Saint Lucia - Saint Lucia

Quốc kỳ Saint Lucia

Saint Lucia là một đảo quốc nằm trong lòng Đại Tây Dương, phía đông vùng biển Caribe. Với một phần nằm trên Lesser Antilles, vùng lãnh thổ này toạ lạc phía bắc của quần đảo Saint Vincent và Grenadines, tây bắc Barbados và phía nam Martinique. Nơi đây còn được biết đến với tên gọi […]

Thông tin nhanh

Hành chính

Vị trí Saint Lucia trên bản đồ

Tên tiếng Anh: Saint Lucia

Loại chính phủ: Chế độ dân chủ nghị viện kiểu Westminster.

ISO: lc, LCA

Tên miền quốc gia: lc

Múi giờ: -4:00

Mã điện thoại: +758

Thủ đô: Castries

Các thành phố lớn: Micoud, Gros-Islet; Pháo đài Vieux; Soufriere.

Địa lý

Diện tích: 620 km².

Địa hình: Miền núi; Điểm cao nhất: Núi Gimie 950 m.

Khí hậu: Nhiệt đới; Mùa khô từ tháng 1 đến tháng 4, mùa mưa từ tháng 5 đến tháng 8.

Nhân khẩu

Dân số: 183.629 người (07/2020 theo DanSo.org)

Dân tộc chính: gốc châu Phi 90%, hỗn hợp 6%, Đông Ấn 3%, Châu Âu 0.8%.

Tôn giáo: Kitô giáo.

Ngôn ngữ: Tiếng Anh

Kinh tế

Tài nguyên: Rừng, bãi biển cát, khoáng chất (đá bọt), suối khoáng.

Sản phẩm Nông nghiệp: Chuối, dừa, rau, quả có múi, cây củ, ca cao.

Sản phẩm Công nghiệp: Quần áo, lắp ráp linh kiện điện tử, đồ uống, hộp các tông sóng, du lịch, chế biến vôi, chế biến dừa.

Xuất khẩu: chuối 41%, quần áo, ca cao, bơ, xoài, dầu dừa (ước tính năm 2010)

Đối tác xuất khẩu: Cộng hòa Dominica 25,1%, Mỹ 15,9%, Suriname 9,1%, Antigua và Barbuda 7%, Dominica 6,8%, Trinidad và Tobago 6,3%, Barbados 6,1%, Anh 4,8%, Grenada 4,6% (2015)

Nhập khẩu: lương thực, hàng hoá sản xuất, máy móc thiết bị vận tải, hoá chất, nhiên liệu

Đối tác nhập khẩu: Brazil 34,9%, Mỹ 25,7%, Trinidad và Tobago 14,4%, Colombia 10,9% (2015)

Tiền tệ: Đôla Đông Caribe

GDP: 1,99 tỷ USD (2019 theo IMF)

Tổng quan

Saint Lucia là một đảo quốc nằm trong lòng Đại Tây Dương, phía đông vùng biển Caribe. Với một phần nằm trên Lesser Antilles, vùng lãnh thổ này toạ lạc phía bắc của quần đảo Saint Vincent và Grenadines, tây bắc Barbados và phía nam Martinique. Nơi đây còn được biết đến với tên gọi khác là “Helen của vùng tây Ấn” bởi sự tranh chấp giữa hai nước Anh – Pháp, tựa như cuộc chiến giành lấy Helen của thành Troy trong sử thi Iliad.

Đảo quốc Saint Lucia nằm ở quần đảo Tiểu Antilles, thuộc khu vực Trung Mỹ; ở phía Nam đảo Martinique của Pháp. Saint Lucia là một đảo núi lửa, địa hình gồ ghề: một chuỗi các dãy núi trải dài từ Bắc đến Nam, phân nhánh thành các mỏm núi đổ dốc về phía biển. Các đường bờ biển bị khoét sâu vào đất liền. Cảng Castries được xây dựng bên một bờ vịnh nhỏ và sâu, đảo Bồ câu nằm ở phía Bắc cảng Castries, nối liền với bãi biển thuộc đảo Saint Lucia bằng một con đê. Đảo này trở thành công viên thiên nhiên từ năm 1979. Vịnh Marigot ở phía Nam cảng Castries là một trong những vịnh đẹp ở vùng biển Antilles.

