Costa Rica - Costa Rica

Quốc kỳ Costa Rica

Costa Rica tên chính thức Cộng hòa Costa Rica là một quốc gia tại Trung Mỹ, giáp với Nicaragua ở phía bắc, Panama về phía đông nam, Thái Bình Dương ở phía tây, các biển Caribbean về phía đông và Ecuador ở phía nam của đảo Cocos. Nó có một dân số khoảng 4,5 triệu […]

Thông tin nhanh

Hành chính

Vị trí Costa Rica trên bản đồ

Tên đầy đủ: Cộng hòa Costa Rica

Tên tiếng Anh: Costa Rica

Loại chính phủ: Cộng hòa dân chủ

ISO: cr, cri

Tên miền quốc gia: cr

Múi giờ: -6:00

Mã điện thoại: +506

Thủ đô: San José

Các thành phố lớn: Puntarenas, Limon

Địa lý

Diện tích: 51.100 km².

Địa hình: Vùng đồng bằng ven biển được phân cách bởi các ngọn núi gồ ghề

Khí hậu: Khí hậu nhiệt đới và cận nhiệt đới; Mùa khô (tháng 12 đến tháng 4); Mùa mưa (tháng 5 đến tháng 11); Mát mẻ ở vùng cao.

Nhân khẩu

Dân số: 5.094.114 người (07/2020 theo DanSo.org)

Dân tộc chính: Châu Âu 94%, nguồn gốc Châu Phi 3%, Trung Quốc 1%, bản địa 1%, khác 1%.

Tôn giáo: Công giáo La Mã 69%, Tin Lành 18%, không tôn giáo 12%, khác 1%.

Ngôn ngữ: Tiếng Tây Ban và Nha Tiếng Anh

Kinh tế

Tài nguyên: Thủy điện, lâm sản, thủy sản.

Sản phẩm Nông nghiệp: Cà phê, dứa, chuối, đường, ngô, gạo, đậu, khoai tây; thịt bò; Gỗ.

Sản phẩm Công nghiệp: Vi xử lý, chế biến thực phẩm, hàng dệt may, vật liệu xây dựng, phân bón, sản phẩm nhựa.

Đối tác xuất khẩu: Mỹ 33,6%, Trung Quốc 6,2%, Mexico 4,6%, Nicaragua 4,3%, Hà Lan 4,2%, Guatemala 4% (2015)

Đối tác nhập khẩu: Mỹ 45,3%, Trung Quốc 9,8%, Mexico 7,1% (2015)

Tiền tệ: Costa Rica Colon (CRC)

GDP: 60,70 tỷ USD (2019 theo IMF)

Tổng quan

Costa Rica tên chính thức Cộng hòa Costa Rica là một quốc gia tại Trung Mỹ, giáp với Nicaragua ở phía bắc, Panama về phía đông nam, Thái Bình Dương ở phía tây, các biển Caribbean về phía đông và Ecuador ở phía nam của đảo Cocos. Nó có một dân số khoảng 4,5 triệu người trong đó gần một phần tư sống trong các khu vực đô thị của thủ đô và thành phố lớn nhất là San José.

Bởi vì Costa Rica nằm giữa 8 và 12 độ về phía bắc của đường xích đạo nên có khí hậu nhiệt đới quanh năm. Mùa Costa Rica được định nghĩa bởi bao nhiêu mưa rơi trong một khoảng thời gian cụ thể. Các năm có thể được chia thành hai giai đoạn, mùa khô được biết đến với các cư dân như mùa hè và mùa mưa, địa phương gọi là mùa đông. Các “mùa hè” hoặc mùa khô đi từ tháng đến tháng tư và “mùa đông” hoặc mùa mưa đi từ tháng năm đến tháng mười một, mà gần như trùng với mùa bão Đại Tây Dương và trong thời gian này trời mưa liên tục ở một số vùng.

Các vị trí tiếp nhận những cơn mưa nhất là sườn Caribbean của Trung Cordillera núi với lượng mưa hàng năm trên 5.000 mm. Độ ẩm cũng cao hơn ở phía Caribbean hơn về phía Thái Bình Dương. Nhiệt độ trung bình hàng năm trên các vùng đất thấp ven biển là khoảng 27 °C trong khu vực đông dân cư chính của Tây Cordillera và dưới 10 °C trong hội nghị thượng đỉnh của những ngọn núi cao nhất.

