Mexico - Mexico

Quốc kỳ Mexico

Mexico tên chính thức là Liên bang Mexico, là một nước cộng hòa liên bang nằm ở Bắc Mỹ. Quốc gia này giáp với Hoa Kỳ ở phía bắc; phía nam và phía tây giáp với Thái Bình Dương; phía đông nam giáp với Guatemala, Belize và biển Caribê; phía đông giáp với vịnh Mexico. […]

Thông tin nhanh

Hành chính

Tên tiếng Anh: Mexico

ISO: mx, MEX

Mã điện thoại: +52

Thủ đô: Mexico

Địa lý

Diện tích: 2.000.000 km².

Nhân khẩu

Dân số: 129.388.468 người (2024 theo DanSo.org)

Ngôn ngữ: Tiếng Tây Ban Nha và 62 ngôn ngữ bản địa

Kinh tế

Tiền tệ: Peso Mexico

GDP: 1.788,90 tỷ USD (2023 theo IMF)

Tổng quan

Mexico tên chính thức là Liên bang Mexico, là một nước cộng hòa liên bang nằm ở Bắc Mỹ. Quốc gia này giáp với Hoa Kỳ ở phía bắc; phía nam và phía tây giáp với Thái Bình Dương; phía đông nam giáp với Guatemala, Belize và biển Caribê; phía đông giáp với vịnh Mexico.

Với diện tích hơn 2.000.000 km vuông, Mexico là quốc gia lớn thứ năm ở châu Mỹ và là quốc gia độc lập lớn thứ 13 trên thế giới. Với dân số ước tính trên 120 triệu người, nó là quốc gia đông dân đứng thứ 11 trên thế giới và là nước đông dân thứ hai ở Mỹ Latinh. Mexico là một nhà nước liên bang gồm ba mươi mốt tiểu bang và một quận liên bang, thủ đô và thành phố lớn nhất Mexico. Các đô thị khác là: Guadalajara, Monterrey, Puebla, Toluca và Tijuana.

Mexico bị chia cắt từ Bắc xuống Nam bởi hai dãy núi được gọi là Sierra Madre Oriental và Sierra Madre Occidental, đó là phần mở rộng của dãy núi Rocky từ phía bắc Bắc Mỹ. Từ đông sang tây ở trung tâm, đất nước này bị chia cắt bởi núi lửa Belt Trans-Mexico còn được gọi là Sierra Nevada. Một dãy núi thứ tư là Sierra Madre del Sur chạy từ Michoacán đến Oaxaca.

Các đường chí tuyến phân chia đất nước thành các khu vực ôn đới và nhiệt đới. Phía bắc có nhiệt độ mát mẻ khoảng 24 °C những tháng mùa đông. Phía nam ở vĩ độ hai mươi bốn, nhiệt độ tương đối ổn định quanh năm, có nhiệt độ trung bình hàng năm từ 24 đến 28°C. Cả hai bờ biển Mexico, trừ bờ biển phía nam của vịnh Campeche và Baja phía Bắc đều dễ bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi những cơn bão vào mùa hè và mùa thu.

Thời kỳ tiền Columbus ở Mexico vào khoảng 8.000 trước Công nguyên, được xác định là một trong bảy nền văn minh cổ xưa và là nơi có nhiều nền văn minh Mesoamerica tiên tiến như: Olmec, Toltec, Teotihuacan, Zapotec, Maya và Aztec trước khi tiếp xúc lần đầu với người châu Âu.

Năm 1521, Đế chế Tây Ban Nha chinh phục và xâm chiếm lãnh thổ này, nó được quản lý với tên Tân Tây Ban Nha. Ba thế kỷ sau, lãnh thổ này được công nhận độc lập vào năm 1821, sau cuộc khởi nghĩa giành độc lập của người dân thuộc địa Mexico. Giai đoạn hậu độc lập hỗn loạn được đặc trưng bởi sự bất bình đẳng kinh tế và nhiều thay đổi về mặt chính trị. Chiến tranh Mexico-Mỹ (1846–1848) đã dẫn đến một cuộc suy thoái lãnh thổ. Cuộc chiến tranh bánh ngọt, cuộc chiến tranh Pháp-Mexico, một cuộc nội chiến, hai đế chế, và Porfiriato xảy ra trong suốt thế kỷ 19. Porfiriato đã được kết thúc bởi Cách mạng Mexico năm 1910, mà đỉnh điểm với việc ban hành Hiến pháp năm 1917 và sự xuất hiện của hệ thống chính trị hiện tại của đất nước.

Mexico có GDP danh nghĩa lớn thứ 15 trên thế giới và thứ 11 theo sức mua tương đương. Nền kinh tế Mexico được liên kết chặt chẽ với các đối tác của Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA), đặc biệt là Hoa Kỳ. Mexico là thành viên Mỹ Latinh đầu tiên của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), tham gia vào năm 1994. Nó được phân loại là một quốc gia có thu nhập trung bình cao bởi Ngân hàng Thế giới và quốc gia công nghiệp hóa bởi một số nhà phân tích.

Đến năm 2050, Mexico có thể trở thành nền kinh tế lớn thứ năm hoặc thứ bảy trên thế giới. Nước này được xác định là một cường quốc mới nổi trên toàn cầu.

Do nền văn hóa và lịch sử phong phú của mình, Mexico đứng đầu ở châu Mỹ và thứ bảy trên thế giới bởi số lượng các di sản thế giới được công nhận bởi UNESCO.

Mexico là một quốc gia megadiverse, đứng thứ tư trên thế giới bởi đa dạng sinh học. Quốc gia megadiverse là thuật ngữ chỉ những quốc gia chứa đựng phần lớn các loài của Trái Đất và có số lượng nhất định các loài bản địa. Bảo tồn quốc tế xác định có 17 quốc gia megadiverse vào năm 1998.

Trong năm 2016, Mexico là quốc gia được viếng thăm nhiều thứ tám trên thế giới, với 35 triệu lượt khách quốc tế. Mexico là thành viên của Liên hợp quốc, Tổ chức Thương mại Thế giới, G8 + 5, G20, Liên minh thống nhất và Liên minh Thái Bình Dương.

Đề xuất