Thủ đô của Saint Lucia là Castries (dân số 60.263 người), trong đó 32,4% dân số sống ở nội ô. Thành phố lớn khác bao gồm Gros Islet, Soufrière và Vieux Fort. Khí hậu Saint Lucia thường là nhiệt đới, một mùa khô từ ngày 1 tháng 12 đến ngày 31 tháng 5 và một mùa mưa từ ngày 1 tháng 6 đến ngày 30 tháng 11.

Saint Lucia cũng thường xuyên bị ảnh hưởng bởi các cơn bão nhiệt đới và hoạt động núi lửa. Hòn đảo này đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi cơn bão Allen vào năm 1980 và cơn bão Tomas trong năm 2010, gây thiệt hại nặng cho nông nghiệp và giảm lượng khách du lịch đến đảo quốc này, nhưng Saint Lucia nói chung có bão ít hơn so với nhiều hòn đảo Caribe khác do vị trí phía nam của nó.

Saint Lucia là một trong số những đảo quốc có khí hậu gió mùa, được mệnh danh là Thánh Lucia thành Syracuse. Người châu Âu đầu tiên đặt chân đến nơi đây từ những năm 1500 và sau đó người Pháp biến vùng đất này thành thuộc địa của họ bằng Hiệp ước năm 1600 với người Carib. Nhưng trong suốt một thời gian dài (1663-1667), Saint Lucia lại rơi vào tay người Anh. Không dưới 14 lần, hai nước Anh – Pháp phải lao vào chiến trận để giành lấy mảnh đất màu mỡ này. Mãi đến năm 1814, cuộc tranh chấp mới kết thúc với phần thắng nghiêng về người Anh. Năm 1924, chính quyền đại diện Saint Lucia được thành lập và từ năm 1954 – 1962, đảo quốc này là thành viên của Liên đoàn Tây Ấn (Federation of the West Indies).

Kinh tế Saint Lucia chủ yếu dựa vào phát triển các đồn điền chuối, ca cao và dừa. Đây cũng là hai loại nông sản xuất khẩu chính. Ngoài ngư nghiệp, ngành du lịch đang được chú trọng và phát triển. Việc đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, hệ thống đường bộ và khách sạn đầy đủ tiện nghi đã thu hút du khách đến bờ biển phía Tây, nơi có những bờ biển tuyệt đẹp và những phong cảnh núi non đầy ấn tượng.

Quốc đảo này đã thu hút sự kinh doanh và đầu tư, đặc biệt là các ngân hàng nước ngoài vào các ngành công nghiệp du lịch, đó là nguồn doanh thu nước ngoài chính của của hòn đảo. Lĩnh vực sản xuất của Saint Lucia là đa dạng nhất trong khu vực Đông Caribbean và chính phủ đang cố gắng để khôi phục ngành công nghiệp chuối. Mặc dù tăng trưởng âm trong năm 2011, nhưng nền tảng kinh tế vẫn vững chắc, và dự đoán tăng trưởng GDP sẽ phục hồi trong tương lai.

Lạm phát là tương đối thấp, trung bình 5,5% giữa năm 2006 và 2008. Ngân hàng Trung ương Đông Caribbean phát hành bộ tiền tệ Đô la Đông Caribe, quản lý chính sách tiền tệ, điều chỉnh và giám sát hoạt động ngân hàng thương mại ở các nước thành viên. Năm 2003, chính phủ bắt đầu tái cơ cấu toàn diện nền kinh tế, bao gồm cả loại bỏ kiểm soát giá cả và tư nhân hóa các công ty chuối nhà nước.

Đề xuất