Guatemala - Guatemala

Quốc kỳ Guatemala

Guatemala có tên chính thức là Cộng hòa Guatemala, là một quốc gia tại Trung Mỹ giáp với Mexico ở phía bắc và phía tây, Thái Bình Dương ở phía tây nam, Belize về phía đông bắc, vùng Caribbean và Honduras về phía đông, El Salvador ở phía đông nam. Với dân số ước tính […]

Thông tin nhanh

Hành chính

Vị trí Guatemala trên bản đồ

Tên đầy đủ: Cộng hòa Guatemala

Tên tiếng Anh: Guatemala

Loại chính phủ: Dân chủ Cộng hòa

ISO: gt, GTM

Tên miền quốc gia: gt

Múi giờ: -6:00

Mã điện thoại: +502

Thủ đô: Guatemala

Các thành phố lớn: Quetzaltenango, Escuintla.

Địa lý

Diện tích: 108.890 km².

Địa hình: đồng bằng phì nhiêu ven biển, miền núi.

Khí hậu: Nhiệt đới ven biển, ôn đới ở vùng cao nguyên.

Nhân khẩu

Dân số: 17.915.567 người (07/2020 theo DanSo.org)

Dân tộc chính: Mestizo (hỗn hợp Tây Ban Nha-Ấn Độ), bản địa.

Tôn giáo: Kitô giáo, tôn giáo truyền thống của người Maya.

Ngôn ngữ: Tiếng Tây Ban Nha, 24 ngôn ngữ địa phương (chủ yếu là K'iche ', Kaqchikel, Q'eqchi', và Mam).

Kinh tế

Tài nguyên: Dầu lửa, niken, gỗ hiếm, cá, chicle, thủy điện.

Sản phẩm Nông nghiệp: mía, ngô, chuối, cà phê, đậu, thảo quả; Gia súc, cừu, lợn, gà.

Sản phẩm Công nghiệp: Đường, hàng dệt và may mặc, đồ gỗ, hoá chất, xăng dầu, kim loại, cao su, du lịch.

Xuất khẩu: đường, cà phê, xăng dầu, may mặc, chuối, trái cây và rau quả, bạch đậu khấu, sản phẩm chế tạo, đá quý và kim loại, điện

Đối tác xuất khẩu: Mỹ 34,9%, El Salvador 8.4%, Honduras 7.3%, Nicaragua 5%, Canada 4.6%, Mexico 4.3%, Costa Rica 4.1% (2015)

Nhập khẩu: nhiên liệu, máy móc thiết bị vận tải, vật liệu xây dựng, ngũ cốc, phân bón, điện, khoáng sản, sản phẩm hóa học, nguyên liệu nhựa và sản phẩm

Đối tác nhập khẩu: Mỹ 38,3%, Trung Quốc 13,4%, Mexico 11,8%, El Salvador 4,9% (2015)

Tiền tệ: Quetzal (GTQ)

GDP: 81,32 tỷ USD (2019 theo IMF)

Tổng quan

Guatemala có tên chính thức là Cộng hòa Guatemala, là một quốc gia tại Trung Mỹ giáp với Mexico ở phía bắc và phía tây, Thái Bình Dương ở phía tây nam, Belize về phía đông bắc, vùng Caribbean và Honduras về phía đông, El Salvador ở phía đông nam. Với dân số ước tính khoảng 15,8 triệu, đó là tiểu bang đông dân nhất ở Trung Mỹ. Thủ đô của Guatemala và thành phố lớn nhất là Nueva Guatemala de la Asunción, còn được gọi là thành phố Guatemala.

Guatemala có nhiều núi, sa mạc nhỏ và các bản vá lỗi đụn cát, thung lũng đồi núi, ngoại trừ khu vực ven biển phía Nam và vùng đất thấp phía bắc rộng lớn của Peten phận. Hai dãy núi nhập Guatemala từ Tây sang Đông, chia Guatemala thành ba vùng chính: vùng cao, nơi những ngọn núi nằm; bờ biển Thái Bình Dương, phía nam của núi và vùng Peten, phía bắc của dãy núi.

Tất cả các thành phố lớn nằm ở vùng cao nguyên và vùng bờ biển Thái Bình Dương; bằng cách so sánh, Peten dân cư thưa thớt. Những ba khu vực khác nhau trong khí hậu, độ cao, và cảnh quan, cung cấp sự tương phản mạnh mẽ giữa, vùng đất thấp nhiệt đới nóng ẩm và lạnh hơn, đỉnh núi cao nguyên khô hơn. Volcan Tajumulco cao 4.220 m là điểm cao nhất trong các nước Trung Mỹ.

Guatemala là nền kinh tế lớn nhất ở Trung Mỹ với GDP (PPP) bình quân đầu người của Mỹ 5200 $. Guatemala phải đối mặt với nhiều vấn đề xã hội và là một trong những nước nghèo nhất ở châu Mỹ Latinh. Phân phối thu nhập là rất không bình đẳng với hơn một nửa số dân sống dưới chuẩn nghèo quốc gia và chỉ hơn 400.000 (3,2%) có việc làm.

Tổng sản phẩm trong nước (GDP) năm sức mua tương đương (PPP) trong năm 2010 ước đạt 70.150.000.000 $ USD. Các ngành dịch vụ là thành phần lớn nhất trong GDP tại 63% tiếp theo là các ngành công nghiệp với 23,8% và khu vực nông nghiệp 13,2%. Ngoài ra còn có các mỏ sản xuất vàng, bạc, kẽm, coban và niken. Các tài khoản khu vực nông nghiệp cho khoảng hai phần năm của xuất khẩu và một nửa lực lượng lao động. Cà phê hữu cơ, đường, dệt may, rau quả tươi và chuối là hàng xuất khẩu chính của nước này. Lạm phát là 3,9% trong năm 2010.

Năm 1996 ước hòa bình chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài nhiều thập kỷ bị loại bỏ một trở ngại lớn đối với đầu tư nước ngoài. Du lịch đã trở thành một nguồn tăng thu cho Guatemala nhờ vào đầu tư nước ngoài mới.

Trong tháng 3 năm 2006, Đại hội của Guatemala đã phê chuẩn Công Cộng hòa Dominica – Hiệp định Thương mại Tự do Trung Mỹ (DR-CAFTA) giữa một số quốc gia Trung Mỹ và Hoa Kỳ. Guatemala cũng có các hiệp định thương mại tự do với Đài Loan và Colombia .

Đề xuất