Nigeria - Nigeria

Quốc kỳ Nigeria

Ni Giê Ri A: Nigeria tên đầy đủ là Cộng hòa Liên bang Nigeria, thường được gọi là Nigeria Nghei / n aɪ dʒ ɪər i ə / , là một nhà nước liên bang cộng hòa lập hiến ở Tây Phi. Nigeria giáp với Benin ở phía tây, Chad và Cameroon ở phía đông, […]

Thông tin nhanh

Hành chính

Tên tiếng Anh: Nigeria

ISO: ng, NGA

Mã điện thoại: +234

Thủ đô: Abuja

Địa lý

Diện tích: 923.768 km².

Nhân khẩu

Dân số: 229.152.216 người (2024 theo DanSo.org)

Ngôn ngữ: Hausa, Igbo, Yoruba

Kinh tế

GDP: 374,95 tỷ USD (2023 theo IMF)

Tổng quan

Ni Giê Ri A: Nigeria tên đầy đủ là Cộng hòa Liên bang Nigeria, thường được gọi là Nigeria Nghei / n aɪ dʒ ɪər i ə / , là một nhà nước liên bang cộng hòa lập hiến ở Tây Phi.

Nigeria giáp với Benin ở phía tây, ChadCameroon ở phía đông, và Niger ở phía bắc. Bờ biển phía nam nằm trên Vịnh Guinea ở Đại Tây Dương. Nigeria bao gồm 36 tiểu bang và lãnh thổ.

Ngày nay Nigeria đã được các trang web của nhiều vương quốc và các quốc gia bộ lạc trong thiên niên kỷ. Các nhà nước hiện đại có nguồn gốc từ thực dân Anh bắt đầu vào thế kỷ 19, và sự hòa nhập của miền Nam Nigeria bảo hộ và Bắc Nigeria bảo hộ vào năm 1914. Anh lập cơ cấu hành chính và quy phạm pháp luật trong khi thực hành nguyên tắc gián tiếp thông qua truyền thống chiefdoms . Nigeria đã trở thành một liên bang chính thức độc lập vào năm 1960, và rơi vào một cuộc nội chiến từ năm 1967 đến năm 1970. Nó đã xen kẽ giữa các chính phủ dân sự dân chủ bầu và chế độ độc tài quân sự, cho đến khi nó đạt được một nền dân chủ ổn định trong năm 1999, với nó năm 2011 cuộc bầu cử tổng thống đang được xem là người đầu tiên được tiến hành một cách hợp lý một cách tự do và công bằng.

Nigeria thường được gọi là “Người khổng lồ của Châu Phi”, do dân số đông và kinh tế. Với khoảng 182 triệu người, Nigeria là quốc gia đông dân nhất tại châu Phi và thứ bảy quốc gia đông dân nhất thế giới . Nigeria là một trong những lớn nhất quần của thanh niên trên thế giới. Các quốc gia được xem như là một nhà nước đa quốc gia , vì nó là nơi sinh sống của hơn 500 dân tộc, trong đó ba lớn nhất là Hausa , Igbo và Yoruba ; các nhóm dân tộc nói hơn 500 ngôn ngữ khác nhau, và được xác định với nhiều nền văn hóa. Ngôn ngữ chính thức là tiếng Anh . Nigeria được chia khoảng một nửa giữa các Kitô hữu , những người sống chủ yếu ở phần phía nam của đất nước, và người Hồi giáo ở phía bắc. Một số ít các thực hành tôn giáo bản địa dân Nigeria, chẳng hạn như những người bản địa để Igbo và Yoruba dân tộc.

Tính đến năm 2015, Nigeria là thế giới của 20 nền kinh tế lớn nhất, trị giá hơn 500 tỷ $ và $ 1 nghìn tỷ về GDP danh nghĩa và sức mua tương đương tương ứng. Nó đã vượt qua Nam Phi để trở thành nền kinh tế lớn nhất châu Phi vào năm 2014. Ngoài ra, tỷ lệ nợ so với GDP là chỉ có 11 phần trăm, mà là 8 phần trăm dưới tỷ lệ năm 2012. Nigeria được xem là một thị trường mới nổi của Ngân hàng thế giới ; Nó đã được xác định là một cường quốc khu vực trên lục địa châu Phi, một điện trung vào các vấn đề quốc tế, và cũng đã được xác định là một cường quốc toàn cầu đang nổi lên . Nigeria là một thành viên của MINT nhóm các quốc gia, được nhiều người coi là “của thế giới sau BRIC nền kinh tế -like”. Nó cũng được liệt kê trong số các ” Next Eleven ” nền kinh tế sẽ trở thành một trong những lớn nhất trên thế giới. Nigeria là một thành viên sáng lập của Khối thịnh vượng chung các quốc gia , các Liên minh châu Phi , OPEC , và Liên Hợp Quốc giữa các tổ chức quốc tế khác.

Nigeria nằm trong

Đề xuất