Triều Tiên - North Korea

Quốc kỳ Triều Tiên

Triều Tiên hay Bắc Triều Tiên, Bắc Hàn, North Korea tên chính thức là Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên; là một quốc gia ở Đông Á, ở phía bắc bán đảo Triều Tiên. Ở phía bắc và tây bắc, quốc gia này giáp biên giới với Trung Quốc và Nga dọc theo sông Amnok […]

Thông tin nhanh

Hành chính

Vị trí Triều Tiên trên bản đồ

Tên đầy đủ: Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên

Tên tiếng Anh: North Korea

Loại chính phủ: Nhà nước cộng sản tập trung cao

ISO: kp, PRK

Tên miền quốc gia: kp

Múi giờ: +9:00

Mã điện thoại: +850

Thủ đô: Bình Nhưỡng

Các thành phố lớn: Chongjin, Nampo, Hamhung, Chongjin, Nampo, Wonsan, Sinuiju, Kaechon, Kaesong, Sariwon

Địa lý

Diện tích: 120.540 km².

Địa hình: khoảng 80% diện tích đất là các dãy núi cao tương đối cách nhau bởi những thung lũng sâu, hẹp và đồng bằng trồng trọt nhỏ. Phần còn lại là đồng bằng và vùng đồng bằng bao phủ các khu vực nhỏ, rải rác.

Khí hậu: Mưa dài, lạnh, khô; mưa ngắn, nóng, ẩm, mùa hè.

Nhân khẩu

Dân số: 26.244.582 người (2024 theo DanSo.org)

Dân tộc chính: Người Hàn

Tôn giáo: Phật giáo, Tôn giả Shaman, Chongdogyo, Kitô; Các hoạt động tôn giáo hầu như không tồn tại kể từ năm 1945.

Ngôn ngữ: Tiếng Hàn

Kinh tế

Tài nguyên: Than, chì, vonfram, kẽm, graphite, magnesit, quặng sắt, đồng, vàng, pyrit, muối, florua, thuỷ điện.

Sản phẩm Nông nghiệp: Gạo, ngô, khoai tây, đậu nành, đậu; Gia súc, lợn, thịt lợn, trứng.

Sản phẩm Công nghiệp: Sản phẩm quân sự; Xây dựng máy móc, điện năng, hoá chất; Khai thác mỏ (than, quặng sắt, magnesit, than chì, đồng, kẽm, chì và kim loại quý), luyện kim; dệt may, chế biến thực phẩm;

Tiền tệ: Đồng Won Triều Tiên (KPW)

GDP: 17,36 tỷ USD (2023 theo IMF)

Tổng quan

Triều Tiên hay Bắc Triều Tiên, Bắc Hàn, North Korea tên chính thức là Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên; là một quốc gia ở Đông Á, ở phía bắc bán đảo Triều Tiên. Ở phía bắc và tây bắc, quốc gia này giáp biên giới với Trung QuốcNga dọc theo sông Amnok (được gọi là sông Yalu ở Trung Quốc) và sông Tumen. Ở phía nam, giáp biên giới với Nam Hàn (Hàn Quốc), với khu vực phi quân sự Triều Tiên (DMZ).

Sau khi Nhật đầu hàng vào cuối Thế chiến II năm 1945, Hàn Quốc được chia thành hai khu dọc theo vĩ tuyến 38 do Hoa Kỳ và Liên Xô lập ra, với phía Bắc chiếm đóng bởi Liên Xô và phía Nam bởi người Mỹ. Đàm phán về thống nhất đất nước không thành công, và năm 1948 hai chính phủ riêng biệt đã được thành lập: Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên ở miền Bắc, và Hàn Quốc ở phía Nam. Một cuộc xâm lược do Triều Tiên khởi xướng đã dẫn tới cuộc chiến Triều Tiên (1950-1953). Hiệp định đình chiến của Hàn Quốc đã dừng chiến tranh lại nhưng không có hiệp định hòa bình thực sự nào được ký.

Sau Thế chiến II, nửa phía bắc nằm dưới sự thống trị của Đảng Cộng sản. Sau hàng thập kỷ quản lý kém, miền Bắc phụ thuộc rất nhiều vào viện trợ lương thực quốc tế để nuôi sống dân số, trong khi vẫn tiếp tục duy trì một đội quân khoảng 1 triệu người. Phát triển tên lửa tầm xa và nghiên cứu vũ khí hạt nhân, hóa học và sinh học và các lực lượng vũ trang lớn là mối quan tâm lớn của Bắc Triều Tiên.

Đề xuất