Belize - Belize

Quốc kỳ Belize

Belize là một quốc gia nằm trên bờ biển phía đông của Trung Mỹ . Nó là nước duy nhất ở Trung Mỹ có ngôn ngữ chính thức là tiếng Anh. Belize giáp về phía bắc của Mexico, phía nam và phía tây Guatemala và về phía đông của biển Caribê. Đại lục của nó […]

Thông tin nhanh

Hành chính

Vị trí Belize trên bản đồ

Tên tiếng Anh: Belize

Loại chính phủ: Dân chủ nghị viện

ISO: bz, blz

Tên miền quốc gia: bz

Múi giờ: -6:00

Mã điện thoại: +501

Thủ đô: Belmopan

Các thành phố lớn: Belize City, Corozal, Orange Walk, San Ignacio & Santa Elena, Dangriga, Punta Gorda, San Pedro.

Địa lý

Diện tích: 22.800 km².

Địa hình: đồng bằng, bờ biển bao phủ bởi đầm lầy ngập mặn, núi thấp trong trung tâm, điểm cao nhất Doyle's Delight (1124 m).

Khí hậu: Nhiệt đới, nóng và ẩm. Mùa mưa từ tháng 5 đến tháng 11; Mùa khô từ tháng 2 đến tháng 5.

Nhân khẩu

Dân số: 397.621 người (07/2020 theo DanSo.org)

Dân tộc chính: Mestizo, Creole, Ketchi, Yucatec và Mopan Mayas, Garifuna và Đông Ấn.

Tôn giáo: Công giáo La Mã, Anh giáo, Methodist, đạo Tin Lành khác, Hồi giáo, Hindu, và Phật giáo.

Ngôn ngữ: Tiếng Anh

Kinh tế

Tài nguyên: Đất trồng, gỗ, hải sản, khoáng sản.

Sản phẩm Nông nghiệp: Đường, hoa quả và nước trái cây, chuối, xoài, đu đủ, mật ong, ngô, đậu, gạo, gia súc (12,7% GDP).

Sản phẩm Công nghiệp: Sản xuất hàng may mặc, chế biến thực phẩm, du lịch, xây dựng.

Đối tác xuất khẩu: Vương quốc Anh 30,8%, Mỹ 18,7%, Nigeria 6,7%, Trinidad và Tobago 4,8%, Ireland 4,2%, Jamaica 4,2% (2015)

Đối tác nhập khẩu: Mỹ 26,6%, Mexico 11,7%, Cuba 10,2%, Guatemala 9%, Trung Quốc 7,5%, Trinidad và Tobago 5,6% (2015)

Tiền tệ: Đô la Belize (BZD)

GDP: 2,00 tỷ USD (2019 theo IMF)

Tổng quan

Belize là một quốc gia nằm trên bờ biển phía đông của Trung Mỹ . Nó là nước duy nhất ở Trung Mỹ có ngôn ngữ chính thức là tiếng Anh. Belize giáp về phía bắc của Mexico, phía nam và phía tây Guatemala và về phía đông của biển Caribê. Đại lục của nó có hình dáng như một hình chữ nhật dài khoảng 290 km và 110 km rộng.

Với 22.800 km vuông đất và dân số 368.310, Belize có mật độ dân số thấp nhất ở Trung Mỹ. Tỷ lệ của tăng dân số mỗi năm là 1,87% (năm 2015) là quốc gia có tỷ lệ tăng dân số đứng thứ hai trong khu vực và là một trong những quốc gia cao nhất ở Tây bán cầu.

Phía bắc Belize bao gồm chủ yếu là bằng phẳng, vùng đồng bằng ven biển đầm lầy, ở những nơi rừng rậm. Các thực vật rất đa dạng. Phía Nam là dãy núi của dãy núi Maya. Điểm cao nhất ở Belize là Delight Doyle ở 1.124 m.

Địa lý hiểm trở Belize với những bờ biển dài và nhiều rừng rậm nên nó trở thành nơi hấp dẫn đối với bọn buôn lậu ma túy, trở thành một cửa ngõ vào Mexico. Năm 2011, Hoa Kỳ thêm Belize vào danh sách các quốc gia được coi là nhà sản xuất ma túy lớn hoặc nước quá cảnh cho chất ma tuý.

Belize có một nền kinh tế doanh nghiệp nhỏ, chủ yếu là tư nhân mà chủ yếu dựa vào xuất khẩu dầu mỏ và dầu thô, nông nghiệp, công nghiệp, bán hàng, du lịch và xây dựng. Vào năm 2007, sản lượng dầu là 3.000 thùng / ngày và đến năm 2006 kim ngạch xuất khẩu dầu là 1.960 thùng / ngày (312 m 3 / ngày). Việt Nam cũng là một nhà sản xuất khoáng sản công nghiệp sản. Trong nông nghiệp, đường vẫn là cây trồng chính chiếm gần một nửa xuất khẩu trong khi ngành công nghiệp chuối là chủ nhân lớn nhất của quần thể.

Chính phủ mới phải đối mặt với những thách thức quan trọng đối với sự ổn định kinh tế. Hành động nhanh chóng để cải thiện thu thuế đã được hứa hẹn nhưng là một sự thiếu tiến bộ trong hạn chế chi tiêu có thể mang lại các tỷ giá hối đoái dưới áp lực. Các lĩnh vực du lịch và xây dựng tăng cường vào đầu năm 1999, dẫn đến một ước tính sơ bộ của tăng trưởng phục hồi ở mức 4%. Cơ sở hạ tầng vẫn còn là một thách thức phát triển kinh tế lớn; Belize đã có điện đắt nhất của khu vực. Thương mại là quan trọng và các đối tác thương mại lớn là Hoa Kỳ, Mexico, Liên minh châu Âu và Trung Mỹ.

Belize có năm ngân hàng thương mại, trong đó lớn nhất và lâu đời nhất là Ngân hàng Belize. Bốn ngân hàng khác là di sản của Ngân hàng, Ngân hàng Đại Tây Dương, Ngân hàng Quốc tế FirstCaribbean và Scotiabank (Belize). Một phức hợp mạnh mẽ của các công đoàn tín dụng bắt đầu vào năm 1940 dưới sự lãnh đạo của Marion M. Ganey , SJ, và là một nguồn lực tiếp tục cho sự tiến bộ của các dân tộc trên dòng kinh tế và văn hóa.

Belize được coi là quốc gia có quan hệ mạnh mẽ cho cả khu vực Mỹ Latinh và Caribê. Nó là một thành viên của Cộng đồng Caribbean (CARICOM), các cộng đồng của Mỹ Latin và Caribbean Hoa (CELAC) và trung ương Hệ thống Mỹ Integration (SICA), quốc gia duy nhất để giữ thành viên đầy đủ trong tất cả ba tổ chức khu vực. Belize là một lĩnh vực thịnh vượng chung với Nữ hoàng Elizabeth II là vị vua của mình và đứng đầu nhà nước.

Đề xuất