Trinidad và Tobago - Trinidad and Tobago

Quốc kỳ Trinidad và Tobago

Trinidad và Tobago tên chính thức là Cộng hòa Trinidad và Tobago là một quốc đảo nằm ngoài khơi rìa phía bắc của lục địa Nam Mỹ, nằm 11 km (6,8 dặm) ngoài khơi bờ biển phía đông bắc của Venezuela và 130 km về phía nam của Grenada. Giáp với vùng biển Caribbean về […]

Thông tin nhanh

Hành chính

Vị trí Trinidad và Tobago trên bản đồ

Tên đầy đủ: Cộng hòa Trinidad và Tobago

Tên tiếng Anh: Trinidad and Tobago

Loại chính phủ: Dân chủ nghị viện

ISO: tt, TTO

Tên miền quốc gia: tt

Múi giờ: -4:00

Mã điện thoại: +868

Thủ đô: Anh Trinidad

Các thành phố lớn: San Fernando, Arima, Chaguanas (Trinidad); Scarborough (Tobago).

Địa lý

Diện tích: 5.131 km².

Địa hình: Đồng bằng và núi thấp.

Khí hậu: Nhiệt đới; Mùa mưa (tháng 6 đến tháng 12).

Nhân khẩu

Dân số: 1.538.200 người (2024 theo DanSo.org)

Dân tộc chính: Châu Phi 40%, Đông Ấn 40%, hỗn hợp 14%, Châu Âu 1%, Trung Quốc 1%.

Tôn giáo: Kitô giáo 60%, Hindu 24%, Hồi giáo 6%, 10% khác.

Ngôn ngữ: Tiếng Anh

Kinh tế

Tài nguyên: Dầu khí, khí tự nhiên.

Sản phẩm Nông nghiệp: ca cao, mía, gạo, cam quýt, cà phê, rau; gia cầm

Sản phẩm Công nghiệp: Dầu khí, hoá chất, du lịch, chế biến thực phẩm, xi măng, nước giải khát, hàng dệt bông.

Xuất khẩu: dầu khí và các sản phẩm dầu mỏ, khí đốt hoá lỏng, myyethanol, amoni, ure, các sản phẩm thép, đồ uống, ngũ cốc và ngũ cốc, ca cao, cá, trái cây bảo quản, mỹ phẩm, chất tẩy rửa gia đình, bao bì nhựa

Đối tác xuất khẩu: Mỹ 26,3%, Argentina 12%, Brazil 6,6%, Chile 5,3%, Dominican Republic 5,2%, Barbados 5% (2015)

Nhập khẩu: nhiên liệu khoáng, dầu nhờn, máy móc, thiết bị vận chuyển, hàng hoá chế tạo, thực phẩm, hóa chất, động vật sống

Đối tác nhập khẩu: Mỹ 35,6%, Trung Quốc 6,8%, Gabon 6,6% (2015)

Tiền tệ: Đô la Trinidad và Tobago (TTD)

GDP: 28,14 tỷ USD (2023 theo IMF)

Tổng quan

Trinidad và Tobago tên chính thức là Cộng hòa Trinidad và Tobago là một quốc đảo nằm ngoài khơi rìa phía bắc của lục địa Nam Mỹ, nằm 11 km (6,8 dặm) ngoài khơi bờ biển phía đông bắc của Venezuela và 130 km về phía nam của Grenada. Giáp với vùng biển Caribbean về phía bắc, nó chia sẻ biên giới trên biển với các quốc gia khác bao gồm Barbados ở phía đông bắc, Grenada về phía tây bắc, Guyana về phía đông nam và Venezuela ở phía nam và phía tây. Trinidad và Tobago nằm ngoài các vành đai bão.

Trinidad và Tobago là những hòn đảo nằm giữa 10 ° và 11° N vĩ độ 60 ° và 61 °W kinh độ . Trinidad là 4.768 km vuông trong khu vực (bao gồm 93,0% tổng diện tích cả nước) với chiều dài trung bình 80 km và có chiều rộng trung bình 59 km. Tobago có diện tích khoảng 300 km vuông với chiều dài là 41 km (25 dặm) và có chiều rộng trung bình là 12 km. Trinidad và Tobago nằm trên thềm lục địa Nam Mỹ và vì thế về mặt địa chất coi là nằm hoàn toàn ở Nam Mỹ.

Quốc gia này có Khí hậu nhiệt đới. Có hai mùa hàng năm: các mùa khô trong năm tháng đầu tiên của năm và mùa mưa ở còn lại bảy năm. Gió chủ yếu là từ phía đông bắc và bị chi phối bởi phía đông bắc gió mậu dịch. Không giống như hầu hết các hòn đảo Caribbean khác, cả hai Trinidad và Tobago đã thường xuyên thoát khỏi cơn thịnh nộ của trận bão tàn phá lớn bao gồm cả cơn bão Ivan cơn bão mạnh nhất đã qua đi gần đến các đảo trong lịch sử gần đây vào tháng Chín năm 2004. Trong Dãy núi phía Bắc, khí hậu thường khác trái ngược với sức nóng oi bức của vùng đồng bằng bên dưới với nhiều đám mây, có sương mù và mưa to ở vùng núi nhiệt độ lạnh hơn nhiều. Nhiệt độ kỷ lục của Trinidad và Tobago là 39 °C và mức thấp 12 °C.

Trinidad và Tobago là một trong những quốc gia giàu có nhất và phát triển nhất trong vùng biển Caribbean và được liệt kê trong Top 40 của 70 nước thu nhập cao trên thế giới. Có GNI bình quân đầu người của $ 20,070 là một trong những cao nhất trong vùng biển Caribbean. Trong tháng mười năm 2011, OECD bỏ Trinidad và Tobago khỏi danh sách các nước đang phát triển. Nền kinh tế của Trinidad đang ảnh hưởng mạnh mẽ của ngành công nghiệp dầu khí. Du lịch và sản xuất cũng rất quan trọng cho nền kinh tế địa phương. Du lịch là một ngành đang phát triển, mặc dù không phải là tỷ lệ tương ứng quan trọng như ở nhiều hòn đảo Caribbean khác. Sản phẩm nông nghiệp bao gồm cam quýt và ca cao.

Tăng trưởng gần đây đã được thúc đẩy bởi đầu tư vào khí đốt hóa lỏng thiên nhiên (LNG), hóa dầu và thép. Trinidad và Tobago là nhà sản xuất hàng đầu của Caribbean dầu, khí đốt; quốc gia này phụ thuộc nhiều vào các nguồn tài nguyên nhưng nó cũng cung cấp các mặt hàng chế tạo đặc biệt là thực phẩm, đồ uống và xi măng.

Dầu và khí tài khoản cho khoảng 40% GDP và 80% kim ngạch xuất khẩu, nhưng chỉ có 5% số việc làm. Việt Nam cũng là một trung tâm tài chính khu vực và nền kinh tế có thặng dư thương mại phát triển. Việc mở rộng của Đại Tây Dương LNG trong sáu năm qua đã tạo ra giai đoạn duy nhất duy trì lớn nhất của tăng trưởng kinh tế ở Trinidad và Tobago. Nó đã trở thành nước xuất khẩu hàng đầu của LNG sang Hoa Kỳ và bây giờ cung cấp khoảng 70% lượng nhập khẩu LNG của Mỹ.

Đề xuất