Israel - Israel

Quốc kỳ Israel

Israel tên chính thức là Nhà nước Israel, là một quốc gia ở Trung Đông, ở bờ biển phía đông nam của biển Địa Trung Hải và bờ biển phía bắc của Biển Đỏ. Có biên giới đất liền với Lebanon ở phía bắc, Syria ở phía đông bắc, Jordan về phía đông, vùng lãnh thổ Palestin […]

Thông tin nhanh

Hành chính

Vị trí Israel trên bản đồ

Tên đầy đủ: Nhà nước Israel

Tên tiếng Anh: Israel

Loại chính phủ: Dân chủ nghị viện

ISO: il, ISR

Tên miền quốc gia: il

Múi giờ: +2:00

Mã điện thoại: +972

Thủ đô: Jerusalem (Israel tuyên bố Jerusalem là thủ đô vào năm 1950. Nhưng gần như tất cả các nước duy trì sứ quán của họ ở Tel Aviv)

Các thành phố lớn: Haifa, Nazareth, Tel Aviv

Địa lý

Diện tích: 22.000 km².

Địa hình: Đồng bằng, núi non, sa mạc và bờ biển.

Khí hậu: ôn đới, trừ vùng sa mạc.

Nhân khẩu

Dân số: 9.311.652 người (2024 theo DanSo.org)

Dân tộc chính: Do Thái: 80%; Ả rập 20%.

Tôn giáo: Do Thái giáo, Hồi giáo, Kitô giáo, Druze

Ngôn ngữ: tiếng Do Thái (chính thức), tiếng Ả Rập (chính thức), tiếng Nga, tiếng Anh

Kinh tế

Tài nguyên: Gỗ, bồ tạt, quặng đồng, khí tự nhiên, đá phốt phát, magiê bromua, đất sét, cát.

Sản phẩm Nông nghiệp: Chanh, rau, bông; Thịt bò, gia cầm, các sản phẩm từ sữa.

Sản phẩm Công nghiệp: Các dự án công nghệ cao (bao gồm hàng không, truyền thông, thiết kế và sản xuất máy tính hỗ trợ, điện tử y tế), sản phẩm gỗ và giấy, kali cacbonat, thực phẩm, đồ uống, thuốc lá, soda caustic, xi măng, cắt kim cương.

Tiền tệ: Israeli Sheqel (ILS)

GDP: 509,48 tỷ USD (2023 theo IMF)

Tổng quan

Israel tên chính thức là Nhà nước Israel, là một quốc gia ở Trung Đông, ở bờ biển phía đông nam của biển Địa Trung Hải và bờ biển phía bắc của Biển Đỏ. Có biên giới đất liền với Lebanon ở phía bắc, Syria ở phía đông bắc, Jordan về phía đông, vùng lãnh thổ Palestin ở Bờ Tây và dải Gaza ở phía đông và phía tây, và Ai Cập về phía tây nam.

Nước này có các đặc điểm địa lý đa dạng trong khu vực tương đối nhỏ của nó. Trung tâm kinh tế và công nghệ của Israel là Tel Aviv, trong khi thủ đô là Jerusalem, mặc dù chủ quyền của nhà nước đối với Giêrusalem đã không được công nhận trên toàn thế giới.

Sau Thế chiến thứ II, người Anh rút khỏi Palestine, và Liên Hợp Quốc đã chia vùng này thành các quốc gia Ả-rập và Do Thái, một sự sắp xếp bị người Ả Rập từ chối.

Sau đó, người Do Thái đánh bại người Ả Rập trong một loạt các cuộc chiến tranh căng thẳng sâu sắc giữa hai bên. Lãnh thổ do Israel chiếm đóng kể từ cuộc chiến năm 1967 không được bao gồm trong tiểu sử quốc gia Israel, trừ khi có ghi chú khác. Theo khuôn khổ được thành lập tại Hội nghị Madrid vào tháng 10 năm 1991, các cuộc đàm phán song phương đang được tiến hành giữa Israel và Palestine (từ Bờ Tây và dải Gaza do Israel chiếm đóng) và Israel và Syria để đạt được một thỏa thuận vĩnh viễn.

Vào ngày 25 tháng 4 năm 1982, Israel rút khỏi Sinai theo Hiệp ước Hòa bình Israel-Ai Cập năm 1979. Các vụ tranh chấp về lãnh thổ và tranh chấp nổi bật với Jordan được giải quyết trong Hiệp ước Hòa bình Israel-Jordan năm 1994. Vào ngày 25 tháng 5 năm 2000, Israel đã đơn phương rút khỏi miền nam Li Băng, vốn đã chiếm từ năm 1982

Đề xuất