Honduras - Honduras

Quốc kỳ Honduras

Honduras tên chính thức Cộng hòa Honduras là một nước cộng hòa ở Trung Mỹ. Honduras giáp phía tây của Guatemala, ở phía tây nam của El Salvador, ở phía đông nam của Nicaragua, phía nam giáp Thái Bình Dương ở Vịnh Fonseca và ở phía bắc của Vịnh Honduras, một vịnh lớn của vùng […]

Thông tin nhanh

Hành chính

Tên tiếng Anh: Honduras

ISO: hn, HND

Mã điện thoại: +504

Thủ đô: Tegucigalpa

Địa lý

Diện tích: 112.492 km².

Nhân khẩu

Dân số: 9.904.608 người (07/2020 theo DanSo.org)

Ngôn ngữ: Tiếng Tây Ban Nha

Kinh tế

Tiền tệ: Lempira

GDP: 24,45 tỷ USD (2019 theo IMF)

Tổng quan

Honduras tên chính thức Cộng hòa Honduras là một nước cộng hòa ở Trung Mỹ.

Honduras giáp phía tây của Guatemala, ở phía tây nam của El Salvador, ở phía đông nam của Nicaragua, phía nam giáp Thái Bình Dương ở Vịnh Fonseca và ở phía bắc của Vịnh Honduras, một vịnh lớn của vùng biển Caribê. Khí hậu thay đổi từ nhiệt đới ở vùng đất thấp tới ôn hoà ở vùng núi. Các vùng trung tâm và phía nam nóng và có độ ẩm thấp hơn bờ biển phía bắc.

Honduras trải dài trên diện tích khoảng 112.492 km vuông và có dân số vượt quá 8.000.000. Dân số là 90% Mestizo (hỗn hợp Amerindian và châu Âu), 7% Amerindian, 2% người da đen, 1% người da trắng. Phần phía bắc của quốc gia này là một phần của phương Tây Caribbean Zone như được phản ánh trong nhân khẩu học và văn hóa của khu vực. Honduras được biết đến với các nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú, trong đó có nhiều khoáng sản, cà phê, trái cây nhiệt đới và mía đường cũng như phát triển của dệt may công nghiệp, phục vụ các thị trường quốc tế.

Tăng trưởng kinh tế trong những năm qua đạt mức trung bình 7% một năm, một trong những tỷ lệ cao nhất ở Mỹ Latinh (2010). Trong năm 2010 có tới 50% dân số sống dưới mức nghèo khổ. Người ta ước tính rằng có hơn 1,2 triệu người thất nghiệp, tỷ lệ thất nghiệp đứng ở 27,9%. Theo các chỉ số phát triển con người , Honduras là những người nghèo nhất thứ sáu / quốc gia phát triển nhất ở châu Mỹ Latinh, sau khi Haiti, Nicaragua, Guatemala, Guyana, và Bolivia. Honduras trở thành một trong những nước nghèo nợ nần và trở thành đủ điều kiện để giảm nợ trong năm 2005.

Cơ sở hạ tầng giao thông vận tải ở Honduras gồm: 699 km đường sắt; 13.603 km đường bộ; bảy cảng và bến cảng và 112 sân bay hoàn toàn.

Mặc dù hầu hết người Honduras là trên danh nghĩa Công giáo La Mã (sẽ được coi là tôn giáo chính), thành viên trong Giáo hội Công giáo La Mã đang giảm trong khi thành viên trong các nhà thờ Tin Lành cũng được tăng lên. Tự do báo cáo Tôn giáo Quốc tế, năm 2008, ghi nhận rằng một cuộc thăm dò CID Gallup cho biết 51,4% dân số tự nhận mình là người Công giáo; 36,2% là Tin Mừng Tin Lành; 1,3% tự xưng là từ các tôn giáo khác (bao gồm cả những người Hồi giáo , Phật giáo , Do Thái , Rastafarians , vv ) và 11,1% không theo tôn giáo nào hay không phản hồi.

Hoduras có 83,6% dân số là người biết chữ và tỷ lệ nhập học tiểu học ròng là 94% vào năm 2004. Tuy nhiên, trong năm 2007 các trường tiểu học hoàn thành tỷ lệ được báo cáo là 40%. Honduras có song ngữ (tiếng Anh và tiếng Tây Ban Nha ) và thậm chí ba ngôn ngữ (tiếng Tây Ban Nha với tiếng Anh, tiếng Ả rập, và / hoặc tiếng Đức) trường học và nhiều trường đại học. Các trường đại học được cai trị bởi Đại học tự trị quốc gia của Honduras trong đó có trung tâm ở các thành phố quan trọng nhất ở Honduras.

Đề xuất