10 Nước Dễ Bị Động Đất Nhất Thế Giới

Bạn có biết rằng một số nước dễ xảy ra động đất hơn những nước khác? Trên thực tế, các nước thường xuyên xảy ra động đất nhất cũng chiếm phần lớn thiệt hại do động đất trên thế giới! Vì vậy, nếu bạn đang có kế hoạch đi du lịch hoặc sinh sống ở một trong những nước này, điều quan trọng là phải chuẩn bị sẵn sàng cho thời điểm xảy ra động đất tiếp theo.

Tại Sao Động Đất Xảy Ra Và Bạn Có Thể Làm Gì Để Chuẩn Bị

Động đất là một trong những thiên tai có sức tàn phá mạnh nhất trên trái đất. Chúng có thể gây ra thiệt hại lớn cho các khu vực đông dân cư cũng như gây ra sóng thần và lở đất. Có nhiều yếu tố góp phần gây ra động đất, bao gồm kiến ​​tạo mảng, chuyển động magma trong núi lửa, thay đổi nhiệt độ hoặc áp suất nước và gió mạnh. Mặc dù bạn không thể ngăn chặn động đất xảy ra nhưng có một số điều bạn có thể làm để giúp bản thân an toàn hơn khi chúng xảy ra.

Vành đai lửa Thái Bình Dương
Vành đai lửa Thái Bình Dương là khu vực xảy ra nhiều trận động đất nhất trên thế giới. Bản quyền hình ảnh bởi Britannica.

Một điều quan trọng cần nhớ là chỉ vì bạn sống ở khu vực có nguy cơ xảy ra động đất cao không có nghĩa là bạn sẽ phải hứng chịu trận động đất này mỗi ngày. Hãy chuẩn bị bằng cách chuẩn bị sẵn một bộ dụng cụ khẩn cấp ở nhà và hướng dẫn cho gia đình bạn về các kế hoạch ứng phó thảm họa trong trường hợp cần sơ tán. Ngoài ra, điều quan trọng là bạn phải tự tìm hiểu về các dấu hiệu cảnh báo động đất, chẳng hạn như cảm giác rung lắc hoặc nghe thấy tiếng động ầm ầm.

Cuối cùng, nhận thức được môi trường xung quanh và thực hiện các bước để giữ an toàn khi xảy ra động đất có thể giúp giảm thiểu thiệt hại và gián đoạn mà những thảm họa thiên nhiên mạnh mẽ này gây ra. Vì vậy, nếu bạn sống ở một trong những nước thường xuyên xảy ra động đất nhất trên thế giới, hãy biết rằng bằng cách chuẩn bị và cập nhật thông tin, bạn có thể giúp giữ an toàn cho bản thân và những người thân yêu.

Danh sách các nước thường xuyên xảy ra động đất nhất

Dưới đây là danh sách tổng hợp 10 đất nước thường xuyên xảy ra động đất nhất trên thế giới.

Nhật Bản

Nền kiến ​​tạo trong và xung quanh Quần đảo Nhật Bản.
Nền kiến ​​tạo trong và xung quanh Quần đảo Nhật Bản. Hình tam giác màu đỏ biểu thị núi lửa đang hoạt động. Các đường màu đen với biểu tượng răng biểu thị các rãnh đại dương nơi các mảng đại dương đang chìm vào lớp phủ. (Từ Schmincke, 2004.)

Nằm trong Vành đai lửa Thái Bình Dương, khu vực quanh Thái Bình Dương thường xuyên xảy ra hoạt động kiến ​​tạo và động đất, Nhật Bản đứng đầu trong danh sách này. Họ đã phát triển một công nghệ có thể phát hiện ngay cả những trận động đất nhỏ nhất. Được trang bị hơn 1.000 máy đo địa chấn quanh các đảo. Các nhà nghiên cứu cho hay phần lớn các trận động đất là nhỏ và người dân không cảm nhận được, nhưng đôi khi một trận động đất lớn hơn có thể gây ra thiệt hại hoặc thậm chí gây tử vong.

Nhật Bản cũng có một hệ thống toàn quốc để thông báo cho người dân về một trận động đất sắp xảy ra. Điều quan trọng vẫn là người dân phải chuẩn bị các vật dụng khẩn cấp, kế hoạch ứng phó thảm họa và lối thoát hiểm trong trường hợp xảy ra động đất hoặc thảm họa thiên nhiên khác.

