Iran - Iran

Quốc kỳ Iran

Iran, còn được gọi là Ba Tư (Persia), tên chính thức là Cộng hòa Hồi giáo Iran, là một quốc gia có chủ quyền ở Tây Á. Phía Tây Bắc giáp Armenian, Cộng hòa Nagorno-Karabakh và Azerbaijan; phía Bắc giáp biển Caspi; phía Đông Bắc giáp Turkmenistan; phía Đông giáp Afghanistan và Pakistan; phía Nam giáp Vịnh Ba Tư […]

Thông tin nhanh

Hành chính

Vị trí Iran trên bản đồ

Tên đầy đủ: Cộng hòa Hồi giáo Iran

Tên tiếng Anh: Iran

Loại chính phủ: Cộng hòa Hồi giáo.

ISO: ir

Tên miền quốc gia: ir

Múi giờ: +3:30

Mã điện thoại: +98

Thủ đô: Tehran

Các thành phố lớn: Isfahan, Tabriz, Mashhad, Shiraz.

Địa lý

Diện tích: 1.648.195 km².

Địa hình: Sa mạc và núi.

Khí hậu: phần lớn khô cằn hay bán khô cằn cho tới cận nhiệt đới ở dọc bờ biển Caspia.

Nhân khẩu

Dân số: 80.721.830 người. Nguồn: DanSo.org

Dân tộc chính: Người Iran. Hiện nay, người Ba Tư (Persia) chỉ chiếm khoảng 51% dân số. Danh từ người Iran (tộc Âu Ấn) bao gồm người Ba Tư và thêm vài dân tộc khác như Kurd, Baloch,

Tôn giáo: Hồi giáo Shi'a 89%; Hồi giáo Sunni 9%; Zoroastrian, Do Thái, Kitô giáo, và Baha'i 2%.

Ngôn ngữ: Tiếng Ba Tư 58%, tiếng Thổ Nhĩ Kỳ 26%, Kurdish 9%, Luri 2%, Balochi 1%, tiếng Ả Rập 1%, Thổ 1% và khác.

Kinh tế

Tài nguyên: Dầu khí, khí tự nhiên, than, crom, đồng, quặng sắt, chì, mangan, kẽm, lưu huỳnh.

Sản phẩm Nông nghiệp: Lúa mì, gạo, ngũ cốc khác, củ cải đường, quả, hạt, bông; sản phẩm từ sữa, len; trứng cá muối.

Sản phẩm Công nghiệp: Dầu khí, hóa dầu, hàng dệt, xi măng và các vật liệu xây dựng khác, chế biến thực phẩm (đặc biệt là tinh chế đường và sản xuất dầu thực vật), chế tạo kim loại, vũ khí.

Tiền tệ: Rial Iran (IRR)

GDP: 425,00 tỷ USD

Tổng quan

Iran, còn được gọi là Ba Tư (Persia), tên chính thức là Cộng hòa Hồi giáo Iran, là một quốc gia có chủ quyền ở Tây Á. Phía Tây Bắc giáp Armenian, Cộng hòa Nagorno-Karabakh và Azerbaijan; phía Bắc giáp biển Caspi; phía Đông Bắc giáp Turkmenistan; phía Đông giáp Afghanistan và Pakistan; phía Nam giáp Vịnh Ba Tư và Vịnh Oman; phía Tây giáp Thổ Nhĩ Kỳ và Iraq.

Iran có diện tích đất là 1,648,195 km2 (636.372 dặm vuông), đây là quốc gia lớn thứ hai ở Trung Đông và lớn thứ 18 trên thế giới. Với 80.7 triệu dân, Iran là nước có dân số đông thứ 17 trên thế giới. Đây là quốc gia duy nhất có cả Biển Caspian và biển Ấn Độ Dương. Vị trí trung tâm ở Á-Âu và Tây Á, gần với eo biển Hormuz, làm cho Iran có tầm quan trọng chiến lược. Tehran là thủ đô và thành phố lớn nhất của đất nước, cũng như trung tâm kinh tế và văn hoá hàng đầu.

Được biết đến như là Ba Tư, Iran là một trong những đế quốc vĩ đại nhất của thế giới cổ đại, thường xuyên bị xâm chiếm. Nhà vua Hồi giáo Iran, Shah Mohammad Reza Pahlavi, đã trốn khỏi đất nước này vào năm 1979 sau nhiều thập kỷ cai trị tham nhũng và độc đoán, và gây bất ổn chính trị và tôn giáo. Ayatollah Ruhollah Khomeini trở lại lãnh đạo cuộc cách mạng Hồi giáo và thành lập nước cộng hòa Hồi giáo đầu tiên trên thế giới cùng năm đó. Một cuộc chiến tranh kéo dài tám năm với Irắc theo sau.

Trong cuộc bầu cử năm 1992 và năm 1996, sự ủng hộ của cựu chủ tịch Akbar Hashemi-Rafsanjani tăng lên và tại cuộc bầu cử tổng thống năm 1997 Mohammad Khatami, cố vấn văn hoá của Rafsanjani, đã thành công. Khatami hứa hẹn sự tự do và khoan dung lớn hơn và được hỗ trợ chủ yếu bởi phụ nữ, cử tri trẻ tuổi và trí thức.

Tháng 6 năm 2005, Mahmoud Ahmadinejad, cựu thị trưởng thành phố, Tehran, nổi tiếng về cách tiếp cận bảo thủ và những cải cách lùi bước đã được bầu làm tổng thống. Ông không hề xấu hổ khi phải đối đầu với phương Tây và đã thúc đẩy một chương trình hạt nhân quốc gia bị quốc tế lên án.

Đề xuất