Costa Rica được biết đến với các chính sách môi trường tiến bộ của nó, là quốc gia duy nhất để đáp ứng tất cả năm tiêu chí thành lập để đo lường sự bền vững môi trường. Nó được xếp hạng thứ 42 trên thế giới và thứ ba ở châu Mỹ, trong năm 2016 Hoạt động Môi trường Index đã hai lần được xếp hạng quốc gia thực hiện tốt nhất ở New Economics Foundation ‘s (NEF) Happy Planet Index, đo lường môi trường bền vững và được xác định bởi các NEF là xanh nước trên thế giới trong năm 2009. Costa Rica chính thức kế hoạch trở thành carbon trung tính đất nước vào năm 2021. Trong năm 2012, nó đã trở thành quốc gia đầu tiên ở châu Mỹ cấm săn bắn giải trí.

Theo Ngân hàng Thế giới, GDP của Costa Rica bình quân đầu người là US $ 12,874 PPP (như năm 2013 ); Tuy nhiên, điều này nước đang phát triển vẫn còn phải đối mặt với thiếu bảo trì và đầu tư mới cơ sở hạ tầng, tỷ lệ hộ nghèo ước tính là 23%, tỷ lệ thất nghiệp 7,8% và thâm hụt thương mại của 5.2%. Đối với năm tài chính 2007, nước này đã cho thấy một chính phủ thặng dư. Tăng trưởng kinh tế trong năm 2008 giảm đi để tăng 3% trong khi đối mặt với suy thoái kinh tế toàn cầu (giảm từ 7% và tăng trưởng 9% trong hai năm trước).

Costa Rica có tỷ lệ lạm phát ước tính 4,5% trong năm 2012. Ngày 16 tháng 10 năm 2006, mới đổi tiền hệ thống đã được giới thiệu cho phép các giá trị của colón CRC nổi giữa hai ban nhạc như làm trước đây của Chile. Mục tiêu của chính sách này là để cho phép các Ngân hàng Trung ương để có thể giải quyết tốt hơn lạm phát và ngăn cản việc sử dụng đô la Mỹ. Tuy nhiên, tính đến tháng 8 năm 2009, giá trị của các colón, đơn vị tiền tệ của Costa Rica so với đồng USD đã giảm đến 86% giá trị vào cuối năm 2006. Tính đến tháng 4 năm 2014, nó kinh doanh khoảng 550 đến $ Mỹ và khoảng 760 colone với đồng euro.

Chính quyền trung ương cung cấp miễn giảm thuế cho những người sẵn sàng đầu tư trong nước. Một số tập đoàn công nghệ cao toàn cầu đã bắt đầu phát triển trong khu vực và đang xuất khẩu hàng hóa bao gồm Intel, GlaxoSmithKline và Procter & Gamble. Trong năm 2006, Intel chịu trách nhiệm cho 20% xuất khẩu của Costa Rica và 4,9% GDP của nước này. Trong năm 2014, Intel tuyên bố sẽ chấm dứt sản xuất ở Costa Rica và sa thải 1.500 nhân viên. Các cơ sở bây giờ tiếp tục là một thử nghiệm và cơ sở thiết kế với đội ngũ nhân viên khoảng 1.600 còn lại. Thương mại với khu vực Đông Nam Á và Nga bùng nổ trong năm 2004 và 2005 và đất nước thu được toàn châu Á-Thái Bình Dương Kinh tế Diễn đàn hợp tác thành viên (APEC) năm 2007 sau khi trở thành quan sát viên trong năm 2004. Financial Times Intelligence Unit trao Costa Rica là “vùng biển Caribbean và Trung Mỹ Quốc gia của 2011/12 tương lai” cho sự thành công của nó trong việc thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) là đầu tiên trong khu vực về số lượng dự án FDI từ 2003.

Dược phẩm, gia công phần mềm tài chính, phát triển phần mềm, và du lịch sinh thái đã trở thành ngành công nghiệp chính trong nền kinh tế của Costa Rica. Mức độ cao của giáo dục trong các cư dân của nó làm cho đất nước một vị trí đầu tư hấp dẫn. Từ năm 1999, du lịch kiếm được ngoại tệ nhiều hơn xuất khẩu kết hợp của ba của đất nước chính cây :. Chuối, dứa và cà phê [64] Sản xuất cà phê đã đóng một vai trò quan trọng trong lịch sử và nền kinh tế của Costa Rica, và đến năm 2006, là người thứ ba xuất cây công nghiệp.

Các lĩnh vực cà phê trồng lớn nhất là ở các tỉnh San José, Alajuela, Heredia, Puntarenas, và Cartago. Costa Rica là nổi tiếng cho đậu sành cà phê, với Costa Rica Tarrazú trong những tốt nhất cà phê arabica đậu trên thế giới sử dụng để làm cà phê cà phê, cùng với Blue Mountain Jamaica , Guatemala Antigua và Ethiopia Sidamo

Đề xuất