Indonesia

động đất và sóng thần tàn khốc ở Indonesia 2018
Hình ảnh sau trận động đất và sóng thần tàn khốc ở Indonesia 2018. Bởi Carl Court (Getty Images)

Indonesia hứng chịu những trận động đất lớn hơn 6 độ richter gần như hàng năm, khiến nước này trở thành một trong những nước thường xuyên xảy ra động đất nhất trên thế giới. Năm 2018, 9 trận động đất lớn hơn 6,0 độ richter đã làm rung chuyển cả nước khiến hàng nghìn người thiệt mạng. Do nằm trên Vành đai lửa Thái Bình Dương, Indonesia cũng dễ bị ảnh hưởng bởi hoạt động núi lửa, hạn hán, lũ lụt và sóng thần.

Trung Quốc

Thật bất ngờ, Trung Quốc cũng có lịch sử lâu dài về các trận động đất tàn khốc cướp đi sinh mạng của hàng nghìn người. Năm 2008, một trận động đất mạnh 7,9 độ richter xảy ra ở tỉnh Tứ Xuyên khiến hơn 87.000 người thiệt mạng hoặc mất tích. Đây là trận động đất kinh hoàng thứ 18 mọi thời đại.

Động đất ở Tứ Xuyên năm 2008
Động đất ở Tứ Xuyên, Trung Quốc 2008. Bởi South China Morning Post

Có nhiều lý do khiến Trung Quốc hay xảy ra động đất. Nó nằm trên một số mảng kiến ​​tạo đang hoạt động liên tục dịch chuyển và cọ sát vào nhau, gây áp lực lên vùng đất bên dưới. Ngoài ra, Trung Quốc có nhiều vùng núi dễ bị lở đất và các xáo trộn địa chất khác, có thể gây ra động đất ở các khu vực lân cận.

Philippines

Philippines còn bị ảnh hưởng bởi bão. Nguồn không rõ, do Cacnuoc.vn sưu tầm
Không chỉ động đất, Philippines còn bị ảnh hưởng nặng nề bởi bão nhiệt đới hàng năm.

Với vị trí nằm dọc theo Vành đai lửa Thái Bình Dương, Philippines là một trong những nước thường xuyên xảy ra động đất nhất trên thế giới. Do địa hình đồi núi, động đất cũng có thể gây ra lở đất chết người. Ngoài ra, bão nhiệt đới cũng thường xảy ra ở Philippines.

Iran

các mảng kiến tạo quanh Iran
Bản đồ các trận động đất lớn ở Trung Đông. Bản quyền USGS

Iran là một trong những nước thường xuyên xảy ra động đất nhất thế giới, với lịch sử xảy ra các trận động đất tàn khốc khiến hàng nghìn người thiệt mạng trong nhiều năm qua. Do nằm dọc theo một số ranh giới mảng và đường đứt gãy, Iran phải hứng chịu tần suất hoạt động địa chấn cao, dẫn đến địa hình gồ ghề và các tòa nhà không ổn định.

Một trong những trận động đất tồi tệ nhất xảy ra ở Iran là ở tỉnh Gilan. Trận động đất năm 1990 đã cướp đi sinh mạng của hơn 40.000 người. Bất chấp thảm kịch khủng khiếp này, người Iran vẫn tiếp tục sống ở đất nước xinh đẹp này vì họ biết cách chuẩn bị cho những thảm họa thiên nhiên như động đất.

Thổ Nhĩ Kỳ

Bản đồ kiến ​​tạo khu vực Thổ Nhĩ Kỳ
Bản đồ kiến ​​tạo khu vực Thổ Nhĩ Kỳ | Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ

Nằm trên bán đảo Anatolian giữa vùng Balkan và Đông Âu, Thổ Nhĩ Kỳ thường xuyên hứng chịu các hoạt động địa chấn do nằm gần một số đường đứt gãy lớn. Bị kẹp giữa mảng Á-Âu và mảng châu Phi và Ả Rập, phần lớn đất nước phải trải chấn động mỗi năm. Không nản lòng trước nguy cơ này, nhiều người vẫn chọn sống ở Thổ Nhĩ Kỳ vì bị thu hút bởi nền văn hóa phong phú và cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp.

Peru

diễn tập động đất ở Peru
Diễn tập động đất ở Peru. Nguồn Petroperu

Peru nằm ở trung tâm Vành đai lửa và thường xuyên hứng chịu những cơn chấn động nhỏ cũng như các trận động đất vừa và lớn. Những trận động đất này có thể gây ra thiệt hại đáng kể cho các tòa nhà và cơ sở hạ tầng, khiến tính mạng người dân gặp nguy hiểm. Đất nước này rất cẩn thận loại thiên tai này, họ thường xuyên tiến hành các cuộc diễn tập động đất trên toàn quốc để giúp ngăn ngừa thiệt hại về tính mạng.

