nhiên.

Sản phẩm Nông nghiệp: Lúa mì, lúa mạch, yến mạch, nho, ô liu, cam quýt, trái cây; Cừu, gia súc.

Sản phẩm Công nghiệp: Dầu khí, khí tự nhiên, công nghiệp nhẹ, khai thác mỏ, điện, hóa dầu, chế biến thực phẩm.

Xuất khẩu: xăng dầu, khí tự nhiên và các sản phẩm dầu mỏ 97%

Đối tác xuất khẩu: ây Ban Nha 18.8%, Pháp 11.2%, Mỹ 8.8%, Italy 8.7%, Anh 7.1%, Brazil 5.2%, Tunisia 4.9%, Đức 4.5% (2015)

Đối tác nhập khẩu: Trung Quốc 15,6%, Pháp 14,4%, Ý 9,4%, Tây Ban Nha 7.4%, Đức 5.6%, Nga 4.1% (2015)

Tiền tệ: Algerian Dinar (DZD)

GDP: 172,78 tỷ USD (2019 theo IMF)

Tổng quan

Algeria ( phiên âm: An giê ri), tên chính thức là nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Algeria, là một nhà nước có chủ quyền ở Bắc Phi trên bờ biển Địa Trung Hải.

Thủ đô và là thành phố đông dân nhất là Algiers, nằm ​​ở phía Bắc của đất nước. Với diện tích 2.381.741 km vuông, Algeria là nước lớn thứ mười trên thế giới, và nước lớn nhất ở châu Phi và thế giới Ả Rập. Algeria giáp phía đông bắc của Tunisia, phía đông Libya, phía tây giáp Morocco, ở phía tây nam giáp Tây Sahara, Mauritania và Mali; phía đông nam giáp Niger; và ở phía bắc giáp biển Địa Trung Hải. Đất nước này là một nước cộng hòa bán tổng thống bao gồm 48 tỉnh, 1.541 xã. Abdelaziz Bouteflika làm Tổng thống từ năm 1999.

Algeria cổ đại được biết đến qua nhiều đế quốc và các triều đại, bao gồm cả các đế quốc thực dân Pháp. Berber thường được coi là cư dân bản địa của Algeria. Sau khi bị chinh phục bởi Ả Rập ở Bắc Phi, hầu hết cư dân bản địa là người Ả Rập. Ngày nay, dân Algeria là một kết hợp của người Berber, Ả Rập , Thổ Nhĩ Kỳ và da đen châu Phi .

Quốc gia Bắc Phi này cung cấp một lượng lớn khí đốt tự nhiên sang châu Âu, và xuất khẩu năng lượng là xương sống của nền kinh tế. Theo OPEC Algeria đứng thứ 17 về trữ lượng dầu trên thế giới và lớn thứ hai ở châu Phi, dự trữ khí tự nhiên lớn thứ 9. Sonatrach , công ty dầu khí quốc gia, là công ty lớn nhất ở châu Phi. Algeria có một trong những quân đội lớn nhất ở châu Phi và ngân sách quốc phòng lớn nhất trên lục địa; hầu hết các loại vũ khí của Algeria được nhập khẩu từ Nga. Algeria là một thành viên của Liên minh châu Phi , Liên đoàn Ả Rập ,OPEC , Liên Hiệp Quốc và là thành viên sáng lập của Liên minh Maghreb.

Algeria nằm trong

Đề xuất