Hàn Quốc - Korea (South Korea)

Quốc kỳ Hàn Quốc

Hàn Quốc hay Nam Hàn (South Korea), Nam Triều Tiên, tên chính thức là Hàn Quốc (ROK), là một quốc gia ở Đông Á chiếm phần phía nam của bán đảo Triều Tiên, nằm giữa biển Hoàng Hải Nhật Bản ở phía tây, và Eo biển Triều Tiên ở phía Nam. Hàn Quốc có biên […]

Thông tin nhanh

Hành chính

Vị trí Hàn Quốc trên bản đồ

Tên đầy đủ: Đại Hàn Dân Quốc (Cộng hòa Triều Tiên)

Tên tiếng Anh: Korea (South Korea)

Loại chính phủ: Cộng hòa với quyền lực được chia sẻ giữa tổng thống và cơ quan lập pháp.

ISO: kr, KOR

Tên miền quốc gia: kr

Múi giờ: +9:00

Mã điện thoại: +82

Thủ đô: Seoul

Các thành phố lớn: Daejeon, Incheon, Gwangju, Busan, Daegu

Địa lý

Diện tích: 99.678 km².

Địa hình: Các dãy núi, rừng rậm được phân chia bởi các thung lũng sâu, hẹp; Đồng bằng trồng trọt dọc bờ biển, đặc biệt ở phía tây và nam. Ngọn núi cao nhất ở Hàn Quốc - Hallasan trên đảo Jeju, 1950 m.

Khí hậu: ôn đới, bốn mùa rõ rệt và lượng mưa lớn trong mùa hè.

Nhân khẩu

Dân số: 51.269.183 người (07/2020 theo DanSo.org)

Dân tộc chính: Người Hàn

Tôn giáo: Phật giáo 46%, Tin Lành 39%, Công giáo 13%, Nho giáo 1% và những tôn giáo khác 1%

Ngôn ngữ: Tiếng Hàn

Kinh tế

Tài nguyên: Than đá, vonfram, quặng sắt, đá vôi, kaolinit và than chì.

Sản phẩm Nông nghiệp: Gạo, lúa mỳ, lúa mạch, rau quả; Gia súc, lợn, gà, sữa, trứng; cá.

Sản phẩm Công nghiệp: Điện tử, viễn thông, sản xuất ô tô, hóa chất, đóng tàu, thép.

Xuất khẩu: - hàng hoá: chất bán dẫn, hóa dầu, ôtô / phụ tùng ôtô, tàu, thiết bị truyền thông không dây, hiển thị màn hình phẳng, thép, điện tử, nhựa, máy tính. - đối tác: Trung Quốc 26%, Mỹ 13,3%, Hồng Kông 5,8%, Việt Nam 5,3%, Nhật Bản 4,9% (2015)

Nhập khẩu: - hàng hoá: dầu thô / sản phẩm dầu mỏ, chất bán dẫn, khí đốt tự nhiên, than đá, thép, máy tính, thiết bị truyền thông không dây, ô tô, hoá chất tốt, hàng dệt. - đối tác: Trung Quốc 20,7%, Nhật Bản 10,5%, Mỹ 10,1%, Đức 4,8%, Saudi Arabia 4,5% (2015)

Tiền tệ: Won (KRW)

GDP: 1.629,53 tỷ USD (2019 theo IMF)

Tổng quan

Hàn Quốc hay Nam Hàn (South Korea), Nam Triều Tiên, tên chính thức là Hàn Quốc (ROK), là một quốc gia ở Đông Á chiếm phần phía nam của bán đảo Triều Tiên, nằm giữa biển Hoàng Hải Nhật Bản ở phía tây, và Eo biển Triều Tiên ở phía Nam. Hàn Quốc có biên giới đất liền với Triều Tiên ở phía Bắc. Nước này có chung biên giới biển với Trung QuốcNhật Bản.

Sau Thế chiến II, Hàn Quốc đã được thành lập ở nửa phía nam bán đảo Triều Tiên (ngày 15 tháng 8 năm 1945) trong khi một chính phủ kiểu cộng sản được thành lập ở phía bắc.

Trong giai đoạn 1950-1953 xảy chiến tranh với Triều Tiên, các lực lượng Hoa Kỳ và các lực lượng Liên Hiệp Quốc can thiệp để bảo vệ Hàn Quốc khỏi các cuộc tấn công của Bắc Triều Tiên do Trung Quốc hỗ trợ. Một hiệp định đình chiến đã được ký vào năm 1953 chia tách bán đảo dọc theo một khu phi quân sự ở khoảng vĩ tuyến 38. Sau đó, Hàn Quốc đạt được sự tăng trưởng kinh tế nhanh chóng, với thu nhập bình quân đầu người tăng gấp 13 lần so với Bắc Triều Tiên.

Năm 1997, quốc gia này đã phải chịu một cuộc khủng hoảng tài chính trầm trọng, sau đó nó tiếp tục phục hồi vững chắc. Hàn Quốc cũng duy trì cam kết dân chủ hóa các quá trình chính trị của mình.

Vào tháng 6 năm 2000, một hội nghị thượng đỉnh đầu tiên về lịch sử phía Nam-Bắc đã diễn ra giữa phía Nam của Tổng thống KIM Dae-jung và nhà lãnh đạo miền Bắc KIM Chong-il. Tháng 12 năm 2000, Tổng thống KIM Dae-jung đã giành giải Nobel hòa bình vì cam kết suốt đời của ông đối với dân chủ và nhân quyền ở Châu Á. Ông là người Hàn Quốc đầu tiên giành giải Nobel.

Đề xuất