Canada - canada

Quốc kỳ Canada

Canada là một quốc gia ở nửa phía bắc của Bắc Mỹ. Canada có mười tỉnh và ba vùng lãnh thổ kéo dài từ Đại Tây Dương đến Thái Bình Dương và phía bắc giáp Bắc Băng Dương, bao gồm 9.980.000 km vuông, khiến nó trở thành thế giới nước lớn thứ hai của tổng […]

Thông tin nhanh

Hành chính

Tên tiếng Anh: canada

ISO: ca, can

Mã điện thoại: +1

Thủ đô: Ottawa

Địa lý

Diện tích: 9.980.000 km².

Nhân khẩu

Dân số: 37.742.157 người (07/2020 theo DanSo.org)

Ngôn ngữ: Tiếng Anh, Tiếng Pháp

Kinh tế

Tiền tệ: Đồng đôla Canada

GDP: 1.730,91 tỷ USD (2019 theo IMF)

Tổng quan

Canada là một quốc gia ở nửa phía bắc của Bắc Mỹ.

Canada có mười tỉnh và ba vùng lãnh thổ kéo dài từ Đại Tây Dương đến Thái Bình Dương và phía bắc giáp Bắc Băng Dương, bao gồm 9.980.000 km vuông, khiến nó trở thành thế giới nước lớn thứ hai của tổng diện tích và nước lớn thứ tư của diện tích đất. Canada có dân cư thưa thớt, phần lớn lãnh thổ đất liền của nó bị chi phối bởi rừng và vùng lãnh nguyên và các dãy núi Rocky; khoảng 4/5 dân số của đất nước sống gần biên giới phía nam. Đa số Canada có khí hậu mùa đông lạnh hoặc lạnh nặng nhưng khu vực phía nam ấm áp trong mùa hè.

Kể từ năm 1925, Canada đã tuyên bố các phần của Bắc Cực giữa 60 ° và 141 °W kinh độ, nhưng yêu cầu này không được thừa nhận rộng rãi. Canada là nhà để giải quyết cực bắc của thế giới, lực lượng Canada Trạm Alert, trên mũi phía bắc của đảo Ellesmere – vĩ độ 82,5 ° N. Phần lớn vùng Bắc cực của Canada được bao phủ bởi băng và đóng băng vĩnh cửu. Canada có bờ biển dài nhất thế giới với tổng chiều dài 243.042 km.

Mùa hè có nhiệt độ cao trên khắp Canada thay đổi từ vùng này đến vùng. Mùa đông có thể được khắc nghiệt ở nhiều nơi trên đất nước, đặc biệt là ở các tỉnh nội thất và Prairie, mà trải nghiệm một khí hậu lục địa , nơi có nhiệt độ trung bình hàng ngày là gần -15 °C nhưng có thể giảm xuống dưới -40 °C với nghiêm trọng gió lạnh . Trong vùng noncoastal, tuyết có thể bao phủ mặt đất gần sáu tháng trong năm, trong khi ở các bộ phận của tuyết phía bắc có thể tồn tại quanh năm. Ven biển British Columbia có khí hậu ôn đới với mùa đông ôn hòa và mưa. Về phía đông và phía tây bờ biển, nhiệt độ cao trung bình thường trong độ tuổi 20 thấp °C, trong khi giữa bờ biển, nhiệt độ cao vào mùa hè trung bình khoảng 25-30 °C, với nhiệt độ ở một số vị trí trong nhà đôi khi vượt quá 40 ° C.

Canada là thế giới của nền kinh tế thứ mười một lớn nhất là năm 2015 với một GDP danh nghĩa của khoảng 1790 tỷ đôla Mỹ. Đó là một thành viên của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) và Nhóm Tám (G8) và là một trong mười hàng đầu thế giới quốc gia thương mại với một cao toàn cầu hóa nền kinh tế. Canada là một nền kinh tế hỗn hợp, đứng trên hầu hết các quốc gia phương tây Mỹ và châu Âu trên Heritage Foundation chỉ số tự do kinh tế và trải nghiệm một mức độ tương đối thấp của sự chênh lệch thu nhập. Mỗi gia đình trung bình có thu nhập bình quân đầu người là hơn 23.900 $ Mỹ cao hơn so với mức trung bình của OECD. Hơn nữa, các sàn chứng khoán Toronto là lần thứ bảy lớn nhất thị trường chứng khoán trên thế giới theo vốn hóa thị trường, niêm yết hơn 1.500 công ty có giá trị vốn hóa thị trường đạt trên 2 tỷ $ như năm 2015.

Trong năm 2014, xuất khẩu của Canada đạt hơn 528.000.000.000 C $, trong khi hàng hóa nhập khẩu của nó là trị giá trên 523 tỷ $, trong đó khoảng tỷ $349 có nguồn gốc từ Hoa Kỳ, 49 $ tỷ đồng từ Liên minh châu Âu và tỷ $ 35 từ Trung Quốc. Vào năm 2014 thặng dư thương mại đạt 5,1 tỷ C $ so với thặng dư 46,9tỷ C $ vào năm 2008.

Từ đầu thế kỷ 20, sự phát triển của sản xuất, khai thác mỏ và các ngành dịch vụ của Canada đã chuyển đổi đất nước từ một nền kinh tế nông thôn rộng lớn với một đô thị hoá, công nghiệp. Giống như nhiều người khác quốc gia phát triển, nền kinh tế Canada được chi phối bởi các ngành công nghiệp dịch vụ trong đó có khoảng ba phần tư lực lượng lao động của cả nước. Tuy nhiên, Canada là không bình thường giữa các nước phát triển trong tầm quan trọng của nó khu vực chính trong đó lâm nghiệp và các ngành công nghiệp dầu khí là hai trong số các thành phần nổi bật nhất.

Hỏi đáp về Canada

Canada nằm trong

Đề xuất