Đông Á là phần phía đông của châu Á, về mặt địa lý, nó bao gồm Trung Quốc (bao gồm Hồng Kông và Ma cao), Đài Loan, Mông Cổ, Hàn Quốc (Bắc và Nam) và Nhật Bản.

Các nước Đông Á có tổng diện tích khoảng 12.000.000 km2, tương đương khoảng 28% của châu Á, gấp đôi diện tích châu Âu.

tổng quan các nước Đông Á

Dân số các nước Đông Á là 1,623,479,895 người vào năm 2017. Chiếm khoảng 21% dân số trên toàn thế giới. Mặc dù các vùng ven biển và ven sông là những nơi tập trung dân đông đúc, ở Mông Cổ và miền Tây Trung Quốc dân số phân bổ rất thưa thớt, Mông Cổ có mật độ dân số thấp nhất trong số các quốc gia có chủ quyền. Mật độ dân số của cả khu vực Đông Á là 141 người/km2.

Danh sách các nước Đông Á

Các nước Đông Á đã có nhiều thay đổi trong thế kỷ 20. Với khủng hoảng chính trị, hai cuộc chiến tranh thế giới và nhiều cuộc xung đột dân sự và khu vực khắp Đông Á tái định hình lại khu vực này.

Đông Á là một vùng rộng lớn với Trung Quốc là nước có lãnh thổ lớn nhất. Các nước Mông Cổ, Bắc Hàn, Hàn Quốc và Nhật Bản là những nước láng giềng của Trung Quốc. Đảo Đài Loan, ngoài khơi bờ biển phía đông của Trung Quốc, có một chính phủ độc lập đã tách khỏi Trung Quốc đại lục ngay sau Thế chiến II. Trên bờ biển phía nam của Trung Quốc là Hồng Kông, một cựu thuộc địa của Anh và là một trong những cảng lớn nhất ở châu Á. Theo thỏa thuận về quyền tự trị, Hồng Kông đã được chuyển cho chính phủ Trung Quốc năm 1997. Tiếp theo, ở phía tây của Hồng Kông, là thuộc địa của Bồ Đào Nha trước đây – Ma Cao, cũng đã được trao quyền kiểm soát lại cho Trung Quốc. Ở phía tây Trung Quốc là vùng tự trị Tây Tạng, được gọi theo tên Trung Quốc là Xizang. Tây Tạng đã bị Trung Quốc kiểm soát từ năm 1949, ngay sau khi CHND Trung Hoa (CHC) tuyên bố là một quốc gia. Những nỗ lực vận động hành lang của Đức Dalai Lama và những người khác vì sự độc lập của Tây Tạng đã không thành công. Vùng Tây Tạng gần đây đã trở nên “tích hợp” hơn với đất nước Trung Quốc vì số lượng lớn người Trung Quốc nhập cư vào vùng này.

Trong những thập niên gần đây, một số nước Đông Á đã nổi lên như các cường quốc kinh tế và chính trị.

Nhật Bản đã nổi lên như là cường quốc kinh tế của Đông Á. Người Nhật có một mức sống cao, và đất nước này là một trung tâm công nghiệp và tài chính ở khu vực Thái Bình Dương. Những con hổ kinh tế như Hong Kong, Đài Loan và Hàn Quốc cũng có tốc độ tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ. Cân bằng giữa những tiến bộ của các con hổ kinh tế và Nhật Bản là nền tảng lao động dồi dào của nhân dân Trung Quốc, đã đưa nền kinh tế Trung Quốc phát triển và ngày càng chiếm vị trí quan trọng trong nền kinh tế toàn cầu. Còn lại trong khu vực là Bắc Triều Tiên, đã cô lập chính nó bằng một chế độ độc tài kể từ Thế chiến II. Một số quốc gia từng là kẻ thù trong Thế chiến thứ II hiện đang là đối tác thương mại (ví dụ như Trung Quốc và Nhật Bản) vì thương mại kinh tế làm cầu nối các khoảng trống văn hoá với hàng hoá và dịch vụ thông thường. Tuy nhiên, sự khác biệt về văn hoá và chính trị giữa các quốc gia này vẫn còn.