Panama - Panama

Quốc kỳ Panama

Panama tên chính thức được gọi là Cộng hòa Panama là một nước lục địa nằm giữa Bắc và Nam Mỹ. Quốc gia này giáp với Costa Rica ở phía tây, Colombia về phía đông nam, các Caribbean về phía bắc và Thái Bình Dương ở phía nam. Thủ đô và thành phố lớn nhất là […]

Thông tin nhanh

Hành chính

Tên tiếng Anh: Panama

ISO: pa, PAN

Mã điện thoại: +507

Thủ đô: Panama

Địa lý

Diện tích: 741.773 km².

Nhân khẩu

Dân số: 4.527.961 người (2024 theo DanSo.org)

Ngôn ngữ: Tiếng Tây Ban Nha

Kinh tế

Tiền tệ: Balboa, đô la Mỹ

GDP: 83,38 tỷ USD (2023 theo IMF)

Tổng quan

Panama tên chính thức được gọi là Cộng hòa Panama là một nước lục địa nằm giữa Bắc và Nam Mỹ.

Quốc gia này giáp với Costa Rica ở phía tây, Colombia về phía đông nam, các Caribbean về phía bắc và Thái Bình Dương ở phía nam. Thủ đô và thành phố lớn nhất là Thành phố Panama.Vị trí của nó trên eo đất Panama là chiến lược. Đến năm 2000, Panama kiểm soát kênh đào Panama nối Đại Tây Dương và biển Caribbean về phía Bắc của Thái Bình Dương. Tổng diện tích của Panama là 74,177.3 km vuông.

Quốc gia này có khí hậu nhiệt đới. Vào một ngày mùa ở thủ đô, nhiệt độ tối thiểu vào buổi sáng sớm có thể là 24 °C và buổi chiều tối đa 30°C. Nhiệt độ hiếm khi vượt quá 32 °C trong suốt một thời gian ngắn. Nhiệt độ ở phía Thái Bình Dương của eo đất là thấp hơn so với trên vùng biển Caribbean và những cơn gió có xu hướng tăng sau khi hoàng hôn ở hầu hết các vùng của đất nước. Nhiệt độ rõ rệt mát trong các phần cao của dãy núi và sương giá xảy ra tại miền tây Panama.

Doanh thu từ phí sử dụng kênh tiếp tục đại diện cho một phần đáng kể trong GDP của Panama, mặc dù thương mại, ngân hàng và du lịch là những ngành lớn và ngày càng tăng. Panama có nền kinh tế lớn thứ hai ở Trung Mỹ và cũng là nền kinh tế phát triển nhanh nhất và lớn nhất của người tiêu dùng bình quân đầu người ở Trung Mỹ. Trong năm 2013, Panama xếp thứ 5 trong các nước Mỹ Latinh về các chỉ số phát triển con người và thứ 59 trên thế giới. Từ năm 2010, Panama vẫn là nền kinh tế cạnh tranh nhất thứ hai ở Mỹ Latinh, theo Diễn đàn Kinh tế Thế giới của toàn cầu Chỉ số năng lực cạnh tranh. Bao gồm khoảng 40 phần trăm diện tích đất, rừng nhiệt đới của Panama là nơi có một sự phong phú của thực vật nhiệt đới và động vật – một số trong số họ được tìm thấy ở nơi nào khác trên hành tinh này.

Vào năm 2012 Panama có tỷ lệ thất nghiệp là 2,7%. Một dư thừa thực phẩm đã được đăng ký trong tháng Tám năm 2008. Trên Chỉ số phát triển con người, Panama xếp hạng thứ 58 trong năm 2012. Trong những năm gần đây, nền kinh tế của Panama có trải qua một sự bùng nổ với tốc độ tăng trưởng trong thực tổng sản phẩm trong nước (GDP) bình quân trên 10,4% trong giai đoạn 2006-2008. Các Latin Business Chronicle dự đoán rằng Panama sẽ là nền kinh tế phát triển nhanh nhất ở Mỹ Latinh trong năm năm giai đoạn 2010-14, phù hợp với tỷ lệ 10% của Brazil.

Kể từ những năm đầu thế kỷ 20 , Panama đã đạt được một danh tiếng trên toàn thế giới để trở thành một thiên đường thuế . Trong năm 2016, việc phát hành các giấy tờ Panama gây ra một vụ bê bối tài chính lớn trên toàn cầu.

Panama là nơi có sân bay quốc tế Tocumen , sân bay lớn nhất của Trung Mỹ. Ngoài ra còn có hơn 20 sân bay nhỏ hơn trong nước.Hệ thống đường giao thông, giao thông vận tải của Panama nói chung là an toàn, mặc dù đêm lái xe là khó khăn và trong nhiều trường hợp. Giao thông ở Panama di chuyển về bên phải và pháp luật Panama yêu cầu trình điều khiển và hành khách đeo dây an toàn.

Số lượng khách du lịch từ châu Âu tăng 23,1% trong chín tháng đầu năm 2008. Theo Cơ quan Du lịch Panama (ATP), từ tháng Giêng đến tháng Chín, 71.154 khách du lịch từ châu Âu vào Panama, đó là hơn 13.373 con số cho cùng một khoảng thời gian năm trước. Hầu hết các khách du lịch châu Âu là Tây Ban Nha (14.820), tiếp theo là Italia (13.216), Pháp (10.174) và Anh (8833). Có 6997 từ Đức, quốc gia đông dân nhất trong Liên minh châu Âu. Châu Âu đã trở thành một trong những thị trường trọng điểm để thúc đẩy Panama như một điểm đến du lịch.

Trong năm 2012, 4.345.5 triệu nhập vào nền kinh tế của Panama là kết quả của du lịch. Này chiếm 9,5% tổng sản phẩm trong nước trong nước, vượt qua các ngành sản xuất khác.

Đề xuất