Hoa Kỳ

Thoạt nhìn, Mỹ có vẻ giống như một ứng cử viên khó có thể trở thành một trong những nước thường xuyên xảy ra động đất nhất thế giới. Rốt cuộc, nó không nằm trong khu vực thường xuyên xảy ra động đất. Tuy nhiên, điều khiến Mỹ dễ bị động đất là do cảnh quan địa chất độc đáo của nước này.

Một trong những yếu tố chính góp phần khiến Hoa Kỳ có nguy cơ xảy ra động đất cao là vị trí của nước này nằm dọc theo một số đường đứt gãy lớn, bao gồm đứt gãy San Andreas và đứt gãy New Madrid. Những đường đứt gãy hoạt động mạnh này chạy qua phần lớn phía tây đất nước, khiến hàng triệu người gặp nguy hiểm.

đứt gãy San Andreas
Đứt gãy San Andreas ở Hoa Kỳ. Nguồn Wikipedia

Một yếu tố quan trọng khác góp phần khiến Hoa Kỳ bị ảnh hưởng nặng bởi động đất là dân số đông. Với tổng dân số hơn 300 triệu người, Mỹ là một trong những nước có dân số cao nhất thế giới. Điều này có nghĩa là ngay cả những trận động đất tương đối nhỏ cũng có thể gây ra thiệt hại đáng kể về nhân mạng do số lượng lớn người dân bị ảnh hưởng bởi chúng.

Nước Ý

Với cảnh quan bao gồm các dãy núi gồ ghề, núi lửa không hoạt động và đồng bằng ven biển, Ý dễ xảy ra hoạt động địa chấn do nằm trên nhiều đường đứt gãy. Cụ thể là mảng Á-Âu, được bao quanh bởi mảng biển Aegean, mảng Adriatic và mảng Anatolian.

Trận động đất và sóng thần Messina năm 1908
Trận động đất và sóng thần Messina năm 1908 | Bởi Britannica

Một số trận động đất tàn khốc nhất xảy ra ở Ý bao gồm trận động đất Messina năm 1908, khiến hơn 75.000 người thiệt mạng và trận động đất Irpinia năm 1980, khiến hơn 2.400 người thiệt mạng. Bất chấp những sự kiện bi thảm này, người Ý vẫn tiếp tục sống và làm việc ở những khu vực có nguy cơ xảy ra động đất trong tương lai.

Mexico

Direct Relief tổ chức cứu trợ nhanh sau động đất ở Mexico
Sau mỗi trận động đất lớn, Mexico phản ứng nhanh chóng và rộng khắp, giúp những người sống sót vượt qua những thách thức to lớn và nỗ lực ngăn chặn bất kỳ tổn thất nhân mạng nào thêm. Bởi Direct Relief

Giống như nhiều nước nằm dọc Vành đai lửa Thái Bình Dương, Mexico dễ bị ảnh hưởng bởi hoạt động địa chấn thường xuyên. Rất may, đất nước này có các quy định xây dựng nghiêm ngặt và các quy trình khẩn cấp để giảm thiểu thiệt hại khi xảy ra động đất hoặc thiên tai khác. Tuy nhiên, điều quan trọng là cư dân phải giúp cộng đồng của mình chuẩn bị sẵn sàng bằng cách tham gia các cuộc diễn tập, chuẩn bị sẵn các vật dụng khẩn cấp và biết phải làm gì nếu xảy ra động đất.

Tóm Tắt

Như bạn có thể thấy, bất kể bạn sống ở đâu trên thế giới, luôn có khả năng xảy ra động đất hoặc thảm họa thiên nhiên khác. Điều quan trọng là phải luôn biết về bất kỳ hoạt động địa chấn nào trong khu vực của bạn và biết phải làm gì nếu nguy cơ này trở thành hiện thực. Bằng cách thực hiện các bước như tham gia các cuộc diễn tập và chương trình chuẩn bị cho trường hợp khẩn cấp, chuẩn bị sẵn các vật dụng khẩn cấp và biết cách tự bảo vệ mình khi xảy ra động đất hoặc thảm họa thiên nhiên khác, bạn có thể giúp giữ an toàn cho bản thân và gia đình mình khỏi bị tổn hại.

Danh mục: Thống kê

Đề xuất