Mauritania - Mauritania

Quốc kỳ Mauritania

Mauritanie tên chính thức là Cộng hoà Hồi giáo Mauritania, là một quốc gia Ả rập trong vùng Mauritania của Tây Phi. Đây là quốc gia có diện tích lớn thứ 11 ở Châu Phi và giáp với Đại Tây Dương ở phía tây, Tây Sahara ở phía Bắc, Algeria ở phía đông bắc, Mali […]

Thông tin nhanh

Hành chính

Vị trí Mauritania trên bản đồ

Tên đầy đủ: Cộng hòa Hồi giáo Mauritania

Tên tiếng Anh: Mauritania

Loại chính phủ: Cộng hòa

ISO: mr, MRT

Tên miền quốc gia: mr

Múi giờ: +0:00

Mã điện thoại: +222

Thủ đô: Nouakchott

Các thành phố lớn: Nouadhibou, Selibaby, Kaedi, Kiffa, Rosso, Zouerate.

Địa lý

Diện tích: 1.030.000 km².

Địa hình: Bốn phần năm sa mạc khô cằn ở miền Bắc; Phía Nam 20% chủ yếu là Sahelian với đất nông nghiệp ở lưu vực sông Senegal.

Khí hậu: Chủ yếu là nóng và khô.

Nhân khẩu

Dân số: 4.649.660 người (07/2020 theo DanSo.org)

Dân tộc chính: Arab-Berber (White Moor hoặc Beydane), Arab-Berber-Negroid (Black Moor hay Haritine), Haalpulaar, Soninke, Wolof.

Tôn giáo: Hồi giáo.

Ngôn ngữ: tiếng Ả Rập (chính thức), tiếng Pháp, Pulaar, Wolof và Soninke

Kinh tế

Tài nguyên: Cá, đồng, quặng sắt, thạch cao.

Sản phẩm Nông nghiệp: kê, lúa miến, lúa, ngô, gia súc, cừu.

Sản phẩm Công nghiệp: Chế biến cá, khai thác quặng sắt và thạch cao.

Đối tác xuất khẩu: Nhật Bản 12,5%, Pháp 12,1%, Tây Ban Nha 11,4%, Ý 10,4%, Bỉ 7,8%, Đức 7,4%, Nga 5%, Cote d'Ivoire 4,2%, Hà Lan 4% (2003)

Đối tác nhập khẩu: Pháp 16,8%, Tây Ban Nha 7.7%, Trung Quốc 6.3%, Bỉ 5.1%, Đức 4.9%, Nhật Bản 4.3%, Anh 4.1%, Mỹ 4% (2003)

Tiền tệ: Ouguiya (MRO) ký hiệu: UM

GDP: 5,65 tỷ USD (2019 theo IMF)

Tổng quan

Mauritanie tên chính thức là Cộng hoà Hồi giáo Mauritania, là một quốc gia Ả rập trong vùng Mauritania của Tây Phi. Đây là quốc gia có diện tích lớn thứ 11 ở Châu Phi và giáp với Đại Tây Dương ở phía tây, Tây Sahara ở phía Bắc, Algeria ở phía đông bắc, Mali ở phía đông và đông nam, và Senegal ở phía tây nam.

Nước này lấy tên từ Vương quốc cổ Berber Mauretania, tồn tại từ thế kỷ thứ 3 trước Công nguyên đến thế kỷ thứ 7, ở cực bắc của Ma-rốc ngày nay. Khoảng 90% đất Mauritania nằm trong vùng Sahara; Do đó, dân số tập trung ở phía Nam, nơi lượng mưa cao hơn một chút. Thủ đô và thành phố lớn nhất là Nouakchott, nằm trên bờ biển Đại Tây Dương.

Độc lập từ năm 1960, Mauritania đã sát nhập phần phía nam của sa mạc Sahara Tây Ban Nha (nay là Tây Sahara) vào năm 1976, nhưng đã bị mất sau ba năm bởi phe du kích Polisario tìm kiếm sự độc lập cho lãnh thổ này. Các đảng đối lập được hợp pháp hóa và một hiến pháp mới được thông qua vào năm 1991.

Chính phủ đã bị lật đổ vào ngày 6 tháng 8 năm 2008, trong một cuộc đảo chính quân sự do Tướng Mohamed Ould Abdel Aziz dẫn đầu. Vào ngày 16 tháng 4 năm 2009, Aziz từ chức từ bên quân đội để nhận chức tổng thống trong cuộc bầu cử ngày 19 tháng 7.

Dù trải qua hai cuộc bầu cử tổng thống đa đảng; Mauritania trên thực tế vẫn còn là một quốc gia độc đảng.

Đất nước này tiếp tục trải qua những căng thẳng sắc tộc giữa người da đen thiểu số và người Maur (Arab-Berber).

Đề xuất